CafeLand – Thưởng Tết bằng căn hộ, ô tô, xe máy…từng là “thương hiệu” nhận diện của lĩnh vực bất động sản trong những năm trước đây. Tuy nhiên, cái Tết sắp tới đây sẽ rất khác, sau một năm thị trường gặp nhiều khó khăn những phần thưởng đáng mơ ước một thời sẽ chỉ còn là “dĩ vãng”.

Đã từng có thời bất động sản thưởng Tết bằng xe sang, nhà tiền tỉ. (Ảnh minh hoạ)

Nếu như mọi năm, đây là thời điểm mà thưởng Tết là chủ đề được bàn tán nhiều hơn cả trong cộng đồng môi giới bất động sản. Thì năm nay, chủ đề này ít được bàn tán hơn, thậm chí nhiều môi giới sẵn sàng với tâm lý không thưởng tết.

Phương Duyên, một môi giới bất động sản chia sẻ, tháng cuối năm thường là thời điểm môi giới bận rộn nhất, ai cũng muốn cố gắng để chốt được những hợp đồng cuối cùng để làm dày thêm thành tích cá nhân. Đây cũng là cơ sở để công ty xét duyệt mức thưởng tết của mỗi người.

“Công ty mình từng có bạn được thưởng tết hơn trăm triệu. Với nhiều doanh nghiệp lớn hơn thì thưởng cả nhà, ô tô tiền tỉ. Đó là ước mơ với mọi môi giới bất động sản”, Duyên nói.

Tuy nhiên, năm nay mọi thứ sẽ khác. Công ty của Duyên trải qua một năm rất khó khăn. Những năm trước dự án bán không hết thì năm qua công ty chỉ phân phối được vài dự án ở thị trường tỉnh do nguồn cung khan hiếm. Nhân sự công ty cũng giảm mạnh khi nhiều môi giới nhảy việc hoặc chuyển nghề do không có thu nhập ổn định.

“Hiện mình cũng không biết có được thưởng tết hay không, công ty cũng chưa nói gì. Mọi người cũng hiểu khó khăn nên không kỳ vọng nhiều”, Duyên cho biết.

Theo nhiều môi giới bất động sản, dù vẫn sẽ có những trường hợp đặc biệt nhưng tình hình chung năm nay mức thưởng tết của môi giới bất động sản sẽ ảm đạm. Thậm chí, với nhiều người chỉ mong chờ được công ty trả những khoản hoa hồng còn thiếu và duy trì được công việc đã là một khoản thưởng Tết tốt trong một năm nhiều khó khăn.

Một môi giới chia sẻ, năm nay xuất hiện một số hình thức thưởng tết “độc” mà không phải ai cũng vui khi nhận. Cụ thể, một số doanh nghiệp dự định thưởng tết cho nhân viên bằng hình thức tặng vé nghỉ dưỡng ngay tại các dự án bất động sản nghỉ dưỡng do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Bất động sản trải qua năm 2020 đầy rẫy khó khăn

Năm 2020 là một năm “dữ” với mọi lĩnh vực của nền kinh tế khi chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid – 19. Riêng với bất động sản, khó khăn càng nhân đôi khi những điểm nghẽn về pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ khiến số lượng dự án mới không có, nguồn cung nhỏ giọt.

Những chủ đầu tư lớn tạm chấp nhận bỏ “chiếc bánh” TP.HCM tìm đến các thị trường vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương để phát triển các dự án nhà phố, căn hộ. Một số khác thì chọn các thị trường ven biển như Bình Thuận, Bình Định, Phú Quốc để phát triển các dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Với những chủ đầu tư nhỏ, doanh nghiệp môi giới bất động sản tình cảnh bi đát hơn. Những năm vừa qua, bất động sản luôn là lĩnh vực nằm trong tốp đầu về số lượng doanh nghiệp thành lập mới. Tuy nhiên, từ khi xuất hiện dịch Covid – 19, lĩnh vực này lại thường xuyên đứng trong nhóm có số lượng doanh nghiệp tạmg ngưng hoạt động, giải thể nhiều nhất.

Theo thống kê từ Hiệp hội môi giới Bất động sản Việt Nam, trong năm 2020 có những thời điểm có đến 800/1.000 sàn môi giới bất động sản trong cả nước phải tạm ngừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết dịch bệnh Covid khiến hoạt động bán hàng bị gián đoạn, giao dịch giảm mạnh… trong khi doanh nghiệp phải chịu nhiều chi phí như tiền thuê mặt bằng, tiền lương nhân viên, quảng cáo tiếp thị. Do đó, nhiều doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ phải cắt giảm nhân sự, tạm ngưng hoạt động.

 • Môi giới bất động sản ngóng thưởng Tết

  Môi giới bất động sản ngóng thưởng Tết

  Dịp cuối năm cận kề, câu chuyện được các sale bất động sản bàn tán và thảo luận nhiều nhất là việc thưởng Tết. Nhưng do tác động của thị trường, việc kinh doanh không hiệu quả nên thưởng Tết năm nay phần nhiều chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Nguyễn Văn
CafeLand hỗ trợ tư vấn mua nhà miễn phí !
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư
trên toàn quốc và một số ngân hàng
để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
CafeLand đang kết hợp nhiều chủ đầu tư trên toàn quốc và một số ngân hàng để hỗ trợ bạn tìm một ngôi nhà phù hợp.
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • eMagazine: Sun Group tìm hướng đi mới trong tâm dịch

  eMagazine: Sun Group tìm hướng đi mới trong tâm dịch

  Tìm hướng đi mới, xoay chuyển tình thế từ bị động sang chủ động gắn với tinh thần “3T” là cách mà Sun Group lựa chọn để đối mặt và vượt qua những thách thức mà đại dịch Covid-19 đặt ra. Trong một buổi trò chuyện cuối năm, bà Nguyễn Ngọc Thuý Linh, Tổ...

 • Đại dịch khiến nhu cầu mua ngôi nhà thứ hai lên cao kỷ lục

  Đại dịch khiến nhu cầu mua ngôi nhà thứ hai lên cao kỷ lục

  Đại dịch làm khối lượng tài sản của người giàu tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo, số cá nhân sở hữu tài sản trị giá trên 30 triệu USD đã tăng gần 10% vào năm ngoài. Điều này kéo theo nhu cầu cao kỷ lục đối với các bất động sản cao cấp hoặc những ngô...

 • Du lịch hồi sinh, bất động sản nghỉ dưỡng có “bùng nổ” trong năm 2022?

  Du lịch hồi sinh, bất động sản nghỉ dưỡng có “bùng nổ” trong năm 2022?

  Từ 15/2 mở lại đường bay thường lệ quốc tế. Từ 15/3 sẽ mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới. Việc hàng không và ngành du lịch mở cửa và dần phục hồi trở lại có khiến thị trường BĐS nghỉ dưỡng trong năm 2022 hồi phục theo?...

 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.
 
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.