Lỗ hổng lớn nhất trong quản lý đô thị hiện nay là ở bộ máy chính quyền đô thị.

Sáng nay (20/12), tại Hà Nội, Tổng hội Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng và Diễn đàn đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo quản lý xây dựng đô thị theo quy hoạch.

Tại hội thảo, đánh giá về thực trạng quản lý đô thị theo quy hoạch ở nước ta sau 20 năm đổi mới, các đại biểu nhận định: tất cả các đô thị từ loại 4 trở lên và phần lớn đô thị loại 5 đều có quy hoạch chung, khung pháp lý cho quản lý đô thị đã hình thành tương đối hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, đô thị phát triển chưa theo sát quy hoạch, thiên về quy mô hơn chất lượng, tình trạng đô thị hóa tự phát bị buông lỏng. Quản lý đất đai yếu kém khiến giá đất đô thị tăng vọt, nguồn tài chính đất đai bị sử dụng lãng phí và thiếu minh bạch; năng lực, bộ máy chính quyền đô thị nặng nề, thiếu chuyên nghiệp, thể chế quản lý đô thị không khác nhiều so với quản lý khu vực nông thôn… Lỗ hổng lớn nhất trong quản lý đô thị hiện nay là ở bộ máy chính quyền đô thị.

Ông Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam nêu ý kiến: “Một đô thị muốn thực hiện được theo quy hoạch đầu tiên lãnh đạo phải có ý chí, kiến thức, công cụ và kiểm tra, đó là những cái tối cần thiết…”.

Để nâng cao hiệu quả quản lý đô thị, các đại biểu cho rằng, cần học hỏi kinh nghiệm các nước để tìm ra những giải pháp sáng tạo và đổi mới trong quản lý đất đai, quản lý mật độ đô thị, các công cụ hành chính và tài chính, xây dựng chính quyền đô thị quản lý giỏi. Trong đó, nâng cao năng lực lãnh đạo của bộ máy chính quyền đô thị là yếu tố then chốt.

PV (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.