Sau khi Quy hoạch chung Hà Nội được công bố, dư luận xôn xao trước thông tin 4 đại dự án xây dựng đô thị dọc tuyến đường kinh tế Bắc –Nam Hà Nội (dài hơn 60km, mặt cắt 42m, chạy từ huyện Phúc Thọ xuống huyện Thường Tín) không được tiếp tục triển khai vì rơi vào vành đai xanh. Thực hư chuyện này thế nào?
Đi tìm bóng dự án

Quy hoạch HN: Bốn đại dự án đô thị Nam Cường ra sao?
Đại dự án của tập đoàn Nam Cường theo quy hoạch ban đầu

Cách đây 5 năm, dự án phát triển trục kinh tế Bắc- Nam Hà Tây (sau này là Hà Nội) được thông tin rầm rộ. Với những thông số đưa ra, có thể thấy, đây là một đại dự án, khi triển khai, sẽ thúc đẩy sự phát triển cơ bản của các huyện nghèo  phía Tây Hà Nội.

Theo đó, tuyến đường trục kinh tế Bắc- Nam được Tập đoàn Nam Cường khởi công xây dựng vào ngày 6/7/2007 nhằm đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội của khu vực Tây Hà Nội.


Tuyến đường dài trên 63 km, bắt đầu từ xã Văn Phúc, huyện Phúc Thọ chạy qua 7 huyện và điểm cuối kết nối với đường Đỗ Xá - Quan Sơn, huyện Phú Xuyên. Tuyến đường sẽ là cơ sở để hình thành các khu công nghiệp, khu đô thị mới, mạng lưới dịch vụ, thương mại, trung tâm văn hoá, làng nghề ở hai bên tuyến đường như Khu đô thị Thạch Phúc, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hoà, Phú Xuyên…, với quy mô dân số khoảng nửa triệu người.


Tổng mức đầu tư của dự án này lên đến 7.694 tỷ đồng và thời gian thi công kéo dài 5 năm. Sau khi nghiên cứu và đàm phán, UBND tỉnh Hà Tây (năm 2007) đã quyết định lựa chọn Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư dự án theo hình thức BT. Nam Cường bỏ vốn xây dựng và hoàn thành tuyến đường và đổi lại, UBND tỉnh Hà Tây giao Tập đoàn một số khu đất để thực hiện các dự án khác nhằm thu hồi vốn đầu tư và lợi nhuận hợp lý.

Tuyến đường trục kinh tế Bắc - Nam có mặt cắt ngang rộng 42 m, giữa là dải cây xanh rộng 5 m, tốc độ thiết kế 80 km/h. Đoạn đường chạy qua đô thị có tổng chiều dài 22 km kéo dài từ Quốc lộ 32 đến Quốc lộ 6 với mặt cắt rộng 150 m2 với 18 làn xe cơ giới, 7 dải cây xanh phân cách và 8 dải đèn cao áp.


Một điều được dự luận cũng như giới kinh doanh bất động sản quan tâm quanh đại dự án này chính là 4 dự án phát triển đô thị kèm theo.


Khu đô thị mới Thạch Phúc có tổng diện tích quy hoạch là 507,68 ha, nằm tiếp giáp với Quốc lộ 32, cách Hà Nội 17 km trên địa bàn huyện Phúc Thọ và huyện Thạch Thất, trải dài 3,3 km trên tuyến đường trục kinh tế Bắc – Nam. Khu đô thị Thạch Phúc được thiết kế quy hoạch để trở thành trung tâm thương mại sầm uất.


Khu đô thị Thương mại Quốc Oai có tổng diện tích quy hoạch là 1.124,24 ha, được thiết kế đồng bộ và hiện đại theo tiêu chuẩn đô thị cấp I, đáp ứng các yêu cầu về nhà ở và các tiện ích xã hội cho quy mô dân số khoảng 15 vạn người, tọa lạc tại giao điểm 2 tuyến đường huyết mạch quan trọng nhất phía Tây Hà Nội là trục đường phát triển kinh tế Bắc – Nam và đường cao tốc Láng – Hòa Lạc.

