Hiện có hơn 1.000 sàn giao dịch BĐS lớn nhỏ đang hoạt động trên khắp cả nước. các sàn này càng có điều kiện phát triển mạnh do quy định bắt buộc các giao dịch BĐS phải thông qua sàn. Tuy nhiên qua thời gian, quy định này đã bộc lộ nhiều bất cập. Chính vì vậy, trong dự thảo Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đã đề xuất bỏ quy định bắt buộc các giao dịch BĐS phải thông qua sàn. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình, vẫn còn có nhiều ý kiến không tán đồng với đề xuất này.
Theo Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM việc bỏ giao dịch qua sàn là đúng, điều đáng tiếc là phải mất 7 năm để thay đổi một chính sách. Cái lợi trước mắt của quy định này là những sàn giao dịch chuyên nghiệp sẽ có đất để phát triển tốt hơn. Thực tế nhiều sàn vừa qua được lập ra bởi chính các chủ đầu tư. Đến nay, có bắt buộc giao dịch qua sàn hay không, chủ đầu tư cũng sẽ tiếp tục đẩy dự án phân phối qua sàn. Và như vậy những sàn chính thống sẽ vẫn sống.

Song việc dỡ bỏ này sẽ khiến các nhà phát triển địa ốc nhỏ có sàn, nhưng khi không cạnh tranh được với các sàn chuyên nghiệp về phân phối, tư vấn, môi giới… sẽ phải tự động dẹp bỏ. Tuy nhiên, ngay cả như vậy thì về lâu dài, mô hình giao dịch qua sàn chưa hẳn bền vững. Ông Châu cho biết ở Mỹ, các giao dịch đều thực hiện qua văn phòng luật sư… Việc bỏ giao dịch qua sàn sẽ giúp các chủ thể tham gia thị trường thêm quyền lựa chọn, cải thiện các thủ tục rườm rà để thị trường phát triển.

Đồng tình với ý kiến của ông Châu, ông Nguyễn Văn Bình - Khu đô thị Xa La – Hà Đông cho rằng hiện rất nhiều sàn giao dịch đang ăn chặn của dân vì vậy đề xuất không bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn là hợp lý, góp phần giảm thủ tục, tiết kiệm thời gian, tránh được những khoản tiền chênh không đáng có cho người mua nhà. Để mở một sàn BĐS thì chỉ cần có vốn vài ba tỉ đồng, trong khi chủ đầu tư muốn làm một dự án phải có vốn vài trăm tỉ đồng.

Vì vậy, có rất nhiều chủ sàn đã không làm đúng chức năng tư vấn, mà trở thành nhà đầu tư thứ cấp, lấy hàng bán cho khách. Do đó, khách hàng mua nhà qua những sàn như thế rất mạo hiểm, vì lúc mất tiền không biết kêu ai. Các dự án ZA Vân Canh, Hesco Văn Quán của Megastar là ví dụ. Hàng chục tỉ đồng của dân đã bị chủ sàn chiếm dụng, giờ tìm đến thì sàn đóng cửa, chủ sàn cao chạy xa bay, tiền chênh, tiền cọc đều mất trắng…

Về quyết định bỏ giao dịch qua sàn BĐS ông Vũ Cương Quyết - GĐ CTCP Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc đánh giá bỏ giao dịch qua sàn, chưa chắc thị trường hết “thổi” giá. Theo ông Quyết, thực tế gần đây, người dân đã tin tưởng và quen với việc đến các sàn giao dịch để tìm hiểu thông tin nhà đất, đăng ký mua bán, giao dịch. Những sàn làm việc bài bản, chất lượng uy tín, vẫn "sống khỏe".

“Theo tôi, thay vì bỏ giao dịch qua sàn, thì nên chuyên nghiệp hóa hoạt động của các thành phần: Chủ đầu tư xây dựng, phát triển dự án; Sàn giao dịch nâng cao chất lượng môi giới, làm cầu nối người dân đến với sản phẩm… Bỏ giao dịch qua sàn, chưa chắc thị trường sẽ minh bạch hơn, ai dám khẳng định sẽ không còn hiện tượng thổi, đẩy giá, ăn chênh? Mấu chốt vẫn là cơ quan quản lý cần có biện pháp siết chặt quản lý các sàn” – ông Quyết chia sẻ.

Minh Anh (Lao Động)
 • Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Doanh nghiệp phải tự thân vận động

  Thị Trường  -  01/02/2017 7:27 PM

  CafeLand - Sau 1,5 năm kể từ khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực, một số doanh nghiệp cho rằng luật tác động chưa nhiều lên thị trường bất động sản. Những chuyển động trên thị trường chủ yếu do doanh nghiệp tự thân vận động.Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác đánh giá cao tác dụng của luật này.

 • Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Mua bán nhà “trên giấy”: Khách hàng đang có quá nhiều quyền?

  Thị Trường  -  12/10/2016 8:46 PM

  CafeLand - Liên quan đến quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, HoREA cho rằng nên sửa đổi và quy định hợp lý hơn với lý do người mua hiện đang được trao quá nhiều quyền không cần thiết.

 • Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Cho người nước ngoài được mua officetel ở dự án hỗn hợp

  Thị Trường  -  31/08/2016 8:36 PM

  CafeLand – Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị về việc cho phép người nước ngoài được mua, thuê mua căn hộ văn phòng tại nhà chung cư được xây dựng có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh.

 • Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Chuyển nhượng một phần dự án, vẫn còn nhiều vướng mắc

  Thị Trường  -  03/08/2016 3:25 PM

  Việc Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản cho chủ đầu tư khác tiếp tục đầu tư kinh doanh được đánh giá sẽ giúp thúc đẩy hoạt động M&A dự án. Tuy nhiên, thực tế triển khai, tại nhiều dự án, việc chuyển nhượng một phần dự án gặp khá nhiều vướng mắc.

Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin bất động sản tại Việt Nam.