Từ năm 2006, hơn 500 hộ dân ở xã Lâm Phú, huyện miền núi Lang Chánh (Thanh Hóa) đã nộp lệ phí để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ). Thế nhưng, đến nay họ vẫn phải “dài cổ” chờ đợi...

Gần 10 năm chờ đợi

Theo phản ánh của người dân xã Lâm Phú, từ năm 2006, cán bộ địa chính xã thông báo cho bà con nộp lệ phí để Nhà nước cấp sổ đỏ đất ở. Theo đó, 703 hộ dân đã nộp mỗi hộ 50.000 đồng. Thế nhưng, từ ngày ấy đến nay, mới chỉ có 200 hộ được huyện cấp sổ đỏ.


Ông Phạm Văn Nhị (giữa) trao đổi với phóng viên NTNN về việc dân đợi sổ đỏ gần chục năm qua.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phạm Văn Nhị - Chủ tịch UBND xã Lâm Phú cho biết: “Năm 2007, chúng tôi cử cán bộ địa chính xã nộp tiền và danh sách các hộ lên huyện. Đến cuối năm 2007 và năm 2008, huyện đã bàn giao cho xã được 200 sổ đỏ của các hộ ở bản Nà Đang, bản Cháo và bản Buốc.

Từ đó đến nay, chúng tôi không hiểu lý do vì sao mà xã vẫn còn 503 hộ chưa nhận được sổ đỏ”- ông Nhị khẳng định. Theo ông Hà Ngọc Tĩnh - cán bộ địa chính xã Lâm Phú: Hiện nay toàn bộ hồ sơ đang nằm ở phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) huyện Lang Chánh. “Từ đó đến nay, đã nhiều lần người dân hỏi về sổ đỏ, chúng tôi về phòng TNMT huyện hỏi thì được trả lời là số đất đã đo đang trong chương trình rà soát đất thổ canh, thổ cư của toàn quốc, nên phải chờ đợi”- ông Tĩnh nói.

“Tại hội nghị tiếp xúc cử tri của HĐND tháng 12.2013, cử tri có đề nghị và chất vấn đại biểu về vấn đề sổ đỏ, thì Trưởng phòng TNMT Trương Văn Huyền trả lời là ông Phạm Văn Mão (Trưởng phòng TNMT nhiệm kỳ trước) đã không chuyển giao số hồ sơ đất ở của 503 hộ dân ở Lâm Phú cho ông Huyền. Ông ấy cũng đề nghị chúng tôi làm văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo phòng TNMT tiếp tục làm thủ tục cấp sổ đỏ cho dân và UBND xã cũng đã làm văn bản đề nghị nhưng vẫn chưa có kết quả”- ông Nhị khẳng định.

Sẽ giải quyết sớm cho người dân

Theo ông Nhị, đối với người dân ở Lâm Phú, việc chậm bàn giao sổ đỏ trong 8 năm qua đã ảnh hưởng đến tâm lý của bà con. “Chính quyền xã không yêu cầu người dân đóng thêm lệ phí làm sổ đỏ nữa, vì trước kia xã đã thu của người dân và nộp về phòng TNMT huyện rồi. Hy vọng, thời gian tới, bà con ở các bản Tiên, Pi, Đôn, Poọng, Ngày và bản Tiến sẽ nhận được sổ đỏ”- ông Nhị cho hay.

Trao đổi với NTNN, ông Trương Văn Huyền - Trưởng phòng TNMT huyện Lang Chánh thừa nhận, ngoài xã Lâm Phú còn có hàng trăm hộ dân ở xã Giao Thiện cũng chưa được cấp sổ đỏ, dù đã làm hồ sơ từ nhiều năm qua.

“Từ năm 2013 đến nay, chúng tôi tập trung cấp sổ đỏ cho người dân ở xã Giao Thiện, hiện sắp cấp xong. Còn 503 hộ dân ở xã Lâm Phú, do nhiều hồ sơ đang thiếu thông tin nên phòng TNMT huyện chưa thể trình chủ tịch UBND huyện cấp sổ đỏ cho dân. Việc chậm trễ này là trách nhiệm của chính quyền xã và cơ quan chức năng” - ông Huyền nói.

Hồng Đức (Báo Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An