Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có kết quả kiểm tra xử lý về tình trạng "đất vàng” sử dụng không đúng mục đích. Theo đó, tính đến nay cả nước đã xử lý, thu hồi gần 20.000 ha "đất vàng” sử dụng không đúng mục đích, hoặc để hoang hóa gây lãng phí, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Nhiều ý kiến cho rằng, cần phải phạt tiền chứ không đơn thuần chỉ thu hồi.
 
Nhiều khu đất sử dụng không đúng mục đích
 
Tại thành phố Hà Nội, qua kiểm tra, thành phố đã thu hồi 820ha đất, trong đó có nhiều khu "đất vàng” ở 53 Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng; khu nhà ở để bán của Công ty Đầu tư xây dựng Gia Lâm ở quận Tây Hồ; khu đất ở số 35 Điện Biên Phủ, quận Ba Đình. Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã thu hồi 209 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, với diện tích 2.350ha; tại tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã thu hồi 240ha; tại Thanh Hoá là 345ha. 
 
Một cuộc khảo sát mới đây của Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cũng cho thấy, chi phí tiền thuê đất hàng năm trong tổng chi phí sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước, cơ quan hành chính hiện nay bình quân trên dưới 5%. Tuy nhiên phần lớn mặt bằng do các đơn vị này quản lý đều ở vị trí "đắc địa” nhưng sử dụng không hiệu quả. Cho đến nay, Bộ Tài chính đã phê duyệt phương án 233 mặt bằng của doanh nghiệp này, trong đó số mặt bằng giữ lại để tiếp tục sản xuất kinh doanh chiếm khoảng 30%, chuyển mục đích sử dụng đất khoảng 2%, bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 2%, số còn lại Nhà nước thu hồi và chuyển giao ngành nhà đất thành phố quản lý.
 
Nhìn vào diện tích "đất vàng” bị xử lý thu hồi nêu trên, có thể thấy tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, hoặc để hoang hóa gây lãng phí đang ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển kinh tế-xã hội, bởi hiện nay quỹ đất cho xây dựng bệnh viện, trường học ở các địa phương còn rất khó khăn. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thì kết quả trên còn khiêm tốn so với thực tế, bởi một số địa phương còn thiếu kiên quyết trong việc thu hồi đất vì lo ngại ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của địa phương và do khó khăn, vướng mắc trong việc xác định, xử lý giá trị đã đầu tư trên đất.
 
Theo Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Minh Quang, Luật Đất đai 2013 đã có chế tài mạnh buộc nhà đầu tư phải tính toán kỹ khi xin giao đất, cho thuê đất. Cụ thể, Luật Đất đai lần này cho phép nhà đầu tư chậm tiến độ hơn so với quy định hiện hành 24 tháng và chủ đầu tư phải nộp một khoản tiền tương ứng với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong thời hạn đó. "Tuy nhiên nếu hết 24 tháng cho phép chậm tiến độ này mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất”-Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho hay.
 
Cũng theo Bộ trưởng Quang, để ngăn ngừa phát sinh mới các trường hợp dự án chậm triển khai, gây lãng phí, Luật Đất đai 2013 quy định việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm để đảm bảo phù hợp với khả năng đầu tư và huy động nguồn lực của địa phương. Theo đó, để được giao đất, cho thuê đất, Luật yêu cầu chủ đầu tư phải có năng lực tài chính, phải ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư và không vi phạm các quy định của pháp luật đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.
T.Dương (Đại Đoàn kết)
 • Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Cận cảnh khu "đất vàng" vừa về tay Tân Hoàng Minh

  Thị Trường  -  05/01/2017 9:44 AM

  CafeLand – Sau nhiều lần ngã giá, khu đất vàng số 23 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM) đã chính thức thức về tay đại gia Tân Hoàng Minh. Theo kế hoạch, một khu phức hợp đẳng cấp mới sé sớm được xây dựng trên khu đất đắc địa này.

 • Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Saigon One Tower chờ đợi đến bao giờ?

  Thị Trường  -  13/12/2016 2:46 PM

  CafeLand – Sỡ hữu vị trí đất vàng trung tâm TP.HCM nhưng số phận của dự án Saigon One Tower lại hẩm hiu khi nằm “đắp chiếu” nhiều năm liền. Hình hài của tòa tháp cao thứ 3 thành phố đã rõ nhưng để hoàn thiện và đi vào sử dụng thì không biết đến bao giờ.

 • Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Dự án “khủng” đánh thức đất vàng

  Thị Trường  -  03/12/2016 9:55 AM

  CafeLand – Sau nhiều năm trùm mền, bị sử dụng sai mục đích những khu đất vàng nằm vị trí đắc địa ngay trung tâm quận 1 đang được rục rịch tái khởi động hình thành những dự án khủng trong tương lai.

 • FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  FLC xây tòa tháp đôi trên đất trụ sở UBND TP Hạ Long

  Thị Trường  -  22/10/2016 10:44 AM

  CafeLand - Ngày 20/10, Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố Hạ Long đã họp đột xuất để thực hiện bỏ phiếu kín cho ý kiến về đề xuất xây dựng trung tâm thương mại, trong đó có tòa tháp đôi của Tập đoàn FLC tại vị trí trụ sở Thành ủy, UBND TP Hạ Long hiện nay.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.