Chủ đề:
Việc xây dựng gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh với các nhà đầu tư.

Thời gian qua, người dân ở thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh nằm trong quy hoạch của Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi đổ xô xây dựng hồ cá trong nhà để chờ được bồi thường. Chỉ trong một đêm, hồ cá được xây dựng mọc lên như nấm. Nhà nhà xây hồ cá, người người xây hồ cá. Nhà ít thì xây vài ba cái, nhà nhiều thì xây cả chục cái hồ cá nằm chen chúc chiếm hết diện tích trong nhà.

Ở đội 3, thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi nay được gọi là “Xóm hồ”. Bởi ở đây, nhà nào cũng có hồ nuôi cá trong nhà. Khuôn viên nhà từ trước ra sau, nơi nào trống là được xây dựng hồ cá. Điều đáng nói, các hồ cá không có giọt nước nào mà chỉ xây xong bỏ trống. Cá biệt người dân còn tận dụng để làm nơi nuôi gà, nuôi vịt.

Bà Võ Thị Huệ, người dân ở thôn Thế Lợi, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh cho biết, người dân ở đây thấy các nơi xây hồ cá, đợi đến khi giải phóng mặt bằng được bồi thường với giá cao nên nhà nào ở đây cũng đua nhau làm hồ cá.

Ở xã Tịnh Phong, nơi nào trống là được xây dựng hồ cá. (Ảnh: phunuonline)

Việc đổ xô xây hồ cá xuất hiện gần 1 năm trở lại đây khi khu vực này được đo đạc, kiểm đếm để di dời nhường đất cho dự án Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi. Do làm hồ cá để chờ đền bù nên các hồ cá làm một cách tùy tiện, diện tích mỗi hồ hơn chục mét vuông, tô trát sơ sài, không có nơi lấy nước và thoát nước.

Theo tính toán của các hộ dân, trung bình cứ 100 mét hồ cá thì người dân phải bỏ ra mấy chục triệu đồng xây dựng nhưng nếu được bồi thường thì số tiền sẽ được gấp 2 - 3 lần. Vì thế, nhiều người đổ xô xây hồ cá, có người còn đi vay mượn thêm từ bên  ngoài để xây hồ cá.

Theo báo cáo của xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, trong thời gian chờ giải phóng mặt bằng thi công giai đoạn 1a, Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, 36 hộ dân ở Đội 3, thôn Thế Lợi đã xây dựng nhiều công trình trái phép để chờ đền bù. Ngoài 150 hồ cá được xây dựng trong vòng 1 năm trở lại đây, các hộ dân còn tự ý cơi nới nhà cửa, mái hiên, xây tường rào kiên cố.

Điều đáng nói, có một số cán bộ, đảng viên cũng xây dựng các công trình trái phép, chờ đền bù. Việc xây dựng này không chỉ gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ xây dựng Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô thị và Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi mà còn ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh với các nhà đầu tư. Theo kế hoạch, trong năm 2014, huyện Sơn Tịnh sẽ giải phóng mặt bằng toàn bộ khu vực Đội 3, thôn Thế Lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ông Phạm Vinh, Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, địa phương đã vận động tuyên truyền và giải thích cho người dân hiểu rõ việc xây dựng hồ cá chờ đền bù là trái quy định của pháp luật; những trường hợp này địa phương không đền bù nên người dân là người chịu thiệt thòi.

“Người dân cứ nghĩ giá đền bù hồ cá cao hơn mức tiền đầu tư xây dựng nên đua nhau xây. Mặc dù đã được huyện tổ chức tuyên truyền cho người dân, thậm chí kiểm kê lập biên bản nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Tuy nhiên, huyện cũng xem xét những hộ nào chính đáng mới được đền bù thỏa đáng, những hộ nào không chính đáng thì chính quyền cương quyết không đền bù”, ông Vinh cho biết.

Do thiếu thông tin, thấy lợi trước mắt, nhiều người dân đổ xô xây dựng hồ cá, vật kiến trúc để chờ đền bù. Lợi đâu chẳng thấy, nếu chính quyền địa phương cương quyết không đền bù với những trường hợp xây dựng trái phép thì những hộ dân này coi như “mất cả chì lẫn chài”./.

Tiến Công (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an