Sáng 24/11, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.
Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về việc mở rộng địa giới hành chính, Hà Nội đã có cơ sở pháp lý quan trọng để triển khai nhiệm vụ phát triển Thủ đô một cách bền vững và từng bước nâng cao điều kiện sống của nhân dân về nhà ở, dịch vụ công cộng, y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội; hạ tầng kỹ thuật, môi trường và không gian kiến trúc, cảnh quan đô thị. Đó là hai quy hoạch chủ đạo được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gồm Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Triển khai quy hoạch chung xây dựng Thủ đô

Người dân xem triển lãm Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030. Ảnh: Phan Anh


Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đã xác định rõ quan điểm xây dựng và phát triển Thủ đô sẽ là động lực để thúc đẩy phát triển đất nước. Theo đó, đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của Hà Nội đạt 12-13%/ năm (thời kỳ 2011 - 2015); đạt khoảng 11 - 12%/năm (thời kỳ 2016 - 2020) và khoảng 9,5 - 10% năm (thời kỳ 2021 - 2030). Với quy hoạch được duyệt, Hà Nội sẽ phát triển mạnh mẽ lĩnh vực dịch vụ: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, bưu chính viễn thông, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục - đào tạo, tư vấn, vận tải công cộng...; xây dựng Hà Nội thành trung tâm tài chính - ngân hàng hàng đầu ở khu vực phía Bắc và có vai trò quan trọng trong cả nước; xứng đáng là trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước, là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại và dịch vụ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; phấn đấu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thành thành phố "Xanh - văn hiến - văn minh - hiện đại", đô thị phát triển năng động, có hiệu quả, có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế; có môi trường sống, làm việc tốt, sinh hoạt giải trí chất lượng cao và có cơ hội đầu tư thuận lợi.

Tuy nhiên, theo đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, hai quy hoạch chiến lược này mới chỉ là điều kiện cần mà việc quan trọng hơn là phải đưa quy hoạch vào cuộc sống. Vì vậy, Bí thư Thành ủy đề nghị trước mắt phải làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nội dung các quy hoạch này tới tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị và các tầng lớp nhân dân Thủ đô, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong triển khai thực hiện quy hoạch. Đồng thời UBND Thành phố cần chủ động phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trong việc xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển đô thị, chỉ đạo việc xây dựng và ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; tổ chức lập và phê duyệt các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch kinh tế - xã hội của các địa phương, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trên toàn bộ địa bàn thành phố; thực hiện tốt việc quản lý đầu tư phát triển theo đúng quy hoạch được duyệt. Các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã nghiêm túc triển khai thực hiện các kế hoạch, nhiệm vụ đã được UBND Thành phố giao; thực hiện có hiệu quả các giải pháp khai thác và phát huy thế mạnh của địa phương, đơn vị và trong các tầng lớp nhân dân, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các quy hoạch. UBND Thành phố chỉ đạo, giám sát và kiểm tra thực hiện triển khai các bước quy hoạch tiếp theo.

Để hiện thực hóa hai Quy hoạch trên, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành trong việc: công bố quy hoạch, thông tin, tuyên truyền; xây dựng quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị; các quy.hoạch phân khu, quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị; tăng cường công tác quản lý đô thị, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng; rà soát, khớp nối đồ án, dự án bảo đảm phù hợp với quy hoạch chung và đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị. “Phía trước chúng ta là khối lượng công việc khổng lồ; đòi hỏi không chỉ quyết tâm cao và tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, mà còn phải năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện”, Chủ tịch thành phố Hà Nội đã nhấn mạnh như vậy.

Chủ trương và phương châm chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội tới đây là: tiếp tục phân công, phân cấp rõ ràng, gắn với trách nhiệm cá nhân; nâng cao năng lực bộ máy, đội ngũ cán bộ qua công tác cải cách hành chính cộng với đào tạo; tăng cường phối hợp, liên doanh, liên kết trong nước và nước ngoài. Đồng thời sẽ tăng cường kiểm tra đôn đốc, giữ nghiêm kỷ cương hành chính; 6 tháng đầu năm 2012 UBND Thành phố sẽ tổ chức việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giám đốc, thủ trưởng cơ quan các cơ quan thuộc UBND Thành phố và Chủ tịch UBND các quận, huyện để tăng cường chỉ đạo và sắp xếp cán bộ.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết và bàn giao Hồ sơ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch tổng thể phát triển KTXH thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Theo Thanh Bình (Tin Tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden