Hệ lụy của một quy hoạch treo suốt hơn 10 năm qua khiến người dân tại xã ven biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) bị cấm xây cất nhà cửa trên chính mảnh đất mình đã cầm trong tay giấy chứng nhận quyền sử dụng do UBND TP cấp.

10 năm trước, sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, đóng đủ tiền mua đất, 7 hộ gia đình ở xã biển Bảo Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình), đã được UBND TP Đồng Hới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho 7 lô đất thổ cư, sát bên bờ sông Nhật Lệ. Nhưng rồi theo quy hoạch của TP Đồng Hới, các lô đất này nằm trong một quy hoạch về công trình bờ kè sông Nhật Lệ.
 


Thi công kè sông Nhật Lệ.


Lệnh cấm xây cất nhà cửa được ban ra dồn các hộ dân lâm vào thế bí. Một số hộ gia đình mua đất ở đây chia sẻ, lúc nào họ cũng trong tâm trạng lo lắng, không biết tiến thoái như thế nào cho phù hợp. Bởi để có được những mãnh đất như thế này, họ đã phải dồn vào đó số tiền không nhỏ. Điều đáng nói là quy hoạch này đã có từ gần 10 năm nay mà vẫn chưa được triển khai và giải quyết dứt điểm.


Chậm giải phóng mặt bằng khiến việc thi công dự án chậm trễ

UBND TP Đồng Hới thì nói rằng TP sẽ bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cư này sau khi có dự án đầu tư xây dựng đoạn kè Nhật Lệ còn lại. Nhưng để mua được những miếng đất thổ cư này, nhiều người dân đã phải vay tiền ngân hàng và 10 năm nay học vẫn chưa được xây nhà. Muốn bán không bán được, muốn xây thì TP đã cấm. Từng ngày từng giờ, 7 hộ dân phải gánh thêm món nợ lãi suất ngân hàng. Hoàn cảnh của những người này hiện giờ đúng là “tiến thoái lưỡng nan”.

Nhất Linh (Xây dựng)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Moon Lake 650 - 975
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.