Ngày 6/12, Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP HCM) tổ chức hội nghị cuối kỳ điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2000 đô thị này theo hướng khai thác hiệu quả kinh tế nhưng ưu tiên quỹ đất cho không gian mở, công viên, cây xanh.

Theo điều chỉnh lần này, đô thị Thủ Thiêm hướng đến mục tiêu vừa là trung tâm đô thị hiện đại vừa khai thác hiệu quả kinh tế trong quá trình đầu tư phát triển. Đô thị mới tuân thủ nguyên tắc ưu tiên quỹ đất dành cho giao thông, công trình công cộng, dành đất cho không gian mở, công viên, cây xanh theo đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã duyệt.

Cụ thể, hàng loạt công trình công cộng lớn sẽ được xây dựng tại khu đô thị này như: Bệnh viện quốc tế, Nhà hát giao hưởng, Cung văn hóa thiếu nhi, quảng trường lớn, khu phức hợp tháp quan sát, khu phức hợp thể thao, trung tâm về công nghệ, khu lưu trữ sinh quyển, sân vận động…


Quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm ưu tiên không gian mở
Bản đồ quy hoạch tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP HCM. Ảnh: Hà Thanh


Về giao thông, ngoài các tuyến giao thông nổi như đại lộ vòng cung, đường trục Bắc - Nam, tuyến phố đi bộ, các bãi đỗ giữ xe nổi và ngầm dưới mặt đất..., khu đô thị còn có tuyến metro ngầm giúp người dân có nhiều lựa chọn khi lưu thông.

Dự kiến, khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng kết hợp quy hoạch hệ thống giao thông đô thị tương thích. Hiện các dự án đã được UBND thành phố phê duyệt gồm công viên tri thức Việt - Nhật; kết hợp quy hoạch khu đô thị mới với ý tưởng quy hoạch đoạt giải của cuộc thi “Quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và cầu đi bộ qua sông Sài Gòn”.

Ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho hay, sẽ hoàn thiện quy hoạch lần cuối để trình UBND TP HCM thông qua vào cuối tháng 12.


Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ, du lịch cao cấp của TP HCM. Với diện tích 737 ha, nơi đây sẽ có 130.000 dân cư ổn định và khoảng 1 triệu khách vãng lai. Khu trung tâm đô thị được xây dựng cao ốc từ 10 tầng đến tối đa 40 tầng, các khu khác được khống chế từ 32 tầng trở xuống.
Theo Vũ Lê (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.