Sáng 26/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, tập thể UBND thành phố họp phiên thường kỳ tháng 4 đóng góp ý kiến cho một số Nghị quyết liên quan đến việc triển khai Luật Thủ đô.
Trong phiên họp buổi sáng, các đại biểu đóng góp ý kiến cho Tờ trình về việc ban hành Nghị quyết về các biện pháp đảm bảo việc thu hồi đất, GPMB để thực hiện các dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn TP (thực hiện khoản 2 Điều 15 Luật Thủ đô). Dự thảo xác định dự án đầu tư quan trọng và đề xuất 4 giải pháp thực hiện GPMB.
 
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, các dự án đầu tư quan trọng trên địa bàn TP Hà Nội là những dự án có sử dụng đất, phải thu hồi đất phục vụ mục đích công cộng và cấp bách về thời gian, được cơ quan chủ quản đầu tư đề nghị xác định là dự án quan trọng được UBND TP thống nhất trình HĐND TP quyết định. 4 biện pháp cụ thể, bao gồm: UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định về chủ trương, biện pháp thu hồi đất, GPMB của các chủ sử dụng đất để thực hiện các dự án đầu tư quan trọng; UBND TP xem xét, quyết định phân kỳ thu hồi đất, giao đất và bồi thường, hỗ trợ, tái định cư GPMB đối với dự án đầu tư có quy mô thu hồi đất lớn (hoặc trải dài trên nhiều địa bàn) phù hợp với điều kiện thực tế và năng lực thực hiện của chủ đầu tư; đối với các trường hợp chủ sử dụng đất đã được thực hiện đầy đủ các trình tự, thủ tục GPMB thì cho phép UBND cấp huyện ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án, tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và nhằm bàn giao đất (không chờ quyết định thu hồi đất, giao đất cho UBND TP); tăng cường cải cách hành chính trong thực hiện quy trình, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Đa số ý kiến của các đại biểu đồng thuận với dự thảo Nghị quyết và đề nghị cần làm rõ, các dự án đầu tư quan trọng (bao gồm cả TƯ và TP), đồng thời tăng cường phân cấp hơn nữa trong công tác GPMB và thu hồi đất cho quận, huyện…

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UNND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo khẳng định, việc triển khai thực hiện khoản 2 Điều 15 của Luật Thủ đô, có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy nhanh tiến độ GPMB thực hiện các dự án. Các biện pháp triển khai, bảo đảm trên cơ sở khung quy định trong Luật Thủ đô cho phép, đồng thời phải thể hiện cụ thể về các trình tự thủ tục, theo hướng đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường phân cấp phân quyền; có cơ chế chính sách phù hợp, đảm bảo hài hòa các lợi ích của Nhà nước, thành phố, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, cũng cần tính đến những trường hợp nảy sinh các dự án cấp bách và quy định giải quyết các trường hợp này, giao Sở Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục nghiên cứu các luật định, để xác định việc này, xây dựng chế tài áp dụng thực hiện. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; tăng cường thông tin, công khai minh bạch để người dân, tổ chức biết thực hiện trong công tác GPMB; giao các sở, ngành tiếp tục nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện dự thảo trước khi trình HĐND TP thông qua tại kỳ họp tới, Chủ tịch nhấn mạnh.

* Phiên họp cũng xem xét trình tự, thủ tục xét tặng Danh hiệu “Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội”.
Anh Quý (Kinh tế & Đô thị)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden