Theo Bộ Xây dựng, cả nước đang tồn khoảng 16.400 căn hộ chung cư, hơn 4.100 nhà thấp tầng, hơn 25.800m2 nhà, văn phòng cho thuê. Thị trường bất động sản (BĐS) "đóng băng" kéo theo thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) cũng ế ẩm, tiêu thụ khó khăn.

Phát triển tự phát, không có quy hoạch, kế hoạch là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cung vượt cầu trong lĩnh vực BĐS. Tính đến thời điểm này, cả nước có tới hơn 20.000 dự án khu đô thị, nhà ở, với tổng diện tích gần 71.000ha đất. Riêng địa bàn Hà Nội, có khoảng 152 dự án khu đô thị có quy mô từ 20ha trở lên (chưa kể dự án nhà ở quy mô dưới 20ha), với năng lực thiết kế tới hơn 2 triệu người. Tuy nhiên, mới chỉ có 10 khu đô thị (diện tích khoảng 466ha) cơ bản hoàn thành, bước đầu đưa dân vào sử dụng; 50 dự án khu đô thị (diện tích khoảng 28.800ha) đang xây dựng hạ tầng và công trình; 92 dự án mới ở dạng được phê duyệt quy hoạch, chuẩn bị đầu tư hoặc mới thi công hạ tầng kỹ thuật. Thống kê chưa đầy đủ, lượng hàng tồn kho trong BĐS gồm 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 nhà thấp tầng, khoảng 25.870m2 văn phòng cho thuê. Đáng lưu ý, sản phẩm không bán được chủ yếu là nhà cao cấp, biệt thự, căn hộ trung bình, trong khi loại nhà ở cho người thu nhập thấp hoặc nhà ở xã hội vẫn thiếu nghiêm trọng.

Phát triển nhà ở xã hội là một trong những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Ảnh: Ngọc Thắng

Hệ lụy của tình trạng "đóng băng" BĐS là tình trạng ế ẩm trong lĩnh vực VLXD. Gạch ốp lát, VLXD nung và không nung, nhất là kính xây dựng tồn kho khá lớn, tương đương sản lượng 2 tháng sản xuất. Riêng xi măng, công suất hiện chỉ bằng 85% thiết kế. Sản lượng xi măng 10 tháng đạt 44 triệu tấn, tiêu thụ 44,1 triệu tấn, lượng hàng tồn kho lũy kế khoảng 2,57 triệu tấn, tương đương 17 ngày sản xuất. Tổng Công ty Công nghiệp xi măng có lượng tồn kho khoảng 1,55 triệu tấn, tương đương 20 ngày sản xuất.

Vấn đề đặt ra lúc này là làm thế nào để phá "băng" BĐS, từ đó khai thông tồn kho VLXD? Bộ Xây dựng cho rằng giải pháp tháo gỡ khó khăn cho BĐS là phát triển nhà ở xã hội. Đây là loại hình nhà ở thị trường còn thiếu, đồng thời là loại nhà ở sử dụng VLXD sản xuất trong nước. Như vậy sẽ vừa nhắm đến mục tiêu tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, vừa tháo gỡ khó khăn về nhà ở cho người nghèo, vừa góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Về giải pháp cụ thể, Bộ Xây dựng đang rà soát lại các dự án BĐS, dự án chưa triển khai (chiếm khoảng 60%) yêu cầu chủ đầu tư cơ cấu lại loại hình sản phẩm, tăng tỷ lệ nhà ở xã hội theo chiến lược nhà ở đã được phê duyệt. Cùng với đó, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu mở tín dụng đối với nhà đầu tư, người mua nhà để ở, nhất là với đối tượng mua nhà ở xã hội. Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho miễn giảm thuế VAT cho cá nhân mua nhà để ở (kể cả nhà ở thương mại); cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, được nộp tiền sử dụng đất theo tiến độ bán nhà, cho thuê nhà nhằm tháo gỡ khó khăn về vốn. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu 2 TP lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tập trung tháo gỡ vướng mắc về thủ tục cho doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở. Thị trường BĐS và VLXD có sự liên thông với nhau, khi thị trường BĐS gỡ được nút thắt, chắc chắn thị trường VLXD cũng sẽ giải quyết được lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, để nhanh chóng xử lý hàng tồn VLXD, bên cạnh BĐS, cũng cần tăng tổng cầu đầu tư công.

Theo Khánh Khoa (HNM)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bách Đạt Riverside 990 - 2,700
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An