Chiều 7.9, hàng loạt nội dung sửa đổi liên quan đến việc bán, cho thuê, thuê mua và quản lý sử dụng nhà ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn thành phố đã được Sở Xây dựng Hà Nội trình UBND TP.

Nới nhưng cũng “siết” đối tượng được mua


Sở Xây dựng cho rằng cần bổ sung nhiều vấn đề như: các đối tượng thuộc diện mua, thuê, thuê mua nhà thu nhập thấp (NTNT) phải có mức thu nhập bình quân hàng tháng không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.


Nếu sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà hộ gia đình không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định.Sở Xây dựng kiến nghị, đối tượng có hộ khẩu tạm trú làm việc tại các cơ quan nhà nước đang hưởng lương ngân sách mới được mua NTNT. Ảnh: Nguyễn Lê

Ngoài hợp đồng mua nhà với chủ đầu tư dự án NTNT, người mua NTNT phải có bản cam kết của người mua nhà trước khi ký và ảnh của các thành viên trong hộ gia đình.


Cũng theo đề xuất, UBND các quận tổ chức cưỡng chế đối với trường hợp thu hồi nhà xã hội, UBND phường chịu trách nhiệm về việc xác nhận hộ khẩu và tình trạng nhà ở hiện tại cho các đối tượng thuê, mua, thuê mua nhà ở xã hội.


Đối với các trường hợp có hộ khẩu tạm trú khi lập hồ sơ mua nhà ngoài việc xác nhận về tình trạng nhà ở do địa phương xác nhận tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, các đối tượng có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú, làm việc và đóng bảo hiểm xã hội tại TP Hà Nội 1 năm trở lên (không giới hạn địa bàn các quận , phường) theo ý kiến của công an hộ khẩu thì các đối tượng có hộ khẩu tạm trú theo quy định của luật cư trú là rất nhiều và phức tạp, khó quản lý. Vì thế, Sở Xây dựng đề nghị trước mắt có thể mở rộng đối tượng có hộ khẩu tạm trú làm việc tại các cơ quan nhà nước đang hưởng lương ngân sách.


Bên cạnh đó, Sở Xây dựng còn đề nghị bổ sung thêm đối tượng được mua NTNT là các đối tượng chưa được phân đất lần nào, cán bộ nhà nước hưởng lương ngân sách làm tại các huyện có dự án NTNT.


Nhà có diện tích từ 35-45m2 phải chiếm 20%

Sở Xây dựng đề xuất khi thẩm tra giá bán phải xem xét cả yếu tố thời gian, tiến độ huy động vốn của chủ đầu tư.


Về mẫu thiết kế nhà ở, tại 5 dự án NTNT hiện tại hầu hết các căn hộ đều có diện tích ở mức cao 60-70 m2, ngoài ra thiết kế công năng, tiện nghi của từng dự án như: tầng hầm, hành lang, khu vực công cộng… chưa thống nhất dẫn đến thắc mắc về giá của người mua nhà hoặc giá một số căn hộ chưa phù hợp với khả năng chi trả của đa số hộ gia đình thu nhập thấp.


Do đó, Sở này đề xuất, quy mô thiết kế công trình cao không quá 15 tầng, không thiết kế tầng hầm. Đồng thời, loại căn hộ diện tích sàn từ 35m2 đến 45m2 chiếm khoảng 20%; loại căn hộ diện tích sàn từ 45m2 đến 60m2 chiếm khoảng 60%; loại căn hộ diện tích sàn từ 60m2 đến 70m2 chiếm khoảng 20%. Các diện tích tiện ích của công trình ở mức độ vừa phải.


Sở Xây dựng cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn Hà Nội đã có 11 dự án đầu tư NTNT với tổng diện tích 21 hécta, xây dựng 11.714 căn hộ đáp ứng chỗ ở cho 41.645 người.


Trong số các dự án đó, mới có 1 dự án đã hoàn thành và bàn giao 328 căn hộ (CT1 Ngô Thì Nhậm, Hà Đông), 5 dự án đã khởi công xây dựng với tổng số 3.422 căn hộ trong đó 4 dự án tại Kiến Hưng, Sài Đồng (2 dự án), Đặng Xá đủ điều kiện tổ chức nhận đơn của khách hàng. 5 dự án đang trong quá trình hoàn thành thủ tục đầu tư để chuẩn bị khởi công trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Lê (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Saigon Pentaview 1,000 - 1,617
The Blue Star 1,800 - 2,190
Seaway Bình Châu 390 - 411
Luxury City 1,253 - 2,900
Hateco Laroma 4,873 - 8,285
Khu dân cư Bàu Xéo 280 - 525
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.