Trong những năm qua, việc xuất hiện và phát triển số lượng các quỹ đầu tư BĐS trên thế giới ngày một gia tăng, mang lại nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS trong nước cũng như ở nước ngoài. Sự phát triển các Quỹ kiểu này trong vòng một thập niên trở lại đây quả là đáng kinh ngạc, nó thu hút nhiều người thực hiện đầu tư BĐS theo cách thức này và thường mang lại lợi nhuận lớn.

Quỹ đầu tư BĐS: Xu hướng toàn cầu

Muốn tham gia vào thị trường BĐS nhưng không có đủ vốn hay không muốn chịu toàn bộ rủi ro khi đầu tư trực tiếp vào BĐS thường nhà đầu tư lựa chọn quỹ đầu tư BĐS. Quỹ đầu tư BĐS thực tế là một danh mục đầu tư BĐS đa dạng được quản lý một cách chuyên nghiệp và là một công cụ cơ bản của các nhà đầu tư nhiều tiền. Việc tham gia vào Quỹ cũng giống như việc chia phần chiếc bánh BĐS vậy. Với những nhà đầu tư ít tiền, đầu tư vào những quỹ này, chính là để tìm kiếm một cơ hội tham gia vào những mảng BĐS lớn như nhà ở, tòa nhà thương mại, khách sạn... Về bản chất đó là quyền lợi trong việc tham gia các chương trình của các Cty có liên quan, để họ có thể đầu tư tiền của vào những dự án BĐS hiện tại hoặc tương lai.

Quá trình này đang phát triển mạnh mẽ ở nhiều thị trường BĐS quốc tế, đặc biệt đối với các TP ở Braxin, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc (khối BRIC), Đông Âu và cả vùng Trung Đông. Các thị trường BĐS này đang dần chuyển dịch đến trạng thái chín muồi thông qua hàng loạt các nhân tố kinh tế, chính trị, tài chính, pháp lý. Một nhân tố kinh tế khiến cho các đô thị ở nhiều quốc gia trở nên ngày một phát triển chính là tác động của các hãng đa quốc gia có vai trò định vị hoạt động sản xuất hàng hóa và dịch vụ trên toàn thế giới, qua đó kéo theo sự tập trung của các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà đầu tư BĐS quốc tế.

Các hoạt động đầu tư BĐS ở Sao Paulo, Mumbai, Prague, Beijing, hay Moscow hiện đang được phối hợp với Paris, London, New York và Tokyo như những chiến lược đa dạng hóa khôn ngoan. Sự phát triển của các thị trường BĐS ở khu vực này diễn ra một cách tự nhiên cùng với sự hoàn thiện của các DN BĐS và thị trường vốn trong nước và với sự gia tăng chủ sở hữu nước ngoài. Khi thị trường BĐS trở nên chín muồi thì sự minh bạch, nhất quán và chất lượng của thông tin thị trường BĐS cũng gia tăng và thị trường ngày càng lớn mạnh về chiều rộng và chiều sâu. Sự phát triển không ngừng của các quỹ BĐS toàn cầu được hỗ trợ bởi số lượng gia tăng các thị trường BĐS quốc tế dần phát triển.

Động lực xung quanh các thị trường BĐS thế giới song hành với sự phát triển theo hàm mũ của các dòng vốn BĐS quốc tế. Tăng trưởng kinh tế và xu hướng phát triển của các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore đạt đến 2 con số. Tốc độ tăng trưởng này có bền vững hay không cũng tạo ra nhu cầu đáng kể đối với các dạng BĐS thuộc dòng cư dân và thương mại.

Việc tích tụ vốn ở các nền kinh tế đang phát triển thông qua thương mại quốc tế có ảnh hưởng lớn đến dòng vốn BĐS trên toàn cầu. Các nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước bị hút về các quốc gia, vùng và đô thị có tăng trưởng cao. Ví dụ, các nhà đầu tư ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có thể triển khai vốn trong nước hay trong khu vực hoặc có thể vươn ra ngoài khu vực này. Khi các quỹ BĐS trở nên toàn cầu hóa, các vấn đề về chiến lược và định giá đầu tư, kiểm toán và thuế ngày càng trở nên phức tạp đối với các nhà đầu tư BĐS.

Sự tồn tại của các quỹ đầu tư BĐS là một bước phát triển tự nhiên của thị trường BĐS ở rất nhiều quốc gia và nhiều đô thị. Khi nền kinh tế thế giới tiếp tục mở rộng trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ XXI, sự phát triển, xây dựng và vận hành tổ chức của lĩnh vực BĐS sẽ ngày càng trở nên phức tạp và BĐS Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Theo Minh Lan (Báo Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: 0

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.