Còn khu đô thị mới Thạch Thất có tổng diện tích 922,78 ha đáp ứng cho quy mô dân số khoảng 15 vạn dân. Đây là tổ hợp các công trình cao tầng nhằm tạo điểm nhấn cho đường trục phát triển kinh tế. Các khu tổ hợp dịch vụ kết hợp chung cư cao tầng nằm dọc theo trục xương sống của khu đô thị kết hợp với tuyến đường thương mại đi bộ rộng 100 m tạo không gian thoáng theo phong cách kiến trúc hiện đại…


Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ có tổng diện tích quy hoạch là 750,69 ha, cách Quốc lộ 6 khoảng 2km về phía Nam, cách đường cao tốc Láng – Hòa Lạc 7km về phía Bắc và trải dài 4km theo đường trục kinh tế Bắc – Nam. Dọc 2 bên đường trục Bắc – Nam là các khối tổ hợp khách sạn, văn phòng và nhà ở từ 20 đến 30 tầng theo đẳng cấp quốc tế với tổng quỹ đất hơn 100 ha…


Với những thông tin nêu trên, đã một thời, dự án này được nhiều người hy vọng sẽ là động lực chính làm thay đổi cơ bản bộ mặt phía Tây Hà Nội. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ là một trong những tuyến đường hiện đại, hoành tráng nhẩt thủ đô, dọc tuyến sẽ là hàng loạt khu đô thị, trung tâm thương mại sang trọng. Nhưng đó là câu chuyện của thời điểm trước khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Còn bây giờ, khi Quy hoạch chung Hà Nội đã được thông qua, dự án này sẽ ra sao?


Số phận sẽ đi đâu về đâu?


Được biết, về mặt chủ trương, các bộ, ngành vẫn ủng hộ việc xây dựng tuyến được trục kinh tế Bắc- Nam Hà Nội. Tuy nhiên, kể từ khi sáp nhập Hà Tây với Hà Nội, tiến độ của dự án này bị đình trệ, chưa có quyết định dự án sẽ được đầu tư xây dựng theo hình thức nào, các dự án phát triển đô thị dọc tuyến đường bị dừng lại vì rơi vào diện rà soát, điều chỉnh.

Đã làm lễ khởi công rầm rộ nhưng từ năm 2007 đến nay, “đại dự án” này vẫn nằm im. Đến nay, chỉ có thể nhận diện được dự án này qua những tấm biển thông báo quy hoạch dựng ven đường đã cũ mờ, một số nơi bị rách nát. Người dân dọc tuyến đường cũng đã bớt hồ hởi, thậm chí hoài nghi về tính khả thi của dự án này.


Còn số phận của 4 dự án đại đô thị quanh trục đường kinh tế Bắc - Nam Hà Nội cũng không kém bấp bênh.

Quy hoạch HN: Bốn đại dự án đô thị Nam Cường ra sao?
Bóng dáng của dự án đô thị thu hồi vốn tại Quốc Oai

Theo phòng Quản lý đô thị huyện Quốc Oai, dự án Khu đô thị Thương mại Quốc Oai có tổng diện tích quy hoạch là 1.124,24 ha do Tập đoàn Nam Cường thực hiện đã trải qua các thủ tục quy hoạch, đầu tư, có quyết định thu hồi và phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, từ năm 1998, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, dự án này bị tạm dừng triển khai và đến tháng 7/2011, khi Quy hoạch chung thủ đô được công bố. Vậy số phận của dự án này coi như đã chấm dứt?


Ông Đỗ Lai Luật, Trưởng phòng Quản lý đô thị  huyện Quốc Oai cho biết: Theo Quy hoạch chung Hà Nội, khu vực  dự tính triển khai dự án Khu đô thị Thương mại Quốc Oai nằm trong vành đai xanh, thuộc thị trấn sinh thái Quốc Oai nên không thể xây dựng khu đô thị có mật độ xây dựng, dân cư đông đúc ở đây.


