Vụ việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư xung quanh vấn đề sở hữu chung, riêng tại chung cư 584, phường Phú Thọ Hòa, đã được các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Lúc đầu tưởng chừng có giải pháp nhanh, nhưng gần 2 tháng qua sự việc lại tiếp tục dây dưa…

Chỉ chịu sửa thang máy

Những ngày này cư dân tại chung cư 584 tập làm quen với một hình ảnh rất chi là xa lạ: một bãi giữ xe nhưng tới 2 đơn vị giữ xe. Ngay cổng đi vào chung cư, một điểm giữ xe bằng thẻ từ của ban quản trị (BQT) lập nên nhằm quản lý các xe chưa đóng tiền cho ban quản lý thuộc chủ đầu tư là Công ty 584 thực hiện trước đó. Theo bà Võ Thị Hồng Nga, Phó BQT chung cư 584, hiện tại có 200 xe máy hai bánh và 25 ô tô gửi cho BQT. Trong khi đó, tại tầng hầm chung cư tồn tại một điểm giữ xe với vé bằng giấy của ban quản lý, đối với số xe còn lại của cư dân. Tuy nhiên, điểm giữ xe của BQT lại vấp phải phản đối của nhân viên Công ty 584 khi ra vào trụ sở trong chung cư. Có hôm nhân viên không lấy thẻ từ, khóa cổ xe máy, dựng nối đuôi bít lối vào khu vực kiểm soát thẻ từ, tranh cãi, phản đối.

Điểm giữ xe của ban quản trị ngay cổng vào chung cư 584. Còn điểm giữ xe của ban quản lý thuộc chủ đầu tư ở hầm chung cư.

Câu chuyện trên là một trong những biểu hiện của sự bế tắc trong giải quyết tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại chung cư này. Chủ đầu tư xây không phép trên sân thượng nào là căn hộ penthouse, khu tập thể dục; chiếm sảnh chung cư cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới, xây thêm khu văn phòng… Hơn một tháng trước đây, một cán bộ Sở Xây dựng đã khẳng định với phóng viên, việc xây dựng không phép sẽ được xử lý sớm vì vụ việc đã rõ. Đặc biệt, trong văn bản của BQT gửi Sở Xây dựng vào ngày 19-3-2014, đã hỏi “kết quả xử lý tiếp theo của Sở Xây dựng?” về việc xây dựng không phép và “sau khi chủ đầu tư đã bán toàn bộ diện tích riêng thì phần diện tích chung thuộc quyền sử dụng chung của các đồng sở hữu hay thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư?”, nhưng tới nay đã 2 tháng trôi qua, thông tin trả lời vẫn “bặt vô âm tín”.

Lý lẽ của cư dân, bãi giữ xe là của cư dân, do đó chủ đầu tư phải trả lại cho BQT nguồn thu để phục vụ tổng chi của chung cư. Vì chủ đầu tư không chấp thuận nên dẫn đến việc giành nhau chuyện giữ xe. Tại cuộc họp ngày 8-4, việc hòa giải hầm giữ xe do ông Phan Thanh Ngọc, Phó phòng Quản lý đô thị quận Tân Phú làm trọng tài, nhưng tới nay sau nhiều lần gặp gỡ, vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Tuy vậy cũng có một điểm sáng: chủ đầu tư chịu chi tiền để sửa 4 thang máy sau khi kiểm định cho thấy không an toàn. Nhưng cũng hài hước, việc chịu sửa thang máy chỉ diễn ra khi ngày 21-4, ông chủ tịch hội đồng quản trị Công ty 584 đi vào trụ sở công ty (tại chung cư) để họp, liền bị hàng trăm cư dân bao vây, đóng tất cả các cổng ra vào!

Cần xử lý rốt ráo

Vấn đề sở hữu chung riêng ở chung cư, lâu nay một số chủ đầu tư cho rằng vì luật mập mờ nên không biết xử lý thế nào. Một cán bộ của Sở Xây dựng phân tích: chung cư 584 được duyệt trước Luật Nhà ở có hiệu lực nên không quy định rõ, đó chính là nguyên nhân dẫn đến tranh chấp nảy lửa xảy ra.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia luật pháp lại khác. Luật sư Ngô Thị Hoàng Anh, thuộc Văn phòng Luật sư Thúy Anh, khẳng định: “Luật rất rõ ràng, nếu nói trước khi có Luật Nhà ở, thì pháp luật chưa có quy định chung riêng là không đúng”. Các dữ liệu của chung cư 584 như sau: Dự án chung cư căn hộ cao tầng 584 được duyệt dự án và khởi công xây dựng năm 2005, chủ đầu tư đã chào bán từ năm 2005, dự án hoàn thành và bàn giao căn hộ cho cư dân từ tháng 9-2007, cấp giấy chủ quyền vào tháng 9-2010. Về cơ sở pháp lý sở hữu chung riêng chung cư như sau: Điều 239, Bộ luật Dân sự 1993 về “Sở hữu chung trong nhà chung cư” nêu: “Phần diện tích, trang thiết bị dùng chung trong chung cư thuộc sở hữu chung của tất cả chủ sở hữu căn hộ trong đó và không thể phân chia”; Quy chế sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Quyết định 10/2003/QĐ-BXD do Bộ Xây dựng ban hành cũng nêu: “Phần sở hữu chung trong nhà chung cư gồm nơi để xe”; Quy chế sử dụng nhà chung cư ban hành kèm Quyết định 08/2008/QĐ-BXD do Bộ Xây dựng ban hành tiếp tục khẳng định: “Phần sở hữu chung trong nhà chung cư bao gồm nơi để xe”. “Như vậy quy định về sở hữu chung riêng trong nhà chung cư có rất lâu so với thời điểm mà dự án chung cư 584 được phê duyệt và khởi công. Các quy định ấy thống nhất, được kế tục chứ không có gì thay đổi cho đến nay. Vì vậy, việc chủ đầu tư không bàn giao nơi giữ xe ở chung cư 584 cho cư dân là hành vi chiếm giữ trái pháp luật”, luật sư Hoàng Anh khẳng định.

Việc tranh chấp chung cư giữa cư dân và chủ đầu tư xảy ra tại chung cư 584 cũng tương tự như hàng loạt chung cư khác trên địa bàn TPHCM. Rõ ràng, vấn đề ở đây không phải là luật quy định mập mờ mà chính cơ quan thực thi pháp luật chưa vào cuộc một cách dứt khoát. Thiết nghĩ đã đến lúc các cơ quan chức năng cần xử lý rốt ráo vụ việc, không gây bức xúc cho xã hội.

* Bài được thay đổi theo CafeLand.

Lương Thiện (Sài Gòn giải phóng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.