CafeLand - Nhận định này được ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra tại họp báo công bố tình hình thị trường bất động sản quý 3/2018 diễn ra chiều 11/10.

Đại diện VARS đánh giá, quý 3 năm nay, thị trường Hà Nội có nhiều dấu ấn khởi sắc so với cùng kỳ năm trước. Lượng cung tăng hơn 86%, thể hiện niềm tin vào thị trường của các nhà phát triển bất động sản.

Thống kê của VARS cho thấy, trong quý 3 chỉ có 13 dự án bất động sản đã hoàn thành đầu tư xây dựng và đủ điều kiện bán hàng. Các dự án này cung cấp cho thị trường Hà Nội 4.309 căn hộ và 1.242 sản phẩm nhà liền kề, biệt thự,... Nguồn cung còn lại của thị trường đến từ hàng tồn của các dự án mở bán từ trước đó.

Trong tổng nguồn cung căn hộ, loại sản phẩm có giá trị thấp vẫn tiếp tục chiếm tỷ trọng cao,đạt 44%, sản phẩm có giá trị trung bình đạt 22% và sản phẩm cao cấp đạt 22%. 

Đặc biệt, so sánh với quý 2-2018, nguồn cung phân khúc trung cấp tăng gần 27%. Phân khúc nhà ở siêu cao cấp có sự tăng trưởng mạnh mẽ, từ 115 sản phẩm trong quý 2 tăng lên 1.322 sản phẩm trong quý 3, gấp hơn 10 lần.

Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ phân khúc bình dân và cao cấp có dấu hiệu giảm. Cụ thể, số sản phẩm căn hộ bình dân, cao cấp được đưa ra thị trường giảm lần lượt 21,2% và 6,4% so với quý 2.

Phân khúc nhà ở siêu cao cấp có sự tăng trưởng mạnh mẽ.

Lý giải về việc nguồn cung căn hộ bình dân giảm mạnh trên thị trường, ông Đính cho rằng, vị trí của các dự án phân khúc bình dân hiện nay chủ yếu phân bố ở các khu vực xa trung tâm, thiếu đồng bộ về hạ tầng giao thông và hạ tầng dịch vụ, chưa đủ hấp dẫn người mua.

Điểm đáng chú ý của thị trường căn hộ Hà Nội quý này là sự xuất hiện dòng sản phẩm hạng sang, có giá bán cao, chiếm 14% tổng lương cung toàn thị trường. 

“Dòng sản phẩm này thu hút một lượng lớn khách nước ngoài. Họ quan tâm và mua hàng ở hầu hết các dự án cao cấp. Theo điều tra, tất cả các dự án cao cấp đều sử dụng hết room dành cho người nước ngoài”, ông Đính cho biết. Theo ông,quý 3 được đánh giá là quý có cơ cấu sản phẩm phân bổ hợp lý nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó, đây cũng là quý ghi nhận có nhiều dòng sản phẩm nhà liền kề, biệt thự, shophouse được tung ra thị trường, nâng tổng nguồn cung sản phẩm mới chào bán trên thị trường bất động sản Hà Nội là 10.536 sản phẩm.

Xét về tỷ lệ giao dịch, thống kê của VARS cho thấy, trong quý ghi nhận đạt 897 sản phẩm nhà đất đã giao dịch thành công, tỷ lệ hấp thụ đạt 70% thể hiện nhu cầu thị trường cho dòng sản phẩm nay là khá tốt.

Phân khúc căn hộ giao dịch thành công  đạt 5.540 sản phẩm, và tính hấp thụ đạt 60%. Đây được cho là tỷ lệ khá tốt của thị trường quý 3 thường niên. Bởi quý 3 là quý có tháng Ngâu và mùa khai giảng nên thường có tỷ lệ hấp thụ rất thấp. 

“Tỷ lệ hấp thụ của các dòng sản phẩm phản ánh đúng thực trạng nhu cầu thị trường. Trong đó chiếm tỷ trọng cao nhất là dòng sản phẩm có mức giá thấp, đạt 54% và dòng cao cấp đạt 13%. Trong dòng sản phẩm cao cấp còn có dòng sản phẩm với mức giá siêu cao cấp chỉ đạt gần 2%”, ông Đính đánh giá.

Ngược lại với thị trường bất động sản Hà Nội, tại TP. HCM, tỷ trọng sản phẩm của phân khúc nhà ở cao và trung cấp lại chiếm nhiều nhất.

Cụ thể, nhà ở cao cấp đạt 40,5% và trung cấp đạt 36,5%. Đặc biệt có một số dự án siêu cao cấp có giá bán lên đến 150 - 200 triệu đồng/m2. Phân khúc nhà ở giá thấp (bình dân) chiếm tỷ trọng nhỏ (21%).

Theo lý giải của đại diện Hội môi giới, sự chệnh lệch giữa tỷ trọng nhà ở cao cấp, trung cấp và bình dân cho thấy quỹ đất để phát triển loại hình nhà ở giá thấp ở TP. HCM đã khan hiếm. Phần lớn các dự án loại này được xây dựng tại các khu vực xa trung tâm thành phố, nơi có giá đất rẻ hơn. Nhưng do vị trí quá xa trung tâm và kết nối với giao thông, hạ tầng phát triển xã hội tại các vùng này còn hạn chế nên việc tiêu thụ sản phẩm này không thể dễ dàng.

Song, đánh giá chung về thị trường quý 3, lãnh đạo VARS cho rằng, ngoài sự ổn định và phát triển bền vững từ 2 thị trường lớn, toàn cảnh thị trường bất động sản cả nước ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực từ hầu hết các địa phương.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An