Giá cao, người mua không tiếp cận được nhà ở, khiến chủ đầu tư không bán được hàng, phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ là thực trạng của các dự án nhà ở thu nhập thấp tại Nghệ An.

Nhà ở thu nhập thấp tại Nghệ An: Người mua và người bán đều gặp khó
Dự án nhà ở xã hội tại phường Hưng Lộc (TP. Vinh, tỉnh Nghệ An)
Giá cao, người mua lo không đủ tiền

Sau khi được đơn vị đầu tư và UBND TP. Vinh xét duyệt, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 110 gia đình đủ tiêu chuẩn mua nhà ở dành cho người thu nhập thấp. Tuy nhiên, với mức giá 7-8 triệu đồng/m2, cộng với điều kiện người muốn vào ở phải nộp trước 70% giá trị căn hộ, người mua rất khó tiếp cận sản phẩm nhà ở dành cho người có thu nhập thấp.


Anh Trần Văn Thắng (công tác tại Đoàn địa chất 406 - Quảng Bình và vợ là chị Nguyễn Thị Hiền (nhân viên Bệnh viện Thành An) cùng nhiều hộ khác thuộc diện được mua nhà thu nhập thấp của 2 dự án nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi và phường Hưng Lộc cho biết, giá nhà hiện nay là khá cao so với mức thu nhập của họ; mặt khác, nhà đầu tư yêu cầu thanh toán ngay 70% tiền trước khi vào ở là bài toán khó đối với khách hàng.


Nhiều hộ thuộc diện được mua nhà ở thu nhập thấp xét không đủ khả năng tài chính đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, đã rút lại tiền đặt cọc và chấp nhận bỏ cuộc.


Ế hàng, chủ đầu tư đối mặt nguy cơ thua lỗ


Trong 13 đơn vị đăng ký xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, chỉ có Công ty Tecco với 2 đơn vị trực thuộc là Công ty cổ phần Tecco Chi nhánh Vinh và Công ty cổ phần Tecco miền Trung mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà ở dành cho người có thu nhập thấp. Cụ thể, Công ty cổ phần Tecco Chi nhánh Vinh đầu tư 40 tỷ đồng xây 2 tòa nhà 5 tầng thuộc Dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở xã hội tại phường Lê Lợi với 106 căn hộ; Công ty cổ phần Tecco miền Trung đầu tư 20 tỷ đồng xây 1 tòa nhà 5 tầng với 46 căn hộ tại phường Hưng Lộc. Hai dự án nhà ở nêu trên hiện đã hoàn tất xây dựng, nhưng do người mua không đủ tiền nộp theo quy định, nên phần lớn căn hộ của 2 dự án vẫn chưa thể bàn giao tới khách hàng.


Gia đình anh Hoàng Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thái làm việc ở Cục Thống kê Nghệ An đã nhận căn hộ số 307 cho biết, anh chị được mua căn hộ 65 m2 với giá 520 triệu đồng, sau khi nộp 70% giá trị căn hộ cho chủ đầu tư, gia đình còn phải đầu tư thêm 20-50 triệu đồng để lắp thêm hàng rào lan can, mua sắm thiết bị nhà bếp, nhà tắm…


Theo Quyết định 67/2010/Qđ-TTg ngày 29/10/2010 của Thủ tướng Chính phủ, người mua nhà thu nhập thấp được vay vốn từ các ngân hàng thương mại, được Nhà nước hỗ trợ lãi suất. Chủ đầu tư được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, trong đó được hỗ trợ tín dụng từ các nguồn, như vay vốn tín dụng, hoặc bù lãi suất theo quy định; vay từ quỹ phát triển nhà ở của địa phương, tùy theo khả năng của từng địa phương để hỗ trợ một phần, hoặc toàn bộ lãi vay. Nhưng trên thực tế, tại Nghệ An, các quy định trên đều chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.


Ông Bùi Văn Quyền, Giám đốc Công ty cổ phần Tecco Chi nhánh Vinh và ông Chu Tú Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tecco miền Trung cho biết, vốn đầu tư xây nhà ở dành cho người có thu nhập thấp đều do đơn vị tự lo, trong đó một phần phải vay ngân hàng lãi suất cao, trong thời gian xây dựng giá vật liệu không ngừng tăng cao…, nên việc bán hàng càng chậm, thì khả năng thua lỗ càng cao.

Theo Lan Xuân (Báo Đầu tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Bà Rịa Gold City 690 - 1,380
Hope Residences 836 - 1,242
Tấn Phát 880 - 1,100
Đất Nam Luxury 800 - 1,560
Metro Star 1,768 - 2,210
Phước Hòa Garden 213 - 300
The Palace Residence 2,404 - 6,037
Green Mark 912 - 1,252
Văn Hoa villa 12,985 - 14,469
Khai Son Town 8,500 - 18,294
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.