Tương tự, Khu đô thị mới Thạch Thất có tổng diện tích 922,78 ha cũng khó có thể thực hiện vì trong Quy hoạch chung Hà Nội, điểm nhấn đô thị ở huyện Thạch Thất là  Khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc và khu vực dự tính thực hiện dự án Khu đô thị mới Thạch Thất cũng nằm trong vành đai xanh, mật độ xây dựng rất hạn chế.


Dự án Khu đô thị sinh thái Chương Mỹ có tổng diện tích quy hoạch là 750,69 ha cũng nằm trong quy hoạch đô  thị sinh thái Chúc Sơn nên muốn thực hiện thì Tập đoàn Nam Cường cũng phải thay đổi, điều chỉnh rất nhiều.

Tại huyện Phúc Thọ, địa bàn đầu tiên của trục kinh tế Bắc- Nam Hà Nội, dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc có tổng diện tích quy hoạch là 507,68 ha hiện vẫn chỉ là cánh đồng lúa mênh mông. Người dân ở huyện Phúc Thọ chỉ có thể nhận ra dự án trục kinh tế Bắc – Nam nhờ tấm biển thông báo chi tiết dự án treo ven quốc lộ 32.


Trao đổi với PV VTC News, ông Hoàng Mạnh Phú - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho hay, Tập đoàn Nam Cường vẫn đang phối hợp với huyện trong công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường trục kinh tế Bắc-Nam, việc này cũng đã cơ bản hoàn thành.


Còn việc có tiếp tục thực hiện dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc còn phụ thuộc vào việc rà soát, điều chỉnh các dự án cho phù hợp với quy hoạch chung Hà Nội. Khu vực quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thạch Phúc bây giờ (theo Quy hoạch chung Hà Nội) nằm trong thị trấn sinh thái Phúc Thọ (diện tích hơn 1000 ha) nên nếu có tiếp tục được triển khai thì chỉ có thể xây dựng theo mô hình đô thị sinh thái.

Được biết, câu hỏi về số phận của trục đường kinh tế Bắc – Nam cũng như 4 dự án đô thị đi kèm đã được đặt ra trong thời gian qua. Tháng 5/2011, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc ủng hộ tái khởi động dự án đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc- Nam Hà Nội (trước đây là đường trục Bắc -Nam Hà Tây), sau hơn 2 năm dự án phải tạm đình hoãn vì địa giới hành chính thủ đô được mở rộng.


Bộ Giao thông vận tải (GTVT) nêu rõ, tập đoàn Nam Cường Hà Nội tiếp tục thực hiện dự án với quy mô, hướng tuyến phù hợp với quy hoạch chung xây dựng thủ đô, cũng như được khai thác quỹ đất các khu đô thị sinh thái có vị trí trùng với các khu đô thị trước đây (Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất và Thạch Phúc) đã được xác định để hoàn vốn cho dự án BT này. Trường hợp quỹ đất còn thiếu, Bộ GTVT đề nghị UBND TP. Hà Nội nghiên cứu giao bổ sung cho nhà đầu tư để đảm bảo đủ nguồn vốn thực hiện, đảm bảo lợi ích nhà đầu tư.

Cũng trong tháng 5/2011, Bộ Xây dựng đã phúc đáp Văn phòng Chính phủ về việc triển khai dự án trên, Bộ Xây dựng đã khẳng định không được xây dựng các khu đô thị ven tuyến đường đường trục phát triển Kinh tế – Xã hội Bắc - Nam, thành phố Hà Nội.


Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, UBND TP. Hà Nội có trách nhiệm xác định cụ thể vị trí, chức năng, quy mô dân số trên cơ sở tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch phân khu, tuân thủ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được phê duyệt. Các đô thị mới này cần phải điều chỉnh quy hoạch theo hướng gắn với các thị trấn sinh thái (Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn), giảm quy mô dân số, tăng quỹ đất cây xanh và dịch vụ công cộng, không xây dựng các khu đô thị bám dọc hai bên đường.


