Cho đến giờ này, chưa một thống kê nào cho thấy có bao nhiêu lô đất tại khu tái định cư Phú Chánh được UBND TP.Thủ Dầu Một cấp giấy phép xây dựng (GPXD). Song, với những tài liệu chúng tôi có được đã thể hiện một vi phạm nghiêm trọng - UBND tỉnh Bình Dương (BD) đã phạm luật, khi chỉ đạo UBND TP.Thủ Dầu Một cấp GPXD tràn lan ở khu tái định cư Phú Chánh (thuộc “thành phố mới” BD), trong khi dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.
Một góc khu dân cư Phú Chánh, nơi có nhiều nhà được cấp GPXD tạm trái luật.
 
Biết phạm luật, vì sao vẫn chỉ đạo vi phạm?

Như báo Lao Động ngày 1 và 3.3 phản ánh: UBND tỉnh BD ra Thông báo số 72/TB-UBND, ngày 15.4.2013, nêu ý kiến chỉ đạo của ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh - cho phép UBND TP.Thủ Dầu Một cấp GPXD tạm cho các hộ dân xây nhà tại khu tái định cư Phú Chánh.

Kế đó, ngày 8.10.2013, UBND tỉnh ra tiếp Thông báo số 241/TB-UBND, nêu ý kiến chỉ đạo của ông Trần Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - xung quanh “một số vướng mắc đối với các khu dân cư, khu tái định cư, khu đô thị do Tổng Cty Becamex IDC làm chủ đầu tư”.

Tại Thông báo số 241 này, ông Nam chỉ đạo: “Đối với khu tái định cư trong khu đô thị mới (khu đất 125,79ha, tức khu tái định cư Phú Chánh - PV)... yêu cầu Tổng Cty Becamex IDC... khẩn trương tiến hành lập Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đối với phần diện tích 125,79ha và quy định quản lý khu nhà ở theo đề án, để làm cơ sở cho việc cấp phép xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất cho các hộ dân theo quy định...

Trong thời gian chờ Tổng Cty Becamex IDC lập quy hoạch chi tiết 1/500 và quy chế khu nhà ở nêu trên, cho phép UBND TP.Thủ Dầu Một giải quyết cấp GPXD tạm và giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các hộ gia đình, cá nhân trên hiện trạng sử dụng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp”(?!).

Tại khoản 2, Điều 5 - Nghị định số 71/2010/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 23.6.2010, quy định: “Trước khi lập dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư phải tổ chức lập và trình UBND cấp có thẩm quyền, nơi có dự án phát triển nhà ở, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 theo quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng”.

Thế nhưng, tại khu tái định cư Phú Chánh (125,79ha), thuộc “thành phố mới” BD, mặc dù Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam biết rõ, dự án chưa có quy hoạch chi tiết 1/500, yêu cầu Becamex IDC “khẩn trương lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500”, thì ông Nam cũng cho phép UBND TP.Thủ Dầu Một vi phạm Nghị định 71, là cấp GPXD tạm, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền trên đất cho các hộ dân mua đất; trong khi dự án chưa có quy hoạch 1/500.

Thực hiện trái luật, sao nói được dân?

Ngoài chỉ đạo UBND TP.Thủ Dầu Một cấp GPXD tạm trái luật cho dự án khu tái định cư ở “thành phố mới” BD, ngày 12.8.2013, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Nam còn ra công văn số 2443/UBND-KTN, gửi UBND các huyện, thị, TP trên địa bàn tỉnh, với chỉ đạo trái quy định luật pháp là cấp GPXD tạm cho các hộ dân xây nhà ở trong các khu tái định cư chưa có sổ đỏ.

Khi người dân có sổ đỏ, sẽ được cấp GPXD chính thức... Ông Lê Quang Vinh - Trưởng phòng Quản lý đô thị - UBND TP.Thủ Dầu Một - trong báo cáo số 260/BC-QLĐT, ký ngày 18.8.2013, buộc phải kể “khổ” quanh việc thực hiện những chỉ đạo trên của UBND tỉnh. Theo ông Vinh: “Hiện TP đã có quy hoạch chung xây dựng đô thị, nhưng chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn TP... Vậy, khi cấp phép xây dựng như thế nào đây?”.

Trong lúc đó, khoản 3 Điều 41 - Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định: “Cơ quan có thẩm quyền cấp GPXD nhà ở phải căn cứ vào tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn đối với khu vực đã có quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, để thực hiện cấp GPXD nhà ở cho hộ gia đình, cá nhân theo đúng thời hạn quy định của pháp luật”.

Việc lãnh đạo UBND tỉnh BD ra các văn bản chỉ đạo cấp dưới thực thi trái với quy định luật pháp là không thể chấp nhận.

Hoàng Hưng (Báo Lao động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn