Đó là những hồ sơ hợp lệ đã nộp trước ngày 11-3-2011.

“Kiến nghị UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng để có hướng dẫn thật cụ thể cách tính thu tiền sử dụng đất (TSDĐ) của hộ gia đình, cá nhân có diện tích đất vượt hạn mức đã nộp đủ hồ sơ hợp lệ trước ngày 11-3-2011 hoặc chấp thuận đề xuất năm 2010 của TP là được áp dụng bảng giá đất do TP công bố”. Sở Tài chính TP kiến nghị trong văn bản (ngày 17-9) gửi UBND TP. Trường hợp bắt buộc phải nộp TSDĐ theo giá thị trường, sở này đặt câu hỏi là áp dụng từ thời điểm nào và có được áp dụng hệ số K do TP ban hành theo yêu cầu của Thông tư 93/2011 hay không.

Sở Tài chính báo cáo, cách xác định TSDĐ cho phần diện tích trong và ngoài hạn mức đất ở mới đã được quy định cụ thể tại Nghị định 120/2010. Nhưng cách tính đó chỉ áp dụng cho trường hợp nộp hồ sơ từ ngày Nghị định 120 có hiệu lực, tức từ 11-3-2011 trở về sau. Còn trường hợp nộp hồ sơ hợp lệ trước ngày này, Thông tư 93 hướng dẫn “áp dụng theo quy định pháp luật trước khi Nghị định 120 có hiệu lực”. Tuy nhiên, những văn bản pháp luật trước ngày 11-3-2011 lại chưa quy định cụ thể cách xác định TSDĐ cho trường hợp vượt hạn mức đất ở.

Theo báo cáo của Cục Thuế TP, toàn TP đang tồn đọng 4.569 hồ sơ hợp lệ đã nộp trước ngày 11-3-2011 do không nộp được TSDĐ. Cục Thuế TP cũng kiến nghị những trường hợp này được nộp TSDĐ cho phần vượt hạn mức theo bảng giá đất do TP ban hành.

Trên thực tế, Quyết định 28/2012 của TP về hệ số điều chỉnh TSDĐ cho phần vượt hạn mức đất ở đã được triển khai hơn hai tháng nay nhưng rất ít người dân nộp TSDĐ.

Theo Cẩm Tú (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.