Sáng 26-7, đoàn công tác liên ngành của Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Đào Quang Thu dẫn đầu đã có cuộc làm việc với UBND TP Đà Nẵng.

Đoàn công tác liên ngành này làm việc với nhiều tỉnh, thành để lấy ý kiến về những hạn chế trong Luật Đầu tư 2014 và các văn bản pháp luật khác liên quan để trình Chính phủ, Quốc hội sửa đổi.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Văn Sơn (Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng), cho biết thời gian qua nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài đã vận dụng kẽ hở tại Nghị định 139/2007, Nghị định 88/2006 và Quyết định 88/2009 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế góp vốn, mua cổ phần của NĐT nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sở hữu đất tại TP Đà Nẵng.


Ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Theo đó, việc tận dụng các kẽ hở này đặc biệt được các NĐT đến từ Trung Quốc tận dụng để được sở hữu đất tại TP Đà Nẵng theo hình thức góp vốn, mua cổ phần.

Để “lấp” kẽ hở trên, ông Trần Văn Sơn kiến nghị Chính phủ xem xét đề nghị Quốc hội bổ sung Luật Đầu tư. Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của NĐT nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất thì cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản NĐT nước ngoài…  

Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng Trần Văn Sơn cũng cho hay thời gian qua việc chuyển nhượng các dự án FDI diễn ra ồ ạt. Tuy nhiên, TP lại không thu được một đồng thuế nào từ các thương vụ này. 

Dẫn chứng, ông Sơn nói vừa rồi tại TP Đà Nẵng diễn ra một thương vụ chuyển nhượng khổng lồ lên tới 1.000 tỉ đồng nhưng TP không được một xu. Cụ thể, Resort Hyatt (quận Ngũ Hành Sơn) có công ty mẹ ở nước ngoài. Công ty mẹ ở nước ngoài đã chuyển nhượng sở hữu, chuyển đổi cổ đông cho một đơn vị khác nhưng Resort Hyatt vẫn giữ nguyên pháp nhân.

“Một tổ hợp khách sạn khổng lồ như vậy nhưng khi họ chuyển nhượng thì mình không thu được một đồng thuế nào” - ông Sơn nói.

Siết chặt quá, nhiều nơi thở không nổi

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu cho hay thời gian qua Chính phủ có ban hành nhiều thể chế pháp luật, thi hành Luật Đầu tư công… nhưng thực hiện thấy còn nhiều bất cập. Vì vậy đoàn công tác đến các địa phương để lắng nghe kiến nghị tháo dỡ các bất cập, vướng mắc trong quá trình áp dụng luật để trình Chính phủ, Quốc hội xem xét sửa đổi.

“Ngày xưa thì Luật Đầu tư công buông lỏng nhưng giờ siết chặt quá, nhiều địa phương thở không nổi” - ông Thu nói. 

Lê Phi (Pháp Luật TP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An