CafeLand - Tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng hạng B, C tại một số quận, huyện lân cận trung tâm ổn định so với quý trước. Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng A trên toàn địa bàn thành phố tiếp tục giảm nhẹ.

Ảnh minh hoạ

Cụ thể, trong ba tháng đầu năm, nguồn cung văn phòng cho thuê được bổ sung từ các khối đế của tòa nhà hỗn hợp và từ một số dự án tòa nhà văn phòng đã hoàn thành. Số lượng dự án mới không nhiều.

Một số tòa nhà văn phòng hạng A, B đã hoàn thành trong quý như BRG Tower (Hà Nội), Pearl 5 Tower, The Graces (tại TP. HCM), Diamond Time (tại Đà Nẵng).

Nhu cầu thuê văn phòng và công suất cho thuê văn phòng trong quý tương đối ổn định so với quý 4/2020.

Tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, nhu cầu thuê văn phòng hạng B, C tại một số quận, huyện lân cận trung tâm ổn định so với quý trước. Trong khi đó, nhu cầu thuê văn phòng hạng A trên toàn địa bàn thành phố tiếp tục giảm nhẹ.

Về giá thuê trung bình, giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức khoảng 970.000 đồng/m2/tháng) và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức khoảng 580.000 đồng/m2/tháng).

Cụ thể, tại Hà Nội, văn phòng hạng A có giá cho thuê trung bình dao động khoảng 570.000 đồng – 1,1 triệu đồng/m2, hạng B từ 350.000-570.000 đồng/m2, hạng C từ 230.000-350.000 đồng/m2.

Trong khi đó, tại TP.HCM, văn phòng hạng A có giá cho thuê trung bình từ 922.000-1,4 triệu đồng/m2, hạng B từ 570.000-922.000 đồng/m2, hạng C từ 230.000-570.000 đồng/m2.

Giá cho thuê văn phòng bình quân toàn thị trường trong quý 1/2021 giảm nhẹ so với quý trước, giảm 0,88% tại TP.HCM và 1,8% tại Hà Nội.

Đối với mặt bằng thương mại, nhu cầu thuê trong quý tăng nhẹ so với quý trước khi nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa tăng trong dịp Tết Nguyên đán và các thương hiệu quốc tế tiếp tục mở rộng hệ thống tại các cơ sở mới.

Tỷ lệ lấp đầy mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại và siêu thị lớn ổn định so với quý trước và vẫn giữ ở mức khoảng 90%.

Thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố trong quý cũng dần cải thiện hơn so với quý trước khi nhu cầu thuê có tăng lên.

Giá cho thuê bình quân toàn thị trường mặt bằng thương mại trong quý 1/2021 cơ bản ổn định so với quý 4/2020.

Bộ Xây dựng cho biết, nhiều dự án trung tâm thương mại, siêu thị lớn có kế hoạch ra mắt thị trường bị lùi tiến độ do chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 từ năm 2020 và đợt bùng phát mới đầu năm 2021. Số lượng dự án mới khai trương trong quý hầu như không có.

Trong quý chỉ có dự án trung tâm thương mại lớn là VV Mall Đà Nẵng với quy mô 35.000m2 chính thức được khai trương đi vào hoạt động.

Về giá thuê, giá chào thuê mặt bằng ở tầng trệt và tầng một tại các trung tâm thương mại ngoài trung tâm tiếp tục giảm nhẹ do một số dự án có tỷ lệ trống cao giảm giá để thu hút khách thuê, trung bình đạt 24,4 USD/m2/tháng (khoảng 560.000 đồng/m2/tháng), giảm 1,8% theo năm và 0,4% theo quý.

Tại khu vực trung tâm, giá chào thuê trung bình ở tầng trệt và tầng 1 đạt 108 USD/m2/tháng (khoảng 2,5 triệu đồng/m2/tháng), tăng 0,4% theo quý và 10,2% theo năm.

Theo nhận định của các chuyên gia Savills Việt Nam, thị trường văn phòng TP.HCM được kỳ vọng tăng trưởng khi nhu cầu tuyển dụng lao động được dự báo lên đến 300.000 việc làm trong năm 2021, tăng 10% theo năm.

Thị trường Hà Nội dự kiến sẽ đón nhiều nguồn cung mới, với hơn 200.000 m2 văn phòng, nhiều nhất kể từ năm 2011.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội, cho biết hiện giá thuê văn phòng tại Hà Nội vẫn đang thấp hơn so với TP.HCM và các thành phố khác trong khu vực, đặc biệt ở phân khúc hạng A.

Đáng chú ý, giá thuê văn phòng hạng A của hai thành phố này đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới dịch Covid-19.

Dự kiến, các tòa nhà vừa gia nhập thị trường với nguồn cung lớn thường sẽ giảm giá thuê trong năm đầu tiên để thu hút khách; giá thuê sẽ tăng dần theo các năm tiếp theo.

Cũng theo bà Minh, so với thị trường văn phòng các nước khác, nguồn cung của thị trường văn phòng Hà Nội được đánh giá là thấp hơn so với Singapore, Bangkok (Thái Lan).

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.