Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Quy hoạch - kiến trúc vừa lập tổ công tác để rà soát các quy hoạch đường dự phóng và lộ giới “treo”, nhằm tháo gỡ khó khăn cho dân.

Đường Dương Quảng Hàm (Q.Gò Vấp) hiện hữu từ 7-10m, có lộ giới 40m “treo” từ năm 1995 đến nay - Ảnh

Ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Quy hoạch - kiến trúc, cho biết:

- Việc rà soát quy hoạch đường dự phóng, quy hoạch lộ giới lần này nhằm xác định tuyến đường cần thiết phải giữ, những tuyến đường phải có kế hoạch thực hiện và những đường không cần thiết sẽ được xóa quy hoạch dự phóng, xóa lộ giới. Việc rà soát này nhằm phục vụ tốt cho phát triển đô thị, tạo công bằng trong xã hội, giải quyết một số mâu thuẫn phát sinh do những năm qua TP làm chưa tốt.

Xóa “treo” những tuyến đường không cần thiết

* Dự kiến quá trình rà soát thực hiện ra sao?

- Trước hết, tổ công tác rà soát nội dung các quy hoạch của TP từ trước đến nay để thống kê có bao nhiêu tuyến đường dự phóng, do đơn vị nào quy hoạch, mục đích, ý nghĩa của từng tuyến đối với kinh tế - xã hội chung của vùng, của TP và của địa phương, quỹ đất dành cho tuyến đường như thế nào... Từ đó, tổ công tác sẽ xây dựng những tiêu chí cụ thể nhằm phân các tuyến đường dự phóng ra thành ba loại. Loại thứ nhất: những tuyến đường có ý nghĩa quyết định đối với phát triển đô thị, phát triển vùng thì kiên quyết giữ lại trong tầm nhìn dài hạn cho dù chưa có kế hoạch thực hiện ngay. UBND TP sẽ ban hành những chính sách đối với đất đai của người dân, các tổ chức, cơ quan nằm trong khu vực đường dự phóng để đảm bảo quyền lợi của họ.

1.740

là số tuyến đường của TP.HCM đã công bố lộ giới nhưng đến nay chưa thực hiện mở rộng. Số tuyến đường hiện có là 2.700.

Loại thứ hai: các tuyến đường ngắn, không có giá trị giao thông liên vùng và trong thời gian dài, Nhà nước đã không kiểm soát, phát triển được, tính khả thi kém. Các tuyến đường này sẽ được xóa “treo”. Loại còn lại là những tuyến đường dự phóng không thể xóa “treo”, được giữ lại nhưng Nhà nước phải lên kế hoạch thực hiện sớm. Những tuyến này sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để có thể đầu tư vốn mở đường theo từng thời kỳ.

Đối với lộ giới đường đã được công bố cũng sẽ đưa ra những tiêu chí để xem xét, rà soát và cũng phân thành ba nhóm như trên. Nhóm các tuyến đường nào cần phải giữ lại theo đúng lộ giới đã công bố phải giữ bằng được. Nhóm các tuyến đường quy hoạch lộ giới rất nhiều năm nhưng không mở được, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính chất đô thị sẽ đề xuất UBND TP điều chỉnh lộ giới theo hiện trạng. Nhóm các tuyến đường còn lại phải điều chỉnh mở rộng đường cũng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, điều chỉnh tuyến nào trước, tuyến nào sau... theo từng thời kỳ.

* Tiêu chí phân loại các tuyến đường dựa trên cơ sở nào?

- Có thể hình dung cơ bản như sau: Đối với những tuyến đường kiên quyết giữ thì dựa trên ba cơ sở: những tuyến đường đã được Thủ tướng phê duyệt theo quyết định 101 và quyết định 24 (về điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025); những tuyến đường đã công bố quy hoạch, công bố lộ giới và được giữ trong nhiều năm, chính quyền địa phương đang quản lý ổn định theo lộ giới đã công bố; những tuyến đường thật sự có ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội cho TP, ít có ảnh hưởng đến đời sống của người dân, phạm vi giải tỏa ít.

Ngoài ra, đối với các khu vực mà hạ tầng kỹ thuật của TP kém, những khu vực chưa có nhiều đường giao thông hoặc tỉ lệ đường giao thông trên dân số thấp như quận Tân Phú, Gò Vấp phải giữ lại đường dự phóng, giữ lại lộ giới đường nhiều hơn để tăng diện tích giao thông khu vực.

Được xây dựng tạm trong đường dự phóng

* Quyền lợi của người dân có đất bị “dính” quy hoạch đường dự phóng, lộ giới được giải quyết thế nào?

- Khi phân loại được rồi, Sở Quy hoạch - kiến trúc sẽ kết hợp với Sở Tài nguyên - môi trường, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - đầu tư và UBND các quận huyện có chính sách về đất đai xây dựng cho khu vực chưa làm đường được. Đối với những tuyến đường phải giữ lâu, người dân có thể được cấp phép xây dựng tạm nhà ở phù hợp với mục đích sử dụng đất như đề xuất của Sở Xây dựng đối với những khu vực khác. Những khu vực đang chờ làm đường theo thứ tự ưu tiên được xây dựng quy mô nhất định tùy theo kế hoạch thực hiện mở đường. Người dân trong khu vực được xóa “treo” lộ giới hoặc đường dự phóng sẽ được “trả” tất cả những quyền lợi theo quy định về đất đai, xây dựng như những khu vực xung quanh.

Không tăng lộ giới

* TP có chủ trương mở rộng lộ giới tuyến đường nào không và quy hoạch hẻm giải quyết ra sao?

- Hiện TP chưa có chủ trương điều chỉnh tăng lộ giới tuyến đường nào cả. UBND TP cũng chỉ đạo không tăng và không xây dựng đường mới ở 11 quận trong trung tâm đô thị hiện hữu.

Trong dịp này, UBND quận huyện cũng sẽ rà soát quy hoạch hẻm giới trên tiêu chí do tổ công tác đưa ra và cũng phân loại và xử lý như lộ giới.

THeo D.Ngọc Hà
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Hy Vọng Ngày Mai.....xóa "treo"     Văntrunglong - 18/03/2013 12:07 PM     Trả lời

nhà mặt tiền thoại ngọc hầu. mỗi năm đều nộp đơn xin thông tin quy hoach và đều được trả lời.............chờ thông tin trên bộ. con đường treo hơn chục năm rồi, sữa ,xây nhà thì không cho.công an xuống kêu ngưng ngay.cấp thi không cấp,có cấp thì ghi lộ giối quy hoach 44m, bán thì không ai mua. bán dược thì bị ép giá.vay ngân hàng thì không được.vay ngoài thì lãi cao.muốn kinh doanh nhung mặt tiền xấu quá.đi làm công thì không đủ nuôi gia dình.những người dám thế chấp nhà cửa thành lập công ty.nếu thành công phải hoan nghênh họ quá giỏi.(ngược lại ra dường ở)/bên cạnh đó nhà nước được thu các loại thuế.phố phường thì chỉnh trang.kính gởi mấy ngài bộ trưởng thương xót dùm. thề rằng đói cỡ nào cũng phải cho con đi học đến nơi đến chốn. huy vọng ngày mai tươi sáng

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden