CafeLand – Thông báo của chính quyền tổng thống Duterte khiến đất nước Đông Nam Á trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tạm dừng tất cả các hoạt động cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ.

Kể từ hôm nay (ngày 17/3), Sở Giao dịch Chứng khoán Philippines sẽ đóng cửa vô thời hạn, trong khi các giao dịch tiền tệ và trái phiếu bị đình chỉ. Đây là một trong những động thái quyết liệt của các nhà lãnh đạo nước này nhằm đối phó với tình hình khẩn cấp của đại dịch Covid-19.

Quyết định nói trên được đưa ra sau khi một số sàn trên thế giới đóng cửa sàn giao dịch hoặc tạm dừng các hoạt động giao dịch khi chứng kiến sự lao dốc của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, Philippines vẫn là quốc gia đầu tiên cho toàn bộ hệ thống tài chính án binh bất động.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Philippines tuyên bố phong tỏa đảo Luzon nhằm khóa chặt ít nhất 57 triệu dân để tránh sự lây lan của dịch Covid-19. Quốc gia Đông Nam Á hiện đã ghi nhận 140 ca nhiềm bệnh, trong đó đã có 10 ca tử vong.

“Với tốc độ sụp đổ giá cổ phiếu ở mức chưa từng có, các sàn giao dịch chứng khoán đang phải đối mặt với phương án đóng cửa nếu như mọi thứ không quay về quỹ đạo bình thường”, một nhà phân tích của Capital Economics lưu ý.

Cuối tuần trước, Patrick Perret-Green, người đứng đầu trung tâm phân tích AdMacro, cũng đã dự báo việc các sàn giao dịch có nguy cơ đóng cửa trước nỗi sợ hãi về một cuộc suy thoái toàn cầu.

“Chúng ta đã nhìn thấy điều đó trước đây. Và tôi tin chúng ta sẽ chứng kiến thêm một lần nữa. Các chính phủ không cần hay không muốn có thêm áp lực và sự phân tâm vào thời điểm này”, Patrick cho biết.

Sở Giao dịch Chứng khoán Philippines cho biết việc đóng cửa sàn giao dịch cho đến khi có thông báo mới “nhằm bảo vệ an toàn cho các nhân viên và nhà giao dịch”, đặc biệt khi nước này đang có kế hoạch mở rộng phạm vi phong tỏa.

Chỉ số benchmark của Philippines đã giảm 8% vào 16/3 và giảm 20% trong tháng 3. Cho đến nay, đây là mức giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2008.

Bảo Đình (Theo Reuters)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.