CafeLand - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối họp với cơ quan liên quan nghiên cứu, xem xét đề nghị của UBND TP.HCM về chủ trương điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025.

Quy hoạch chung xây dựng TP.HCM qua các thời kỳ

UBND Thành phố đề xuất Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương cho phép UBND Thành phố lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM nhằm mục tiêu phát triển đô thị bền vững; vừa đảm bảo tầm nhìn, chiến lược dài hạn, vừa định hướng, tạo điều kiện khả thi để thực hiện các giải pháp cho các vấn đề đô thị dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường… một cách quyết liệt, đồng bộ; đồng thời phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng TP.HCM.

Theo UBND TP.HCM, việc điều chỉnh quy hoạch chung là để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thành phố. Bởi lẽ, qua kết quả đánh giá rà soát tình hình thực hiện quy hoạch, có thể thấy trải qua gần 10 năm từ tổ chức lập, đồ án đã có nhiều khác biệt so với thực tế phát triển của đô thị.

Theo đề xuất của TP.HCM, thời hạn đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM lập đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2070.

Tại hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM diễn ra vào tháng 3/2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết, một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố.

Trong đó sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các Quận 2, 9, Thủ Đức).

Việc phát triển về hướng Tây Bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực Tây Bắc có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

N.Đăng
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.