Từ năm 2011 đến 2015, thành phố Hà Nội cần 163.649 tỷ đồng để đầu tư thực hiện 37 công trình trọng điểm (với 55 dự án thành phần), bình quân mỗi năm cần trên 40 nghìn tỷ đồng.
Nhưng năm 2012, do kinh tế khó khăn, TP chỉ có trên 2.000 tỷ đồng nhưng đã hoàn thành 3 công trình, 18 dự án đang triển khai... là kết quả đáng ghi nhận, như nhận định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo tại buổi họp Ban chỉ đạo (BCĐ) các công trình trọng điểm sáng 22/11/2012. Tuy nhiên, cần quyết tâm cao hơn nữa, bởi năm 2013 còn nhiều khó khăn…

Kết quả khả quan

Theo Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến ngày 15/11/2012, có 36 dự án thành phần thực hiện được 2.531 tỷ đồng, bằng 110% KH giao, trong đó nguồn vốn trong nước đạt 77,3% (1.598 tỷ đồng); vốn ODA được 934 tỷ đồng, bằng 389% KH ; giá trị giải ngân đạt 2.295 tỷ đồng, bằng 99,5%KH; vốn ODA  đạt 866 tỷ đồng, bằng 361% KH.
 
 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại cuộc họp.
 
Có 3 công trình trọng điểm hoàn thành là, cầu vượt nút giao Láng Hạ - Thái Hà; Chùa Bộc - Thái Hà; Lê Văn Lương – đường Láng; 12 dự án triển khai đúng tiến độ, 41 dự án chậm tiến độ. Nguyên nhân, các dự án chậm do khối lượng GPMB và tái định cư lớn, trong khi chế độ, chính sách đền bù vẫn còn nhiều bất cập, giá đền bù chưa sát giá thị trường, quỹ nhà tái định cư thiếu;  có nơi địa phương  chưa quyết liệt tập trung công tác GPMB, cơ chế chính sách còn bất cập, thủ tục thẩm định, phê duyệt các dự án phức tạp, qua nhiều cơ quan bộ, ngành; các dự án xã hội hóa (nghĩa trang) chưa có cơ chế tài chính….

Sở Kế hoạch và Đầu tư đề nghị TP,  cho phép thẩm định và phê duyệt dự án BT trước, còn dự án đất đối ứng sẽ phê duyệt sau khi có qui hoạch chi tiết 1/2000. Đối với các dự án điều chỉnh tổng mức đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ rà soát kỹ các nội dung, hạng mục điều chỉnh, xem xét việc cắt giảm các hạng mục chưa thực sự cần thiết…

Ưu tiên công trình dân sinh

Chủ tịch TP Nguyễn Thế Thảo đánh giá cao kết quả thực hiện các công trình trọng điểm, tiến độ giải ngân đạt cao, đạt mục tiêu, hiệu quả, góp phần giải quyết những vấn đề bức xúc của TP.

“Năm 2013, tình hình kinh tế còn khó khăn, song dù khó khăn mấy, TP quyết tâm sẽ không thay đổi kế hoạch thực hiện các dự án trọng điểm…” - Chủ tịch khẳng định. Các sở, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan, cần tập trung, quyết liệt hơn, năng động sáng tạo hơn trong giải quyết khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo theo đúng kế hoạch của TP.

Cùng với đó, huy động tối đã các nguồn lực, chuẩn bị nguồn vốn, đảm bảo cho các dự án triển khai trong năm 2013. Trong đó, ưu tiên vốn để khởi công các  dự án  phục vụ dân sinh, như tuyến vành đai 1, vành đai 2, các cầu vượt nhẹ; cơ sở hỏa táng, các công trình xử lý rác thải, nước thải và xử lý ô nhiễm sông, hồ…

Chủ tịch đặc biệt lưu ý, công tác GPMB là rất quan trọng, yêu cầu các cấp các ngành, các địa phương và chủ đầu tư phải cùng nhau tăng cường phối hợp, vận dụng tối đa các cơ chế chính sách, bảo đảm có lợi cho người dân.

Điều kiện mới là  Luật Thủ đô vừa được Quốc hội thông qua. Theo đó, TP có thể chủ động phát hành trái phiếu để huy động nguồn lực. Chủ tịch giao Sở TNMT, Tài chính và QHKT xây dựng khung hệ số hỗ trợ GPMB cho từng khu vực trên toàn địa bàn TP để trình 1 lần với thường trực HĐND TP xem xét, thông qua.

Về tái định cư, tốt nhất vẫn là tái định cư tại chỗ, có thể giữ trên 20% đất dự án để phục vụ công tác này. Bên cạnh đó, cần đổi mới cơ chế và cách làm tái định cư, phát triển nhanh quỹ nhà tái định cư bằng phương thức xã hội hóa.

Tiến hành rà soát lại năng lực các chủ đầu tư và ban quản lý dự án, cần thiết rút lại dự án đối với những chủ đầu tư không có năng lực chuyên môn, để giao cho các ban quản lý chuyên ngành.
Theo Anh Quý (KTĐT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Eco Garden 789 - 1,015
Nhà ở xã hội Bắc Kỳ 300 - 977
Bình Lợi Center 1,238 - 2,310
The Residence 2 1,105 - 1,560
Banyan Tree Residences 30,000 - 51,316
Teco Vina Garden 1,155 - 1,890
NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas 12,900 - 34,400
PiCity 960 - 1,800
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn Tecco Vina Garden Đất nền tiến lộc garden