Như vậy, có thể thấy, sẽ không thể xây dựng 4 khu đô thị hoành tráng dọc trục kinh tế Bắc – Nam Hà Nội. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm ở đây là khi quy hoạch đã thay đổi, liệu Tập đoàn Nam Cường có còn mặn mà với dự án này và sẽ triển khai thực hiện dự án theo phương án nào, liệu bao giờ tuyến đường này được xây dựng?


Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng bất động sản cho rằng, nếu không được phép triển khai các dự án khu đô thị lớn ven tuyến thì Tập đoàn Nam Cường rất khó thực hiện được dự án trục kinh tế Bắc - Nam Hà Nội. Trong trường hợp Nam Cường được phép xây dựng các dự án đô thị sinh thái thì cũng chưa thể đánh giá được tính hiệu quả của các dự án này trong việc hình thành ngồn vốn để xây dựng tuyến đường. Đặc biệt là trong bối cảnh tài chính khó khăn, thị trường bất động sản trầm lắng, việc thu xếp được nguồn vốn hơn 7000 tỷ đồng là không hề dễ dàng.


Được biết, tháng 4/2011, Tập đoàn Nam Cường đã có công văn gửi UBND TP. Hà Nội kiến nghị một loạt vấn đề xung quanh đại dự án này. Trong công văn, Tập đoàn Nam Cường cho biết theo định hướng quy hoạch chung dự án phát triển đường trục kinh tế xã hội Bắc – Nam sẽ là hành lang xanh với một tuyến đường giao thông kết nối các khu đô thị sinh thái (Chúc Sơn, Quốc Oai, Phú Thọ).


Vị trí tuyến đường và các khu đô thị sinh thái theo quy hoạch chung trùng hợp với dự án đường trục kinh tế xã hội Bắc – Nam và các đô thị hoàn vốn đã được phê duyệt nhưng có điểu chỉnh về quy mô và chỉ tiêu quy hoạch. Do đó, dực án đường trục kinh tế xã hội Bắc-Nam và các đô thị hoàn vốn dọc tuyến đường phải tạm dừng triển khai để chờ quy hoạch.


Quy hoạch HN: Bốn đại dự án đô thị Nam Cường ra sao?
Đại dự án của Nam Cường trùng lặp với vành đai xanh và các đô thị sinh thái.

Mặc dù mới được giao 12 ha tại KĐT Thạch Phúc (huyện Phúc Thọ) nhưng tập đoàn này đã phải bỏ ra khoảng 1.000 tỷ đồng. Việc dự án tuyến đường và 4 dự án đô thị hoàn vốn phải tạm dừng để chờ quy hoạch, thời gian tạm dừng kéo dài làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế- xã hội của dự án, gây thiệt hại rất lớn về uy tín, tài chính cho nhà đầu tư, tạo ra tâm lý không tốt cho nhân dân trong vùng dự án.


Tập đoàn Nam Cường đề nghị Hà Nội cho tiếp tục thực hiện dự án theo hình thức BT với quy mô, hướng tuyến đã được phê duyệt và định hướng quy hoạch chung thủ đô Hà Nội, được làm chủ 3 dự án đô thị sinh thái Quốc Oai, Phúc Thọ, Chúc Sơn, do quy mô các đô thị sinh thái rất nhỏ nên đề nghị được giao bổ sung quỹ đất để làm dự án hoàn vốn…


Tuy nhiên, từ tháng 4/2011 nay, Nam Cường vẫn chưa nhận được ý kiến trả lời của TP. Hà Nội. Theo tìm hiểu của PV VTC News, số phận đại dự án này cũng như hàng trăm dự án khác vẫn phải chờ kết quả rà soát của UBND TP. Hà Nội và các quy hoạch phân khu nên ít nhất phải đến quý II/2012 mới ngã ngũ.

Theo Vĩnh Dương (VTC News)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn