Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, hiện nay nhiều dự án quy hoạch treo đến hơn chục năm, thậm chí hơn 20 năm mà người dân thường nói là “một vòng người”

Đại biểu HĐND TPHCM tham dự phiên thảo luận tại hội trường ngày 5.12. Ảnh: M.Q

Chiều 5.12, kỳ họp thứ 6, HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục phiên họp thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch đô thị, trong đó nổi cộm vấn đề cuộc sống người dân khổ vì quy hoạch treo.

ĐB Trần Hải Yến cho biết, đô thị cảng Hiệp Phước quy hoạch 2007 nhưng chưa triển khai khiến các quyền lợi của người dân bị hạn chế, như không được tách thửa, không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất… "Quy hoạch khu dân cư đến khi nào? Lộ trình thế nào? Trong thời gian chờ, người dân có quyền gì?” - ĐB Yến hỏi.

Trong khi đó, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng, bài toán quy hoạch thành phố đang có nhiều nút thắt cần phải tháo gỡ, quy hoạch treo đã ảnh hưởng đến đời sống người dân khá dài. Có nơi quy hoạch 1/500 có trước, quy hoạch 1/2000 phải chạy theo sau dẫn đến quy hoạch đô thị dị dạng, không kết nối, không giải quyết được vấn đề phụ đệm.

Đặc biệt, ông Phan Nguyễn Như Khuê đề nghị thành phố cần phải giải quyết căn cơ bài toán cao độ nền thì mới có thể có điều kiện làm tốt công tác quy hoạch.

Đại biểu Nguyễn Hồng Hà cho biết đời sống người dân tái định cư gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề việc làm, các tiện ích của người dân. Mặt khác, việc hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội các khu tái định cư hiện nay làm chưa tốt, chậm hơn so với việc triển khai thực hiện các khu tái định cư. Do đó, TP nên quan tâm đẩy mạnh hơn nữa việc tạo nguồn quỹ căn hộ, quỹ nền tái định cư từ những dự án xung quanh khu vực mà TP thực hiện bồi thường tái định cư cho người dân, để người dân được sống gần nơi ở cũ.

Trả lời chất vấn của các đại biểu, ông Nguyễn Thanh Toàn - Phó GĐ Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng, để giải quyết bài toán quy hoạch treo thì phải có nhiều giải pháp, có nơi phải giải quyết quy hoạch, có nơi phải giải quyết chính sách nhà đất. Vấn đề quan trọng là giải quyết chính sách về đất thỏa đáng để người dân an tâm.

Còn theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM, sự phối hợp thiếu đồng bộ giữa địa phương cũ với địa phương mới nơi người dân tới định cư, giữa Sở Lao động Thương binh và Xã hội với địa phương dẫn đến xuất hiện hạn chế. Thời gian tới phải xác định để có trách nhiệm toàn diện, nhìn ra những bài học thực tế để khắc phục.

Theo Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Quyết Tâm, hiện nay nhiều dự án quy hoạch treo đến hơn chục năm, thậm chí hơn 20 năm như Bình Chánh, Thanh Đa, Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi… mà người dân thường nói là “một vòng người”. Vì thế sắp tới, cần phải xác định quy hoạch nào chưa phù hợp, vấn đề nào còn yếu kém để xử lý, làm sao để đảm bảo chất lượng sống của người dân.

Minh Quân (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.