CafeLand – Trong quý 1 năm 2020, cả nước có 18.600 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, 12.200 doanh nghiệp chờ giải thể và 4.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

Hàng loạt doanh nghiệp khó khăn tam ngưng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19

Theo Báo cáo Tình hình kinh tế xã hội quý 1/2020 của Tổng Cục Thống kê vừa cho biết.

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới của cả nước là 29.700 doanh nghiệp, tăng 4,4% về số lượng so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, cả nước có 14.800 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

Số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn trong 3 tháng đầu năm là 18.600 doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể là 12.200 doanh nghiệp; số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 4.100 doanh nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể tăng cao phản ánh tình hình khó khăn của kinh tế trong những tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19.

Riêng với lĩnh vực bất động sản, từ một ngành nghề luôn dẫn đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới thì nay lĩnh vực này đã tụt giảm. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2020, lĩnh vực bất động sản với 790 doanh nghiệp đăng ký, giảm 6%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết, khó khăn của thị trường cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh đang khiến nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động một phần.

Cụ thể, 1/3 số sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa vì chủ đầu tư dự án không mở bán sản phẩm. Tính đến hết năm 2019, cả nước có khoảng 1.000 sàn bất đống sản hoạt động trên thị trường, hiện đã có khoảng 300 trong số này phải đóng cửa vì khó khăn chồng chất.

Ngoài ra, ước tính có khoảng 500 sàn giao dịch phải tạm dừng hoạt động tạm thời. Những doanh nghiệp này đang phải tìm nhiều phương án để bám trụ như cho nhân viên nghỉ luân phiên để giảm chi phí, một số thì giảm nhân sự.

Trần Phong
  • Facebook
  • Chia sẻ
Đăng ký kênh Youtube CafeLand để theo dõi các video Thị Trường mới nhất! theo Nguoidothi
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.