Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 19/11, các đại biểu Quốc hội cho rằng dự án Luật cần hướng đến mục tiêu hài hòa, cân đối giữa lợi ích của Nhà nước (đại diện chủ sở hữu toàn dân về đất đai), người có quyền sử dụng đất và nhà đầu tư.

Đại biểu Huỳnh Văn Tiếp ( đoàn TP Cần Thơ) - Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, đại biểu Dương Hoàng Hương (đoàn Phú Thọ) đồng tình với quy định dự thảo Luật về lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở 3 cấp gồm: cấp quốc gia, cấp tỉnh và cấp huyện. Quy hoạch cấp huyện được tính chi tiết đến tận cấp xã.

Tuy nhiên, đại biểu đề nghị bổ sung thêm quy định khi lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chính quyền cần tiếp thu ý kiến người dân và nhà đầu tư bằng một phương thức phù hợp, có thể là phát phiếu thăm dò, trưng bày công khai dự thảo quy hoạch về quan điểm, mục tiêu, các phương án sử dụng đất trong quy hoạch.

Đại biểu Trương Thị Huệ (đoàn Thái Nguyên) đồng tình với quy định hủy bỏ quyết định thu hồi đất để triển khai dự án, công trình sau 3 năm không được thực hiện, song đề nghị nêu rõ thêm trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền không hoặc chậm hủy bỏ và công bố thì người sử dụng diện tích đất trên được thực hiện các quyền sử dụng đất của mình và được pháp luật bảo hộ.

Cũng nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích, theo đại biểu Dương Hoàng Hương, ngoài vai trò của Bộ Tài nguyên và Môi trường trong thẩm định quy hoạch, dự luật bổ sung thêm vai trò, vị trí và sự tham gia của cơ quan phối hợp liên vùng nhằm khắc phục được tình trạng manh mún, chia cắt quy hoạch, góp phần đảm bảo sự thống nhất quy hoạch cấp tỉnh và quy hoạch cấp quốc gia, tăng cường được tính liên thông, liên kết quy hoạch các địa phương vùng miền, cân đối lợi ích quốc gia.

Quy định Nhà nước chủ động thu hồi đất (thông qua một tổ chức làm việc thu hồi, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tổ chức tái định cư đối với các loại dự án an ninh, quốc phòng, kinh tế, xã hội…) chứ không phải là trưng mua, trưng thu đất được đại biểu Huỳnh Văn Tiếp (đoàn TP Cần Thơ) và nhiều đại biểu khác ủng hộ.

Đồng tình với quy định Nhà nước khi giao đất, cho thuê đất để phát triển kinh tế, xã hội thì phải đấu giá đất theo quy định, đại biểu Dương Hoàng Hương đề nghị dự thảo cần xác định cơ chế tài chính sử dụng khoản chênh lệch này theo hướng nhà nước để lại một phần thỏa đáng, đầu tư trực tiếp vào cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế, xã hội ngay tại khu vực có đất bị thu hồi.

Nhiều đại biểu Quốc hội khi phát biểu trong phiên thảo luận sáng 19/11 cũng đồng tình với quy định các trường hợp tổ chức cá nhân có quyền nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ các cá nhân, tổ chức khác để làm dự án đầu tư nếu dự án này không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất và phù hợp với quy hoạch.

Đại biểu Thân Đức Nam (đoàn TP Đà Nẵng) kiến nghị để có thể thực hiện quy định này nhà nước nên công bố, công khai quy hoạch các khoản thuế và phí nhà nước sẽ thu và nhà nước chỉ quản lý về quy hoạch và không can thiệp sâu vào quá trình của người sử dụng đất và chủ đầu tư.

Đại biểu Dương Hoàng Hương cũng cho rằng những trường hợp nhận chuyển nhượng, góp vốn đất như vậy mới chỉ cân đối được lợi ích của hai bên tham gia trực tiếp trong dự án, còn những người khác có đất (ở cùng khu vực), trong điều kiện tương tự nhưng bị thu hồi theo quyết định của Nhà nước thì sẽ cảm thấy không công bằng, thua thiệt vì mức bồi thường theo đơn giá Nhà nước thấp hơn so với mức thỏa thuận.

Do đó, cơ chế giá bồi thường của Nhà nước nên được xây dựng dựa trên mức giá thỏa thuận đạt được trung bình trong các dự án thỏa thuận để xác định mức giá đền bù công bằng.

Đồng thời trong dự thảo quy định về tổ chức định giá đất nhưng chưa xác định cụ thể ý nghĩa và mức độ giá trị tham vấn của các tổ chức này, do vậy, cần quy định rõ hơn nội dung này trong luật.

Theo Thành Chung (Chinhphu.vn)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden