TPHCM còn hơn 109.000 trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất (thường gọi là sổ đỏ), trong đó có hơn 88.000 trường hợp không đủ điều kiện theo quy định pháp luật, gần 21.000 trường hợp đủ điều kiện cấp giấy nhưng người dân không có nhu cầu, theo báo cáo của Sở Tài nguyên –Môi trường (TN-MT) thành phố.

Trong các trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận, chuyên nhượng nhà đất bằng giấy tay chiếm tỉ lệ cao nhất. Ảnh minh họa: Mạnh Tùng.

Các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận bao gồm 3 nhóm chính: chuyển nhượng bằng giấy tay sau ngày 1-7-2004; lấn chiếm, sử dụng đất trái phép không phù hợp quy hoạch; vi phạm luật đất đai và xây dựng chưa được xử lý.

Đáng chú ý, trong số này, vướng mắc do người dân mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay chiếm gần 37.500 trường hợp. Theo quy định hiện nay, Sở chỉ được cấp giấy chứng nhận cho những trường hợp mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay trước ngày 1-7-2004. Trước tình hình số lượng chưa được cấp giấy chứng nhận tồn đọng quá lớn, Sở này đã kiến nghị và được Bộ TN-MT chấp thuận cho phép cấp giấy đối với các trường hợp mua bán giấy tay đến thời điểm ngày 1-1-2008.

Tuy vậy, để giải quyết dứt điểm các trường hợp mua bán bằng giấy tay còn lại, Sở TN-MT sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận cho các trường hợp này đến trước ngày 1-7-2014.

Trường hợp nhà đất không được cấp giấy chứng nhận do không phù hợp quy hoạch cũng chiếm tỉ lệ khá cao, 17.000 trường hợp. Sở TN-MT sẽ rà soát lại, đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Thời gian qua, Sở này đã thu hồi hơn 500 dự án treo, không còn khả năng thực hiện. Song song đó, thêm khoảng 25.000 trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận.

Ban Cao (TBKTSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
Lago Centro 700 - 2,200
Sài Gòn Star City 280 - 560
The Penta 1,900 - 3,048
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center