CafeLand - UBND Thành phố đã giao UBND huyện Nhà Bè kiểm tra việc sử dụng đất của các hộ dân đang sinh sống trong phạm vi dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè do Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Nhiều hộ dân nằm trong dự án Phước Kiển chưa chịu di dời. Ảnh: Văn Mạnh

Đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp lấn chiếm đất công và xây dựng nhà ở, công trình trái phép.

Sở Tài nguyên và Môi trường cần phối hợp với UBND huyện Nhà Bè đề xuất hướng xử lý thu hồi phần diện tích đất còn lại của dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển - Nhà Bè và các dự án tương tự khác mà chủ đầu tư không thể thỏa thuận bồi thường với các hộ dân.

Động thái trên của Thành phố được cho là vãn hồi tình hình nếu không muốn cấp dưới (UBND huyện Nhà Bè) bị kiện.

Cụ thể, hồi đầu tháng 8/2017, bà Nguyễn Thị Như Loan – Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai, đã “dọa” sẽ kiện UBND huyện Nhà Bè vì quản lý đất đai lỏng lẻo. “Chúng tôi nhiều lần gửi văn bản đề nghị huyện Nhà Bè phải giải quyết nhưng chính quyền huyện luôn lẩn tránh. Chúng tôi sẽ xem xét kiện chính quyền huyện nếu mọi việc không được giải quyết thỏa đáng sắp tới”, bà Loan nói.

Dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích 91 ha, triển khai đã gần 10 năm nhưng đến nay mới đền bù được 92% diện tích mặt bằng. Số đất còn lại chỉ khoảng 7 ha nhưng 2 năm qua, công tác giải phóng mặt bằng giậm chân tại chỗ.

Theo thông tin từ Quốc Cường Gia Lai, 8% diện tích chưa đền bù được là do đang có 2 vướng mắc. Cụ thể, 4% diện tích đất là bờ đê (đất công) cho nên Quốc Cường Gia Lai phải trả tiền cho nhà nước; 4% còn lại là những thửa đất không cấp cho dân nên Công ty cũng phải trả tiền cho nhà nước. Song các hộ dân lại đã xây cất nhà trên diện tích đất này từ rất lâu. Hiện tại, trên khu đất đã mọc lên khoảng 100 căn nhà tự phát, với diện tích khoảng 7.000 m2, trong đó có 30% số căn nhà được xây dựng từ đất nông nghiệp, 70% là lấn chiếm cất thêm nhà trên đê, rạch.

Tính đúng ra, vị nữ Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai cũng ở thế “khó” vì đã “lỡ” nhận 50 triệu USD ứng trước tiền “bán đứt” dự án để trả nợ ngân hàng.

Cụ thể, sau nhiều năm cầm cự vì dự án treo không đền bù xong để triển khai, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn về tài chính và nợ ngân hàng. Ngày 15/10/2016, Quốc Cường Gia Lai đã ký kết với Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island một biên bản thỏa thuận ghi nhớ. Theo biên bản này, Quốc Cường Gia Lai sẽ chuyển nhượng 100% quyền sở hữu của tập đoàn trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

Đến ngày 31/3/2017 Quốc Cường Gia Lai đã nhận từ Sunny Island số tiền tạm ứng tổng cộng là 50 triệu USD để tất toán nợ vay với BIDV chi nhánh Quang Trung. Số tiền này sẽ được dùng để cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai khi việc đàm phán và việc chuyển nhượng được hoàn tất và dự án đủ điều kiện được phép chuyển nhượng.

Theo thông trên báo chí, trong văn bản thỏa thuận phía Sunny Land cũng đã đưa ra nhiều điều khoản khá ngặt nghèo yêu cầu chậm nhất đến tháng 10/2017 QCG phải hoàn thành đền bù giải phóng 100% mặt bằng dự án, nếu không Quốc Cường Gia Lai phải bồi thường 25 triệu USD hoặc giao toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny Island.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An