Hội thảo "Không gian di sản", do Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM và Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc tổ chức, diễn ra vào ngày 27-11 tại TP HCM, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các chuyên gia, đại diện các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu lịch sử, bảo tồn di sản.

Các ý kiến tại hội thảo thẳng thắn nhìn nhận và phân tích các áp lực từ nhu cầu phát triển thành phố tác động đến hoạt động bảo tồn, khiến việc bảo tồn các giá trị về kiến trúc cảnh quan gặp nhiều thách thức. Với hiện trạng nhiều công trình di sản "bốc hơi lên trời" như cách nói của nhà nghiên cứu Trần Hữu Phúc Tiến, do các tòa cao ốc mọc lên, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các công trình có giá trị văn hóa, lịch sử, kiến trúc tại TP HCM càng trở nên cấp thiết.

Hội thảo tập trung thảo luận về giải pháp bảo tồn, tôn tạo và phát huy các công trình kiến trúc có giá trị văn hóa, lịch sử tại TP HCM nói riêng và cả nước nói chung. Một số trường hợp điển hình được đề cập gồm Bảo tàng Lịch sử TP HCM, Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM, biệt thự Phương Nam (góc Võ Văn Tần - Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP HCM) và một số công trình có giá trị lịch sử và văn hóa khác.

Ngôi biệt thự cổ Phương Nam Ảnh: Tấn Nguyên

Với biệt thự cổ Phương Nam, nhiều chuyên gia khẳng định đã có kế hoạch trùng tu phù hợp theo yêu cầu của chủ sở hữu. Theo chia sẻ của Nicolas Viste (chuyên gia nghiên cứu các dự án bảo tồn và văn hóa đến từ Ý), biệt thự cổ Phương Nam hiện nay gặp một số thiệt hại đáng kể. Trong đó, mái nhà xuống cấp dẫn đến việc ngấm nước bên trong tầng trên, gây ra hư hỏng và ẩm tường làm thiệt hại các bức tranh trang trí. Tổng thể cấu trúc mái cần được ưu tiên phục dựng toàn diện để bảo tồn tính toàn vẹn của biệt thự.

Loạt hư tổn thứ hai là ban công và cấu trúc kim loại do tiếp xúc trực tiếp với nước. Phục dựng chúng là một nhiệm vụ đòi hỏi sự kết hợp tinh tế và hoàn hảo giữa các cấu kiện kim loại và vật liệu chống thấm. Các chi tiết thay đổi chủ yếu là do thiếu bảo trì, sử dụng bất cẩn và do trang thiết bị. Sàn cũng có những hư hỏng như gạch vỡ và bị khuyết. Cửa ra vào, cửa sổ, các điểm nhấn trang trí trên mặt tiền hoặc các không gian bên trong đều hư hỏng.

Sau 3 năm nghiên cứu, phân tích, đánh giá, các chuyên gia bảo tồn di sản văn hóa trên thế giới sẽ bắt đầu tiến hành trùng tu ngôi biệt thự này dựa trên tinh thần phục dựng những giá trị di sản cũ. Ước tính, công trình này sẽ mất 3 năm để thực hiện phục hồi hoàn toàn sự lộng lẫy như thiết kế ban đầu.

Thùy Trang (Người lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.