63 hộ dân trong khu vực cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều - Cần Thơ) đang khốn khổ vì các dự án quy hoạch “treo”

Ngày 14-3, Thanh tra Chính phủ phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức đối thoại với các hộ dân ngụ tại khu vực cồn Cái Khế (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều), liên quan đến việc khiếu nại 4 dự án “treo” nhiều năm qua.


Khu đất để xây nhà khách UBND TP Cần Thơ

Nỗi khổ hơn 30 năm

Cồn Cái Khế được xem là khu đất “vàng” của TP Cần Thơ với hàng loạt quán xá nhưng hàng chục hộ dân nơi đây đang khốn khổ vì quy hoạch đã kéo dài hơn 30 năm. Đó là Quyết định số 887 do ông Nguyễn Hà Phan, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (cũ), ký ngày 7-11-1979, quy hoạch xây dựng trung tâm văn hóa nhưng không công bố ra dân, chưa đi kèm chủ trương thu hồi đất… Đến nay, cồn Cái Khế đã trải qua 3 lần quy hoạch, tỉ lệ 1/2.000 với hàng loạt dự án “rùa”.

Ông Nguyễn Viết Xuân, Phó Chánh Thanh tra TP Cần Thơ, cho biết 63 hộ dân nằm trong khu quy hoạch khiếu nại 4 dự án chậm triển khai, gồm: Khu liên hợp TDTT, Trung tâm Văn hóa tỉnh Cần Thơ (cũ), Trung tâm Du lịch dã ngoại cồn Cái Khế và Nhà khách UBND TP Cần Thơ.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân kiến nghị nếu chủ đầu tư không tiếp tục thực hiện các dự án trên thì Nhà nước nên công bố xóa quy hoạch để người dân được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), còn thực hiện thì UBND TP phải có chế độ bồi thường và tái định cư hợp lý.

Ông Bùi Văn Sơn (SN 1958) bức xúc: “Tôi sống tại cồn Cái Khế đã 20 năm và đang bị ảnh hưởng bởi dự án trung tâm du lịch dã ngoại”. Bà Nguyễn Hồng Hạnh (60 tuổi) cho biết từ năm 1979-2010, có 3 quyết định giao đất nhưng chỉ 3 dự án được xây xong, những dự án còn lại chậm triển khai. “Chúng tôi đã chờ 30 năm để được cấp giấy CNQSDĐ” - bà Hạnh ngao ngán.
Dù đã 84 tuổi nhưng nhiều năm nay, ông Trịnh Văn Thanh đã đi khắp các cơ quan Nhà nước chỉ để xin cấp giấy CNQSDĐ. Gia đình ông bị ảnh hưởng bởi dự án Trung tâm Văn hóa tỉnh Cần Thơ (cũ) với Quyết định số 615. Ngày 22-5-2009, quyết định này được xóa bỏ, ông Thanh cùng nhiều hộ khác làm thủ tục xin cấp giấy CNQSDĐ nhưng đều bị UBND quận Ninh Kiều từ chối. “Tôi đã khởi kiện ra TAND quận Ninh Kiều nhưng chưa được giải quyết” - ông Thanh nói.

Giữ quy hoạch cồn Cái Khế

Bà Lê Dương Cẩm Thúy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Cần Thơ, cho biết các dự án chậm triển khai do vướng khâu giải phóng mặt bằng, giá đền bù không phù hợp và năng lực chủ đầu tư kém. Hiện TP đang tập trung cho các dự án bức thiết như bệnh viện, trường học… nên một số dự án tại cồn Cái Khế có kinh phí từ Nhà nước phải đình hoãn, vài năm nữa mới thực hiện.

Theo ông Xuân, trong buổi làm việc giữa Thanh tra Chính phủ và UBND TP Cần Thơ ngày 23-8-2012, UBND TP đã đề ra phương án giải quyết là giữ nguyên hiện trạng quy hoạch tại cồn Cái Khế, không cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân, đồng thời chỉ đạo chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nếu chậm thì sẽ thu hồi dự án để giao cho chủ đầu tư khác.

Kết thúc cuộc đối thoại, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thừa nhận thiếu sót trước người dân. “Sắp tới, UBND TP sẽ ra quy định chủ đầu tư phải ký quỹ 3%/tổng vốn đầu tư. Nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án hoặc thực hiện chậm trễ thì sẽ lấy số tiền đó hỗ trợ người dân” - ông Dũng khẳng định.

Cho thuê đất trái phép

Từ năm 2006-2011, Trung tâm TDTT và Sở TDTT (cũ) đã ký nhiều hợp đồng cho thuê các khu đất tại cồn Cái Khế để mở quán cà phê, bãi giữ xe, sân bóng mini, quán nhậu…, thu hơn 4,6 tỉ đồng. Vừa qua, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo xử lý tình trạng cho thuê đất trái phép tại đây và các cơ sở thuê đất trái phép bị yêu cầu tháo dỡ, gồm: nhà patin, nhà hàng Ven Sông, bãi đậu xe tải, quán cà phê Eden…

Ca Linh (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Quan tâm nhất

N
Nam 10/01/2014 2:38 PM

Ai có sống trong cảnh chết dỡ vì quy hoạch treo mới thấm thía đủ cung bậc cảm xúc: buồn, khổ, giận, phẩn uất ! Giá bồi thường rẻ bèo như trấu, tái định cư mơ hồ, đợi chờ trong vô vọng! Có ai cứu dân mình?

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

P
Phú Quý 04/09/2013 2:15 PM

Những dự án dân cư "trầm ê" phải kể nhiều nhất tại quận Cái Răng và quận Bình Thủy -nhất là tại phường Long Hòa, nhiều DA treo hàng chục năm. Người dân êu trời không thấu. Ôi vì quyền lợi của nhóm đầu cơ B ĐS mà người ta bất chấp !

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

V
Võ Tiến Lộc 15/03/2013 12:28 PM

Quy hoạch treo chẳng những hại dân mà còn hại nước! Trước mắt chỉ có nhóm "lợiích chung" là phè phỡng trên đau khổ của người dân. Bọn cơ ội này lợi dụng chính sách quy hoạch, đền bù, giải tõa không rõ ràng để chèn ép người dân (Thực ra họ cốy làm cho Luật méo mó để để ra chủ trương địa phương bất hợp lý- nhưng không ai dám cải?!). Chỉ tôi cho người dân là nạn nhân của "tai họa" quy hoạch!

Trả lời 0 thích

 (0 (0)

Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.