Bộ Xây dựng vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở.
NHNN sẽ
NHNN chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp

Công văn mà Bộ Xây dựng vừa trình Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp quản lý thị trường BĐS lành mạnh nêu rõ, thị trường BĐS nước ta trong thời gian qua đã có bước phát triển tích cực, nhiều dự án trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, công trình dịch vụ, nhiều khu nhà ở, khu đô thị mới với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ đã hình thành làm thay đổi bộ mặt đô thị, nâng cao điều kiện sống của các tầng lớp dân cư, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, đồng thời thúc đẩy kinh tế - xã hội của đất nước phát triển.
 
Thị trường BĐS đã thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, tăng thu cho ngân sách Nhà nước, thu hút lực lượng lao động lớn, thúc đẩy các ngành sản xuất khác phát triển, tạo điều kiện để thị trường BĐS phát triển lành mạnh, môi trường đầu tư thông thoáng và thuận lợi cho các nhà đầu tư.
 
Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động của thị trường BĐS thời gian vừa qua đã bộc lộ những yếu kém, phát triển thiếu lành mạnh và không ổn định như: Giá cả hàng hóa BĐS, giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp, nhất là tại các đô thị lớn; cơ cấu hàng hoá bất động sản nhà ở mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ, có giá cả phù hợp với đa số nhu cầu của người dân, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê.
 
Để tạo điều kiện cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh và bền vững, Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng giao cho Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan hoàn thiện và trình Chính phủ “Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” trong quý III/2011.
 
Bộ cũng yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc giành 20% diện tích đất trong các dự án phát triển nhà ở và tổ chức triển khai xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 71; phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu xây dựng Đề án nhà ở cho thuê, trong đó chú trọng phát triển nhà ở xã hội giá rẻ để cho thuê, cho thuê mua; nghiên cứu, soạn thảo Đề án Quỹ tiết kiệm nhà ở, trình Chính phủ trong quý IV/2011.

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương về phương pháp xác định giá đất sát giá thị trường theo quy định tại Nghị định 69; chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại các khu vực đô thị; kiểm tra, xử lý các trường hợp chậm giải quyết quá thời hạn quy định hoặc gây phiền hà cho người dân.

Bộ Xây dựng giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ nghiên cứu, ban hành tiêu chí cho vay BĐS để áp dụng trong hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng; chỉ đạo các tổ chức tín dụng ưu tiên cho vay các dự án có khả năng thanh khoản cao, các dự án phát triển nhà ở phục vụ đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp, các dự án đã xây xong phần thô đang hoàn thiện để đưa vào sử dụng, tăng tỷ trọng cho vay mua nhà để ở.
 
Bộ cũng yêu cầu NHNN trước mắt hạn chế cho vay bồi thường, GPMB, các dự án khởi công mới, các dự án BĐS cao cấp (như dự án căn hộ chung cư có giá trên 30 triệu/m2, hoặc diện tích trên 120 m2, biệt thự, nhà liền kề); tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng, phát hiện và xử lý kịp thời các khoản nợ quá hạn, nợ xấu ảnh hưởng tới chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng; kiểm soát hiện tượng đầu tư nội bộ của các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng vào BĐS.
Theo Linh Vân (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Monaco Hạ Long 7,001 - 37,336
Royal Market Town 1,536 - 3,648
Song Minh Residence 4,800 - 5,760
Thuận An Central 469 - 882
The City Light Vĩnh Yên 900 - 3,353
Wonder Home 700 - 840
Era Central Point 700 - 856
Sim Island 1,500 - 7,031
Việt Phát South City 3,000 - 3,619
Lakeview Bình Dương 620 - 1,079
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.