Chủ đề: Tái định cư
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi tọa đàm trực tuyến về triển khai “Đề án giãn dân phố cổ” diễn ra ngày 5/2 do báo Hànộimới cùng phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm và các sở, ngành liên quan tổ chức.

Đại biểu dự Tọa đàm tham quan mô hình khu phố cổ Hà Nội.

Đại biểu dự Tọa đàm tham quan mô hình khu phố cổ Hà Nội.
 
Theo UBND quận Hoàn Kiếm, Dự án giãn dân phố cổ chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 sẽ thực hiện di chuyển 1.530 hộ dân tương ứng với 6.120 người dân đang sống trong các di tích, công sở, trường học, trong các biển số nhà và chung cư xuống cấp nguy hiểm, các ngôi nhà cổ có giá trị đặc biệt cần bảo tồn, các biển số nhà do Nhà nước quản lý có mật độ quá cao, các hộ dân đang sống trong phạm vi diện tích cần GPMB theo các dự án của Thành phố, quận Hoàn Kiếm và các hộ dân có nguyện vọng tự nguyện di chuyển từ khu phố cổ sang định cư tại khu đô thị Việt Hưng.

Dự kiến tháng 3/2015, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ khởi công xây dựng hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội khu nhà ở giãn dân phố cổ; quý III/2015 sẽ khởi công các khu nhà ở giãn dân phố cổ, đây là các khu nhà ở với sự tư vấn của các chuyên gia thành phố Toulouse - Pháp đã được thiết kế hiện đại, đảm bảo độ thông thoáng của các căn hộ, có sân chơi chung phù hợp với tập quán sinh hoạt hoạt của người dân phố cổ, đặc biệt tại khu nhà ở giãn dân phố cổ, đảm bảo khoảng 30% số hộ dân phố cổ di chuyển đến nơi ở mới có diện tích kinh doanh để ổn định cuộc sống. Các khu nhà ở giãn dân phố cổ dự kiến sẽ hoàn thành xây dựng vào quý IV/2017.

Song song với việc triển khai xây dựng khu nhà ở giãn dân phố cổ giai đoạn 1, UBND quận sẽ tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của dự án giãn dân phố cổ. Cụ thể, quận đề nghị UBND TP bố trí quỹ đất (khoảng 30ha) để tiếp tục lập dự án di chuyển tiếp 5.020 hộ dân phố cổ để đến năm 2020 giảm mật độ dân số trong khu phố cổ xuống còn khoảng 500 người/ha theo như mục tiêu Đề án.

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết: “Việc triển khai thực hiện giãn dân phố cổ là việc lớn và khó, mang ý nghĩa chính trị, xã hội cao. Chính vì vậy, trong thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, trong cán bộ và các tầng lớp Nhân dân; chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội cung cấp thông tin, qua đó định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trên địa bàn quận trong việc triển khai thực hiện Đề án giãn dân phố cổ”.

Một góc phố cổ Hà Nội.

Một góc phố cổ Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, những câu hỏi từ người dân phố cổ, người dân trong nước và nước ngoài gửi về buổi tọa đàm cho chúng ta thấy trách nhiệm phải bảo tồn, giữ gìn di sản; đồng thời, đảm bảo mỗi người dân trong khu phố cổ không phải sống chen chúc trong những ngôi nhà chật hẹp, điều kiện sinh hoạt khó khăn… thì việc di chuyển một bộ phận người dân phố cổ sang khu đô thị mới Việt Hưng là một yêu cầu khách quan.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội khẳng định, để người dân khi chuyển đến nơi ở mới có cuộc sống ổn định, các cơ quan quản lý Nhà nước của Hà Nội trước hết phải đảm bảo tiến độ các khu đô thị; đảm bảo chất lượng nhà; quan tâm đến điều kiện kinh doanh duy trì cuộc sống của người dân và quan tâm đến nhu cầu văn hóa, đời sống tinh thần của người dân. Đối với cơ quan truyền thông, đặc biệt là báo chí Hà Nội, đề nghị tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu hơn tầm quan trọng của khu phố cổ đối với Thăng Long, Hà Nội. Từ đó, tạo được sự đồng thuận của cả người dân lẫn các cấp chính quyền trong việc thực hiện Đề án giãn dân phố cổ.

Chính Văn (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an