TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

Trong các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, chuyên nhượng nhà đất bằng giấy tay chiếm tỉ lệ cao nhất. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng.

Các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận bao gồm 3 nhóm chính: chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004; lấn chiếm, sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch; vi phạm luật đất đai và xây dựng chưa được xử lý.

Đáng chú ý, trong số này, vướng mắc do người dân mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay chiếm gần 37.500 trường hợp. Theo quy định hiện nay, Sở chỉ được cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay trước ngày 1-7-2004. Trước tình hình số lượng chưa được cấp giấy chứng nhận tồn đọng quá lớn, Sở này đã kiến nghị và được Bộ TN-MT chấp thuận cho phép cấp giấy đối với các trường hợp mua bán giấy tay đến thời điểm ngày 1-1-2008.

Tuy vậy, để giải quyết dứt điểm các trường hợp mua bán bằng giấy tay còn lại, Sở TN-MT sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp này đến trước ngày 1-7-2014.

Trường hợp nhà đất không được cấp giấy chứng nhận do không phù hợp quy hoạch cũng chiếm tỉ lệ khá cao, 17.000 trường hợp. Sở TN-MT sẽ rà soát lại, đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Thời gian qua, Sở này đã thu hồi hơn 500 dự án treo, không còn khả năng thực hiện. Song song đó, thêm khoảng 25.000 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận.

Ban Cao (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.