Theo khiếu nại của khách hàng gửi cho BizLIVE, CTCP Đầu Tư Kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà (Công ty Phúc Hà), chủ đầu tư dự án Khu tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La (Hà Đông) đã tự ý cắt quyền lợi của người dân, “đẻ” thêm hàng trăm căn hộ để kiếm lời.

Dự án Nam Xa La: Công ty Phúc Hà tự ý “đẻ” thêm hàng trăm căn hộ?

Cư dân mua nhà tại Khu chung cư Nam Xa La biểu tình phản đối Công ty Phúc Hà. Ảnh do cư dân cung cấp.

Tự ý xây thêm hàng trăm căn hộ

Thông tin chính thức từ website của dự án (phuchaland.com) cho biết, Khu tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La có diện tích 7.395m2, toạ lạc tại khu đô thị mới Xa La (P. Phúc La, Q. Hà Đông). Dự án do liên danh giữa CTCP Đầu Tư Kinh doanh và phát triển hạ tầng KCN Phúc Hà và Công ty Đầu tư tư vấn và xây dựng Việt Nam (Vinaconi) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế ban đầu, quy mô dự án gồm 2 tòa chung cư cao 30 tầng với tổng số khoảng 650 căn hộ, có diện tích dao động từ 75 – 84m2.

Website của chủ đầu tư cũng nêu rõ công năng của 3 tầng dưới các tòa chung cư dự án này. Cụ thể, tầng 1 và tầng 2 là trung tâm thương mại và siêu thị; tầng 3 là văn phòng cho thuê và từ tầng 4 đến tầng 30 là căn hộ chung cư để bán.

Thông tin giới thiệu về thiết kế ban đầu của dự án Nam Xa La trên website của chủ đầu tư

Tuy nhiên, theo nội dung đơn thư của khách hàng gửi cho tòa soạn, Công ty Phúc Hà đã tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng thương mại của dự án chung cư Nam Xa La Hà Đông, chia thành các căn hộ diện tích nhỏ để bán kiếm lợi.

Theo khách hàng cho biết, toàn bộ diện tích 2 tầng thương mại khu chung cư hiện đã trở thành khoảng hơn 100 căn hộ diện tích nhỏ để bán và cũng sắp bàn giao cho người mua.

Thiết kế mặt bằng tầng 2 dự án Nam Xa La

Trong vai người đi mua nhà, phóng viên đã có được tài liệu giới thiệu các căn hộ được đẻ thêm tại dự án Nam Xa La.

Theo tài liệu giới thiệu, các căn hộ thuộc 2 tầng nói trên có diện tích dao động từ 36 – 56m2. Với diện tích nhỏ, loại căn hộ này đang trở thành hàng hot được người mua săn đón.

Theo khảo sát, giá bán các căn hộ loại này rất hấp dẫn, dao động trong khoảng từ 9 – 14 triệu đồng/m2. Chính vì sức hút từ căn hộ nhỏ giá mềm như vậy nên hầu hết người mua phải tốn thêm vài chục đến cả trăm triệu đồng tiền chênh mới có cơ hội mua được.

Thậm chí, một "cò đất" lâu năm tại khu vực Hà Đông còn cho biết, các căn hộ này đã được giới đầu cơ mua đi bán lại rất nhiều lần trên thị trường trong thời gian qua để kiếm tiền chênh.

Với giá trị trung bình khoảng từ 400 – 700 triệu đồng/căn hộ, với khoảng trên 100 căn hộ được xây thêm, Công ty Phúc Hà sẽ “đút túi” hàng trăm tỷ đồng doanh thu từ việc bán các căn hộ này.

Tuy nhiên, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản nào từ Công ty Phúc Hà về việc cho phép điều chỉnh công năng 2 tầng thương mại của dự án thành căn hộ để bán.

Người mua hứng chịu?

Theo các cư dân, thời điểm cách đây 3-4 năm, để mua được một căn hộ tại dự án Nam Xa La, không ít người đã phải mua qua trung gian với số tiền chênh lớn. Thậm chí có căn hộ, khách hàng phải "cắn răng" trả thêm tới 400 triệu đồng tiền chênh mới mua được nhà từ các sàn giao dịch.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi công năng của 2 tầng thuộc dự án sẽ gây ra không ít hệ lụy và người mua nhà tại đây chính là đối tượng hứng chịu những thiệt hại.

Bởi lẽ, số lượng căn hộ bỗng nhiên tăng lên tới hơn 100 căn hộ sẽ gây nên những áp lực không nhỏ đối với dự án. Số lượng người sinh sống tăng thêm hàng trăm người ảnh hưởng nhiều đến cơ sở hạ tầng, các dịch vụ tiện ích khác của dự án.

Theo phản ánh của cư dân, mặc dù chủ đầu tư "đẻ" thêm hàng trăm căn hộ để bán kiếm lời nhưng các hệ thống hạ tầng dịch vụ thiết yếu nói trên không hề được xây dựng tăng thêm. Chắc chắc khi đưa vào sử dụng, các dịch vụ nói trên sẽ quá tải, làm giảm chất lượng cuộc sống vốn có theo thỏa thuận của cư dân mua nhà tại đây.

“Việc chủ đầu tư tự ý chiếm dụng tầng thương mại xây căn hộ để bán là không tôn trọng thỏa thuận trong hợp đồng với người mua nhà, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của chúng tôi”, một cư dân bức xúc nói.

Cư dân ở đây cho biết, họ đã gửi kiến nghị phản đối việc này tới chủ đầu tư nhiều lần, kể cả việc tuần hành biểu tình nhưng không có kết quả.

Vũ Minh (BizLive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Tham gia nhóm chat mua bán dự án