Tuy nhiên, tại Nghị định số 103/2024/NĐ-CP và Nghị định số 291/2025/NĐ-CP hiện chưa có quy định cụ thể về việc tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp nêu trên.
Bà Đặng Thị Phương Trâm (Quảng Ninh) hỏi, việc xác định và thu tiền sử dụng đất trong trường hợp này được thực hiện như thế nào?
Về vấn đề này, Thuế tỉnh Quảng Ninh có ý kiến như sau:
Tại khoản 4 Điều 141 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 được sửa đổi, bổ sung một số điều bởi Luật số 43/2024/QH15, Luật số 47/2024/QH15, Luật số 58/2024/QH15, Luật số 71/2025/QH15, Luật số 84/2025/QH15, Luật số 93/2025/QH15 và Luật số 95/2025/QH15 quy định:
"4. Đối với phần diện tích đất còn lại của thửa đất sau khi đã được xác định diện tích đất ở theo quy định tại điểm a khoản 1, điểm a khoản 2 và khoản 3 Điều này thì được xử lý như sau:
a) Trường hợp đã xây dựng nhà ở, nhà ở và công trình phục vụ đời sống thì được xác định là mục đích đất ở và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;
b) Trường hợp đã xây dựng công trình sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, thương mại, dịch vụ thì công nhận đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, đất thương mại, dịch vụ theo diện tích thực tế đã xây dựng công trình; hình thức sử dụng đất được công nhận như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất là ổn định lâu dài;
c) Trường hợp hiện trạng sử dụng là đất nông nghiệp thì được công nhận là đất nông nghiệp; nếu người sử dụng đất có nhu cầu công nhận vào mục đích đất phi nông nghiệp mà phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện hoặc quy hoạch chung hoặc quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch xây dựng hoặc quy hoạch nông thôn thì được công nhận vào mục đích đó nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật".
Tại khoản 5 Điều 9 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 125/2025/NĐ-CP, Nghị định số 151/2025/NĐ-CP, Nghị định số 226/2025/NĐ-CP và Nghị định 291/2025/NĐ-CP, quy định:
"5. Đối với phần diện tích còn lại của thửa đất quy định tại khoản 4 Điều 141 Luật Đất đai năm 2024 thì thực hiện nghĩa vụ tài chính như các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 10 của Nghị định này".
Căn cứ các quy định nêu trên, đối với các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 141 Luật Đất đai số 31/2024/QH15 thì quy định tính tiền sử dụng đất thực hiện theo khoản 5 Điều 9 Nghị định số 103/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 291/2025/NĐ-CP trích dẫn nêu trên.
Thuế tỉnh Quảng Ninh thông báo bà Trâm biết để thực hiện theo đúng quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đã được trích dẫn tại văn bản này.
>>> Xem thêm thông tin về tiền sử dụng đất
-
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 02/2026/QĐ-UBND về Quy định giấy tờ khác về quyền sử dụng đất có trước ngày 15/10/2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
-
Tỷ trọng tiền sử dụng đất giảm hơn 10%, Hải Phòng tái cấu trúc nguồn thu ngân sách
Hải Phòng đang phát đi tín hiệu rõ ràng về một bước chuyển quan trọng trong cấu trúc tài chính công, khi từng bước giảm tỷ trọng tiền sử dụng đất trong thu ngân sách nội địa, đồng thời gia tăng vai trò của các nguồn thu ổn định hơn từ khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là khối FDI và doanh nghiệp ngoài quốc doanh.
-
Chính sách giảm tiền sử dụng đất vẫn còn “khoảng trống”
Chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sang đất ở được kỳ vọng sẽ giảm đáng kể gánh nặng tài chính cho người dân, song vẫn còn nhiều điểm gây tranh luận.
-
Người dân Tây Ninh cần lưu ý, đất có các loại giấy tờ này sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp tiền sử dụng đất
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định 02/2026/QĐ-UBND về Quy định giấy tờ khác về quyền sử dụng đất có trước ngày 15/10/2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
-
VCCI kiến nghị hoàn thiện cơ chế tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất
VCCI kiến nghị điều chỉnh cách tính chi phí hạ tầng, làm rõ cơ chế xử lý tiền chênh lệch khi tính lại nghĩa vụ tài chính và sửa nguyên tắc miễn, giảm tiền thuê đất...
-
Trường hợp nào được giảm 50% tiền sử dụng đất theo quy định mới nhất hiện nay?
Ngày 6/11/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 291/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 103/2024/NĐ-CP quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định 104/2024/NĐ-CP quy định về Quỹ phát triển đất....
-
Cách tính tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận thay đổi thế nào từ 6/11?
Nghị định 291/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 6/11/2025 quy định về thay đổi cách tính tiền sử dụng đất khi cấp Giấy chứng nhận.
-
Chính thức từ 6/11, áp mức thu 3,6% mỗi năm với tiền sử dụng đất bổ sung
Theo Nghị định 291/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ 6/11, quy định khoản thu tiền sử dụng đất bổ sung được áp mức thu 3,6%/năm tính trên số tiền sử dụng đất phải nộp.

.png)

