Trong khi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng gần như hết mức tạo điều kiện cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam, ở chiều ngược lại các doanh nghiệp BĐS trong nước vẫn chưa thể thế chấp BĐS để vay vốn ở ngân hàng nước ngoài. Theo nhiều chuyên gia, chính sách bên đóng bên mở này có thể tạo ra hệ quả tiêu cực cho thị trường.

Giải cứu hàng tồn kho

Là người tiên phong trong kiến nghị cho doanh nghiệp trong nước thế chấp BĐS để vay vốn ở ngân hàng nước ngoài, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng mở cho nhà đầu tư nước ngoài vào thì nên mở cho nhà đầu tư trong nước được vay ở ngân hàng nước ngoài, vì 2 chính sách này gần như đối ngẫu với nhau.

Đây chính là luồng vốn để giải cứu kho BĐS tồn đọng hiệu quả nhất. TPHCM có lẽ là địa phương ủng hộ quan điểm này mạnh mẽ nhất. Mới đây, trong kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ, liên quan đến thị trường BĐS trên địa bàn, TP đề nghị cho phép thế chấp BĐS bằng quyền sử dụng đất ở ngân hàng nước ngoài nhằm giải quyết vướng mắc hiện nay trong việc hợp tác kinh doanh và nhận nguồn vốn đầu tư BĐS với đối tác nước ngoài.

Trước đó, Hiệp hội BĐS TPHCM (HOREA) cũng đã kiến nghị lên Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS việc “tháo khóa” này. Thậm chí, liên quan đến những quan ngại và vướng mắc lớn nhất như nếu doanh nghiệp không thể đảm bảo được vấn đề thanh toán đúng hẹn, việc tranh chấp, trốn nợ, phát mãi tài sản sẽ giải quyết như thế nào? Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, kiến nghị việc xử lý những trường hợp bị phát mãi, trốn nợ có thể tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Trên thực tế, việc cho doanh nghiệp trong nước thế chấp quyền sử dụng đất và các tài sản trên đất đã được manh nha từ rất lâu. Tuy nhiên, vì nhiều khía cạnh phức tạp, việc này vẫn chưa thể đi vào thực tiễn.

Ngay cả khi vào giữa năm 2012, Ngân hàng Nhà nước tổ chức một hội thảo về thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại ngân hàng ở nước ngoài với hàng loạt vấn đề được đưa ra thảo luận, mổ xẻ như: sự cần thiết của việc cho thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài; đối tượng được thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài; điều kiện ràng buộc cho việc nhận thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của các ngân hàng ở nước ngoài; quyền của bên nhận thế chấp; việc xử lý tài sản thế chấp… nhưng vẫn chưa thể đi đến được một kết luận cuối cùng.

Luật chưa mở

Ngay cả trong Luật Đất đai, những quy định về vấn đề này cũng vô cùng hạn chế. Luật Đất đai 2003 chỉ mới quy định cho phép thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản đầu tư trên đất để vay vốn của tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, chưa có các quy định về thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại nước ngoài.

Dự thảo Luật Đất đai 2003 sửa đổi (hiện đang chờ Quốc hội thông qua) có mở rộng hơn một chút, khi quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài và các tổ chức kinh tế liên doanh có thể thế chấp tại ngân hàng ở nước ngoài, nhưng điều kiện khá ngặt nghèo là sẽ “do Chính phủ quyết định đối với từng trường hợp cụ thể”.

Luật chưa mở nên việc thế chấp các tài sản là BĐS để vay vốn ở ngân hàng nước ngoài rất khó. Ảnh: L.Thanh

Theo GS. Đặng Hùng Võ, nhìn chung cánh cửa này vẫn đang ở trạng thái “khép” đối với các doanh nghiệp và điều này sẽ làm hạn chế kênh huy động vốn đầu tư. Trong bối cảnh thị trường vẫn tiếp tục khó khăn, luồng vốn từ các ngân hàng trong nước vẫn chưa cởi mở, vay vốn ở ngân hàng nước ngoài là một kênh huy động mà các doanh nghiệp trong nước rất kỳ vọng.

“Tôi cho rằng chính sách cần phải có sự đồng bộ, không nên bên đóng bên mở. Và như thế cũng chỉ các doanh nghiệp trong nước thiệt thòi. Bản thân các ngân hàng nước ngoài cũng có những tiêu chuẩn trong việc cho vay, thậm chí sẽ rất khắt khe chứ không phải cho vay tràn lan” - GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Nhiều người lo ngại sẽ rủi ro, nhưng việc mở cho người nước ngoài mua nhà ở trong nước cũng ngang với việc chúng ta đem thế chấp BĐS ở đây ra bên ngoài. Cần phải có sự thông thoáng hơn về mặt chính sách. Khi chính sách một bên thông một bên tắc sẽ tạo ra hệ quả tiêu cực.

GS. Đặng Hùng Võ

Khôi Nguyên (Sài Gòn đầu tư tài chính)
 • Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Đề nghị xác định cụ thể khu vực an ninh, quốc phòng

  Thị Trường  -  13/09/2016 9:43 AM

  CafeLand – Việc xác định rõ khu vực cần đảm bảo an ninh quốc phòng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương công khai danh mục dự án xây dựng, thực hiện quy định về sở hữu nhà ở cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài.

 • Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Bất động sản 24h: Gói 30.000 tỷ được giải ngân đến hết hợp đồng?

  Thị Trường  -  03/08/2016 5:24 PM

  CafeLand - Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài; Gói 30.000 tỷ nên cho giải ngân hết hợp đồng; Đào đất ruộng đem bán, phá luôn công trình thủy lợi... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

 • Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Bất động sản vẫn chưa hút được người nước ngoài

  Góc nhìn chuyên gia  -  03/08/2016 4:41 PM

  CafeLand – Luật Nhà ở sửa đổi đã mở rộng điều kiện cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Nhiều người kỳ vọng điều này sẽ tạo ra một làn sóng trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sau một năm đi vào thực hiện, ghi nhận trên thị trường cho thấy có không nhiều người nước ngoài mua nhà. Để hiểu thêm về vấn đề này, CafeLand đã có cuộc trao đổi với bà Dương Thùy Dung, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam.

 • Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Ngăn chặn đầu cơ nhà chung cư

  Thị Trường  -  21/07/2016 7:56 AM

  Ngày 15/8 tới đây, Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở, do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Thông tư này, những người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người tiêu dùng. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng “làm khó chút xíu” đối với các đầu nậu.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Tên dự án Triệu đồng
Saigon South Plaza 948 - 1,463
Eco Lake View 1,449 - 2,205
Mon Central 3,440 - 7,840
EcoLife Tây Hồ 2,193 - 3,264
Ecohome Phúc Lợi 759 - 1,782
Golden Field 1,820 - 3,304
One18 2,079 - 2,943
FLC Star Tower 1,239 - 2,436
Coco Center House 420 - 700
The Grande (Thuộc DA Phú Mỹ Hưng Midtown) 5,000 - 18,043
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.