Đại biểu Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội) đã nói như vậy khi cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch được Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 26.5.
Đại biểu Hoàng Văn Cường (TP Hà Nội). Ảnh: Q.H
 
Ông Hoàng Văn Cường cho rằng, nếu Chính phủ chỉ cần công bố bản quy hoạch tốt sẽ biến vùng hoang mạc thành khu vực sầm uất, ngược lại quy hoạch sai tạo ra sự tàn phá ghê gớm, cả vùng bị phá đi chỉ vì vài khu biệt thự. Do vậy, quy hoạch phải cân nhắc và thẩm tra chặt chẽ.
 
Ông Cường góp ý, phương pháp tích hợp quy hoạch vào xây dựng quy hoạch tránh chồng chéo, thiếu đồng bộ giữa quy hoạch tỉnh và quy hoạch cấp cao hơn. Điểm cần điều chỉnh đó là xem xét tích hợp các loại quy hoạch vào với nhau, không nên để phân tán quá nhiều quy hoạch. Hệ thống quy hoạch ngành hiện nay không có sự tích hợp này. Ví dụ quy hoạch giao thông không thể thiếu quy hoạch đường sắt, đường biển.
 
Quy hoạch phải tích hợp ngay trong quá trình xây dựng, nếu không tích hợp quá trình này song song thì sẽ mâu thuẫn. Quy hoạch cấp dưới không tuân thủ quy hoạch cấp trên, hoặc nếu có thì gượng ép. Ông Cường cho rằng, Điều 16 quy định quy hoạch quốc gia xong mới đến vùng, ngành, tỉnh… như thế là không phù hợp. Theo ông, nên tiến hành song song đồng thời: Quy hoạch quốc gia, ngành, vùng, tỉnh.
 
Điều chỉnh quy hoạch, quy hoạch phải có tính dài hạn, quy hoạch 10 năm nhưng tầm nhìn phải 50 năm và định hướng phải 100 năm, đặc biệt là quy hoạch quốc gia liên quan tới hạ tầng.
 
Nhưng ông Hoàng Văn Cường lo ngại về căn cứ đưa ra điều chỉnh quy hoạch ở Điều 52, vì có 3 căn cứ mà bất kỳ thời kỳ 5 năm nào cũng có thể diễn ra. Quy hoạch ngay 1 năm đã thấy bất thường chứ không phải chờ tới 5 năm. Nếu quy định như vậy thì tình trạng quy hoạch theo tư duy nhiệm kỳ sẽ lặp lại. Do vậy, tiêu chí đánh giá định lượng cần đưa ra ngay trong nội dung quy hoạch, là công cụ giám sát trong thực hiện quy hoạch; đo lường kết quả đầu ra. Nếu làm như vậy, quy hoạch sẽ không còn phụ thuộc vào ý kiến chủ quan của cơ quan quản lý.
 
Về trách nhiệm của cơ quan liên quan tới thực hiện quy hoạch, đại biểu Hoàng Văn Cường đồng ý phải có cơ quan chuyên trách nhưng không thể thay thế được hội đồng thẩm định. Hội đồng này gồm đại diện các cơ quan ban ngành, như thế vô hình chung đã chia trách nhiệm cho các bộ, cuối cùng sẽ không ai chịu trách nhiệm. Do vậy, trách nhiệm của các bộ ngành cần được quy định rõ khi tham gia Hội đồng thẩm định.
Xuân Hải (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An