Tiếp tục xử lý các vi phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn, thành phố Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện liên quan, đặc biệt là chủ đầu tư các dự án thực hiện nghiêm túc những kết luận thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.
Tại khu đô thị mới Mỗ Lao (quận Hà Đông), thành phố yêu cầu Công ty TSQ Việt Nam (đơn vị được thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Trung tâm Tài chính thương mại và các công trình phụ trợ) phối hợp chặt chẽ với quận Hà Đông trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án theo các quy định, chính sách hiện hành. Cục Thuế Hà Nội kiểm tra và truy thu nghĩa vụ tài chính về tiền thuê đất của dự án này (không bao gồm diện tích đất lô CT-01 đã nộp tiền sử dụng đất và phần 1.800m2 chưa thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng) thời điểm tính tiền thuê đất là thời điểm Công ty TSQ Việt Nam nhận bàn giao đất trên thực địa. 
 
 
Cùng với đó, thành phố giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương kiểm tra, rà soát việc lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Mỗ Lao tổng hợp, đề xuất, báo cáo thành phố xem xét nội dung thuộc thẩm quyền. Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra việc thực hiện dự án này và hướng dẫn thủ tục, hồ sơ điều chỉnh một số nội dung trong Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TSQ Việt Nam do dự án triển khai không đúng tiến độ. 
 
Theo chỉ đạo của thành phố, đến 1/7/2014, nếu Công ty TSQ Việt Nam không thực hiện nghĩa vụ tài chính và không hoàn thiện hồ sơ dự án, hồ sơ sử dụng đất theo hướng dẫn, Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ, trình UBND thành phố quyết định thu hồi đất.  UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, liên quan đến việc quản lý, sử dụng ô đất ký hiệu NT1 trong quy hoạch khu đô thị mới Định Công (quận Hoàng Mai) do Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị làm chủ đầu tư, thành phố đồng ý với nội dung kết luận, kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Kết luận thanh tra số 1619/KL-STNMT-TTr ngày 28/11/2013.   
 
Thành phố Hà Nội yêu cầu doanh nghiệp này nghiêm túc kiểm điểm trong việc chấp hành pháp luật đất đai, đầu tư xây dựng và việc chấp hành quy hoạch chi tiết, điều lệ xây dựng đã được phê duyệt thành phố trước đây và những nội dung quy định cụ thể trong Quyết định số 543/TTg ngày 12 tháng 8 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ giao đất để thực hiện dự án này. 
 
Để khắc phục sai phạm, Trường mầm non tư thục Bình Minh (đơn vị đã nhận chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật lô đất NT1 từ Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị không đúng quy định) phải làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, trình thành phố chấp thuận cho phép đầu tư dự án, làm căn cứ để thực hiện tiếp các thủ tục về đầu tư, quản lý, sử dụng đất theo quy định. 
 
Sau 3 tháng (kể từ ngày 1/4/2014), nếu Trường mầm non tư thục Bình Minh không thực hiện nội dung chỉ đạo này hoặc không được thành phố chấp thuận cho nghiên cứu, lập dự án, Sở Tài nguyên và Môi trường lập hồ sơ, trình thành phố quyết định thu hồi đất, giao Trung tâm Giao dịch đất đai và Phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) quản lý theo quy định. 
 
Được biết, theo quy định tại Quyết định số 543/TTg ngày 12 tháng 8 năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ giao đất để thực hiện dự án Khu đô thị mới Định Công thì Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị phải bàn giao toàn bộ diện tích đất để xây dựng công trình công cộng (bao gồm công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội) cho thành phố (không bồi hoàn) để thành phố giao các cơ quan chuyên ngành quản lý, khai thác. 
 
Do vậy,  Sở Tài nguyên và Môi trường phải  xác định rõ các ô đất hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong dự án này, thống nhất cùng các ngành liên quan và UBND quận Hoàng Mai đề xuất việc bàn giao quản lý, giao hoặc cho thuê đất để thực hiện theo đúng quy hoạch và điều lệ xây dựng của dự án. 
 
Trước mắt, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị nộp lại số tiền đã nhận khi chuyển nhượng hạ tầng kỹ thuật cho Trường mầm non tư thục Bình Minh tại lô đất NT1 này vào ngân sách thành phố do Tổng Công ty không được phép nhận số tiền này (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ). Sở Tài chính chủ trì cùng Cục Thuế thành phố làm rõ các khoản nghĩa vụ tài chính và truy thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất (tạm tính) đối với lô đất NT1 nói trên theo quy định.  
 
Cũng liên quan đến xử lý sau thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai đối với Công ty cổ phần Cơ điện Trần Phú được thuê đất để xây dựng cơ sở sản xuất (Nhà máy sản xuất dây cáp điện) tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Công ty cổ phần Cơ điện Trần Phú lập hồ sơ điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp để đầu tư dự án do triển khai không đúng tiến độ, làm căn cứ để Sở Tài nguyên và Môi trường trình thành phố xem xét tiếp tục cho thuê đất đồng thời làm rõ việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu vực Khu công nghiệp Đài Tư - Sài Đồng A theo kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo thành phố trước 30/7/2014.
 
Minh Nghĩa (Báo Tin tức)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden