Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho biết Bộ sẽ sớm có văn bản hướng dẫn cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhận đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Bộ Xây dựng sẽ có hướng dẫn cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhận đặt cọc - Ảnh: Lê Quân

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam, chủ trương này của Bộ Xây dựng nhằm giúp cho doanh nghiệp xác định được khách hàng nào mua nhà, hạn chế tình trạng khách hàng ảo đăng ký mua dự án nhà ở xã hội gây khó cho chủ đầu tư.

Theo Bộ Xây dựng, trước đó, một số doanh nghiệp làm nhà ở xã hội phản ánh tình trạng có nhiều người dân nộp hồ sơ đăng ký mua nhà nhưng sau lại xin rút, uổng công doanh nghiệp xác minh thông tin, trình Sở Xây dựng phê duyệt, gây phiền nhiễu không đáng có. Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ sớm có hướng dẫn cho chủ đầu tư nhận tiền đặt cọc của khách hàng dưới hình thức thỏa thuận dân sự.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia bất động sản, Bộ Xây dựng cần có nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra hướng dẫn cụ thể để chính sách không trở thành rào cản người dân mua nhà.

Theo chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm, việc cho chủ đầu tư nhà ở xã hội được nhận đặt cọc từ người mua nhà cần phải quản lý tốt, nếu không sẽ gây nên hiệu ứng ngược.

“Trên thị trường không thiếu hiện tượng chủ đầu tư dùng tiền đặt cọc của người dân rồi không sử dụng cho mục đích hoàn thành dự án, mà dùng vào việc khác, khiến cho bất cập nảy sinh. Nếu chủ đầu tư nhà ở xã hội được phép nhận đặt cọc, và tái diễn tình trạng trên, vô hình trung sẽ làm chậm tiến trình xã hội hóa nhà ở, không quản lý được còn gây ra hệ lụy”, ông Kiêm nêu quan điểm.

Cùng quan điểm trên, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng nếu cho phép chủ đầu tư nhận đặt cọc của khách hàng thì Bộ Xây dựng nên quy định khách hàng nộp tiền cho bên thứ 3, có thể là ngân hàng để đảm bảo nguồn tiền không bị sử dụng sai mục đích. Khi ký hợp đồng mua nhà, số tiền đặt cọc sẽ được tính chuyển vào đợt đóng tiền đầu tiên.

Lê Quân (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
Ocean Gate 1,200 - 3,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City     Harbor Center Malibu hội an