CafeLand - Thủ đô của Vương quốc Anh hiện là “điểm đến hàng đầu thế giới cho các căn hộ siêu sang” sau khi doanh số của các bất động sản có trị giá hơn 7,3 triệu bảng Anh tại đây đã tăng lên thêm 3% vào năm 2020.

London có lượng giao dịch các căn nhà siêu sang cao hơn bất kỳ thành phố nào trên thế giới trong năm 2020, thậm chí vượt trội so với các đối thủ truyền thống là New York và Hồng Kông.

Theo đại lý bất động sản hạng sang Knight Frank, 201 ngôi nhà “siêu sang” - với tổng giá trị hơn 3,7 tỷ đô la (2,7 tỷ bảng Anh) - đã được giao dịch ở London vào năm ngoái. Những con số này dễ dàng đánh bật Hồng Kông xuống vị trí thứ hai với chỉ 169 căn được bán.

Phân tích dữ liệu về lượng giao dịch từ 12 thị trường nhà ở hạng sang trên khắp thế giới, Knight Frank nhận thấy doanh số ở phân khúc này - được định nghĩa là các bất động sản có giá từ 10 triệu đô la (7,3 triệu bảng Anh) - chỉ giảm 1% vào năm 2020.

Doanh số bán hàng sụt giảm nhỏ so với năm 2019 là điều đáng ngạc nhiên do thị trường bất động sản tạm thời bị đóng cửa bởi dịch bệnh và các hạn chế đi lại khác nhau đã được áp dụng trên toàn thế giới vào năm 2020.

Các giao dịch ở London, trong khi đó, đã tăng 3% vào năm 2020, còn ở Hồng Kông và New York lần lượt giảm 27% và 48%. Điều này giúp London nhảy vọt lên vị trí dẫn đầu từ vị trí thứ ba vào năm trước đó. Người mua trong nước chiếm một phần ba tổng số hoạt động trên thị trường London, tăng từ 12% một năm trước đó. Người mua châu Âu cũng phổ biến do họ có thể đến thành phố này tương đối dễ dàng.

London dẫn đầu thị trường nhà ở siêu sang trên toàn cầu

Năm ngoái, London cũng có số lượng cao nhất các căn nhà siêu sang - với trị giá hơn 25 triệu đô la (18,2 triệu bảng Anh) mỗi căn - được chuyển nhượng thành công, đạt tổng cộng 31 căn. Trong khi đó, Hồng Kông chỉ có 23 căn và Los Angeles chỉ có 16 căn.

Những con số này trái ngược với xu hướng giá ở các phân khúc nhà ở bình thường khác tại London. Tuần trước, Nationwide đã công bố số liệu cho ba tháng đầu năm 2021, trong đó London là thị trường nhà ở hoạt động kém nhất tại Anh.

Liam Bailey, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, cho biết: “Thị trường nhà ở siêu sang của London đã chiến thắng cả Brexit và đại dịch. Điều này mang lại danh tiếng cho London là điểm đến về nhà ở siêu sang hàng đầu thế giới”.

“Trong khi đó, các số liệu cho thấy thị trường nhà ở siêu sang tại New York phải đối mặt với một loạt những thách thức trong suốt năm 2020. Nhìn chung, thị trường bất động sản Hoa Kỳ đã phát triển chậm chạp do ảnh hưởng của cuộc bầu cử tổng thống và đại dịch Covid-19 khiến hoạt động bị đóng băng”.

Ngược lại, thị trường bất động sản ven sông của Mỹ lại có thành thích rất nổi bật, với lượng giao dịch các căn nhà hạng sang tại Miami đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2019. Trong khi đó, Palm Beach và Los Angeles cũng ghi nhận doanh số các căn nhà có giá trị từ 10 triệu đô la trở lên đã tăng lần lượt là 78% và 26%.

Tại Sydney, 55 giao dịch nhà ở siêu sang đã diễn ra trong năm 2020, tăng so với 46 giao dịch của năm trước.

Hoạt động của thị trường nhà ở siêu sang tại Singapore rất mạnh mẽ, tăng tới 14 căn vào năm 2020. Những người có giá trị tài sản ròng cao tại quốc gia này đã tăng 10% vào năm 2020. Bên cạnh đó, Singapore còn hấp dẫn giới giàu có nhờ việc là trung tâm về quản lý tài sản và bất động sản. James Dyson, người giàu nhất nước Anh theo danh sách của Sunday Times 2020, đã mua một căn hộ áp mái (penthouse) trị giá 43 triệu bảng tại Singapore vào năm 2019.

Trong bối cảnh này, Dubai ghi nhận sự sụt giảm trong việc bán các căn nhà siêu sang - với chỉ 22 giao dịch vào năm ngoái so với 25 giao dịch vào năm 2019.

Lam Vy (The Guardian)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.