Cỏ mọc lút đầu, chủ đầu tư gần như dừng hẳn việc thi công, còn nhà đầu tư thứ cấp chót ôm hàng dự án đang gặp khó trong việc thu hồi vốn là tình trạng phổ biến ở hàng chục dự án nhà ở, khu đô thị mới tại Mê Linh.
Mê Linh - vùng đô thị bỏ hoang!
Công trình dự kiến hoàn thành vào quý II/2011 đến nay vẫn “án binh bất động”. Ảnh: Quang Hưng

Theo thống kê của UBND huyện Mê Linh, hiện có gần 50 dự án nhà ở, khu đô thị mới. Chỉ tính riêng bốn xã Tiền Phong, Tráng Việt, Đại Thịnh, Thanh Lâm và thị trấn Quang Minh  đã có hơn 20 dự án khu đô thị (KĐT) quy mô từ vài chục đến vài trăm héc ta Minh Giang Đầm Và, Tiền Phong, Phúc Việt, Hà Phong, Cienco 5, Chi Đông, Diamond Park New, River land, AIC … Các dự án hầu hết được khởi công rầm rộ vào giai đoạn 2008-2009, nhưng đến nay hạ tầng vẫn dang dở. Máy móc thi công đã được di chuyển đi nơi khác, đất dự án bỏ hoang từ nhiều tháng nay.


Trong số hàng chục dự án nhà ở, KĐT mới ở Mê Linh, có hạ tầng thi công hoàn chỉnh nhất là dự án KĐT Hà Phong của CTCP Hà Phong (rộng 41,8 ha). Nhưng đến thời điểm này, KĐT Hà Phong cũng mới chỉ dừng lại ở việc xây dựng đường chính vào đô thị, các tuyến đường nội bộ còn thi công dang dở. Theo quy hoạch, dự án có 444 biệt thự, 278 nhà liền kề và một số chung cư cao tầng. Một số biệt thự đã hoàn thành việc xây thô nhưng chưa có người ở, còn lại hầu hết diện tích khu đô thị đều bỏ hoang, cỏ mọc lút đầu.


KĐT Cienco 5 rộng 50 ha được khởi công xây dựng từ tháng 8/2005, đến nay cơ sở hạ tầng vẫn chưa hoàn thành. Một số biệt thự xây thô xong không có người ở. Hàng trăm nền đất theo thông báo của chủ đầu tư thì đã được bán hết cho khách hàng nhưng hầu hết không xây dựng nhà ở mà để cỏ mọc um tùm.


Dự án Khu nhà ở Hoàng Vân (nằm giữa dự án KĐT Hà Phong và KĐT Cienco 5) được nhiều sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội quảng cáo là “cơ hội đầu tư số 1 tại Mê Linh” cũng “bất động” từ hơn một năm nay. Được phê duyệt từ năm 2008, dự án thông báo khởi công năm 2010 và dự kiến hoàn thành năm quý II/2011. Nhưng đến nay vẫn chưa có hạng mục nào được hoàn hành. Ngay dưới chân tấm biển giới thiệu dự án là khu ruộng cạn được người dân tận dụng trồng hoa màu chờ ngày dự án được triển khai xây dựng.


Bên cạnh KĐT Hà Phong, Cienco 5 còn có hàng loạt các dự án khác như KĐT AIC, Diamond Park New, Chi Đông, Minh Giang Đầm Và… tình trạng còn bi đát hơn. Nhiều dự án không có đường vào, thậm chí nhiều dự án còn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng. Diện tích dự án hầu hết được người dân tận dụng trồng rau và hoa hồng.


Điển hình như dự án Khu nhà ở cao cấp Ba Đình giai đoạn I (rộng 8,2 ha) tại xã Tráng Việt, được chủ đầu tư tiến hành huy động vốn từ năm 2010 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng. Hạ tầng dự án cơ bản vẫn là con số 0. Phần diện tích đã đền bù, giải phóng mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng lại được người dân tận dụng để trồng rau, hoa màu. Nhiều tỷ đồng của khách hàng mang tiếng là được huy động từ nhiều tháng nay không có cách gì rút ra được do thị trường hầu như không có giao dịch.


Nằm trong số các dự án chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng tại Mê Linh còn có dự án KĐT Minh Đức rộng 17,1 ha  do công ty TNHH Minh Đức là chủ đầu tư. Được UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp thuận chủ trương cho thực hiện dự án từ năm 2008, nhưng hiện tại Công ty TNHH Minh Đức vẫn chưa hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án. Tuy nhiên, trên thị trường dự án này đã được chào bán cho các khách hàng dưới hình thức huy động vốn lên đến 80% tổng giá trị lô đất.


“Hoành tráng” nhất trong số các dự án bất động sản trên địa bàn huyện Mê Linh là Dự án Khu đô thị AIC do Công ty cổ phần AIC làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 94,3 ha đất nằm trên địa bàn 3 xã Tráng Việt, Tiền Phong, Mê Linh trong đó chủ đầu tư mới chỉ giải phóng được hơn 20 ha, còn lại 70 ha nằm chủ yếu xã Mê Linh vẫn đang là đất trồng hoa của các hộ nông dân. Từ năm 2009, nhiều nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ hàng chục tỷ đồng mua đất nền tại đây nhưng đến nay cũng không có cách gì rút vốn khỏi dự án này do thị trường “bất động” từ nhiều tháng nay.

Theo Hà Quang (Đầu Tư)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Mipec Rubik360 2,132 - 5,004
Tân Tạo Central Park 1,750 - 7,000
Velona 6,720 - 9,310
VietSing Phú Chánh 900 - 1,995
Tân Kiên Residence 2,560 - 5,312
Aria Vũng Tàu 2,920 - 6,400
Vĩnh Thạnh Center 770 - 910
Royal Riverside City 1,800 - 4,115
Celesta Rise 2,000 - 4,200
Senturia Q9 Central Point 6,050 - 11,250
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.