Đầu tư Bất động sản ghi nhận ý kiến một số đại biểu xung quanh nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trước khi được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.

“Sẽ tạo hứng khởi nhất định cho thị trường”

 Đại biểu Châu Thị Thu Nga (Hà Nội)

Luật Đất đai sửa đổi lần này được thông qua sẽ tạo nên cú huých nhất định cho thị trường bất động sản, không chỉ là sự đón nhận của người dân mà cả nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài.

Luật lần này làm rõ hơn bản chất đất đai và cơ chế thu hồi, nhất là làm rõ hơn việc đền bù, bồi hoàn, quyền sử đụng đất, thu hồi, trưng dụng…

Đây là vấn đề người sử dụng, nhất là nhà đầu tư rất quan tâm. Với việc sửa Luật Đất đai đồng bộ với Hiến pháp sẽ thống nhất các quy định về đất đai, trong đó có đề cập cụ thể về cơ chế tài chính cho nhà đầu tư, quỹ đầu tư bất động sản, sẽ làm tăng niềm tin cho thị trường.

“Dự thảo sửa đổi đã cụ thể, chặt chẽ hơn”

Đại biểu Đinh Xuân Thảo (Hà Nội)

Dự thảo luật lần này có khoảng 9 - 10 cụm vấn đề mà các đại biểu nêu ra đã được chỉnh sửa, tiếp thu và đảm bảo liên thông thống nhất với Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Ví dụ như vấn đề quy hoạch, lập quy hoạch, công khai lấy ý kiến người dân, dự thảo đã quy định rất rõ. Hiện tại, có 4 cấp quy hoạch: Trung ương, tỉnh, huyện, xã. Dự thảo luật bỏ cấp xã, dù có ý kiến đề nghị giữ nguyên. Trên thực tế, xu hướng quản lý đất đai cần tập trung, tất nhiên khi cấp huyện làm quy hoạch sẽ phải lấy ý kiến cấp xã, ý kiến người dân. Theo tôi, việc chốt quy hoạch đến cập huyện theo hướng dồn lên là hợp lý, tránh buông lỏng quản lý như vừa qua.

Vấn đề quan trọng còn nhiều ý kiến khác nhau trước đó là quy định thu hồi đất, bây giờ thống nhất thu hồi đất trong trường hợp thật cần thiết theo luật định vì lý do quốc phòng an ninh, lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia, dự án kinh tế - xã hội.

Một điểm mới, bổ sung vào Hiến pháp trường hợp trưng dụng đất, trước đây không có vì quan niệm đất là của toàn dân và Nhà nước đại diện chủ sở hữu.

Nhà nước đã là đại diện chủ sở hữu thì không cần trưng mua, trưng dụng cái của mình. Nhưng quyền sử dụng đất là quyền tài sản đặc biệt, do đó Nhà nước phải trưng dụng có bồi thường.

Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi bỏ cấp xã trong các cấp có quyền làm quy hoạch

Khung giá thu hồi đất hiện do Chính phủ quy định tồn tại một năm, đã được sửa đổi lên mức 5 năm nếu không có biến động đột biến. Dựa vào đó, địa phương đưa ra mức giá cụ thể, những dự án không phục vụ mục tiêu kinh tế - xã hội công, sẽ định giá theo giá thị trường và không được thấp hơn bảng giá quy định.

Để việc định giá đảm bảo khách quan thì phải có tổ chức tư vấn, đánh giá độc lập. Đây là điểm mới, trước đây, cơ quan nhà nước vừa thu hồi, vừa định giá sẽ không khách quan. Ngoài ra, việc hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, từ dạy nghề, kiếm việc làm… cũng được quy định rõ. Về tái định cư, quy định rõ yêu cầu niêm yết công khai, trước khi dự án chuẩn bị triển khai thu hồi đất, phải có dự án tái định cư với thời gian, địa điểm, giá trị... cụ thể. Trong trường hợp nơi ở tái định cư giá cao hơn số tiền được đền bù thì Nhà nước phải bù để người dân có nhà ở.

Dự thảo lần này so với lần trước đã cụ thể hơn. Những nội dung trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với đất đai như Bộ, Sở Tài nguyên môi trường, văn phòng quản lý đất đai, hoạt động công chứng… đã được rà soát và chỉnh sửa bổ sung cho phù hợp với thực tế.

“Cần tăng thời hạn giao đất”

Đại biểu Lê Công Đỉnh (Long An)

Trong phạm vi Luật Đất đai hiện tại, có thể thấy một trong những bất cập là thời hạn giao đất, sử dụng đất nông nghiệp chỉ có 20 năm, trong khi đất ở là lâu dài, đất kinh doanh là 70 năm.

Điều này tác động đến quyền thừa kế của nông dân trồng cây lâu năm hoặc có các công trình thu hồi đất khi đã cận kề thời điểm 20 năm và tạo ra tâm lý bất an về sản xuất. Tôi đề nghị xem xét nâng định mức này lên thành lâu dài, hoặc chí ít là 50 năm như dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Nguyên tắc của quá trình tái cơ cấu phải là đồng bộ với dự báo diễn biến các nguồn lực khu vực nông nghiệp và nông thôn.

Theo đó, tôi đề nghị cần tập trung vào giải quyết vấn đề cơ bản nhất, đó là tăng cường hiệu quả sử dụng đất đai, trong đó có việc tạo điều kiện cho người dân yên tâm sở hữu, sản xuất như kéo dài thời gian giao đất nông nghiệp.

Hoàng Duy (Đầu tư chứng khoán)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Phải Có Chính Sách Bồi Hoàn Hợp Lý     Thanh Nam - 07/11/2013 9:34 AM     Trả lời

Thời gian qua dư luận xã hội, báo chí và người dân vô cùng bức xúc trước vấn nạn quy hoạch tràn lan, dự án treo lâu năm, hiện tượng móc ngoặc để ép giá bồi hoàn quá thấp… Nay Luật đât đai sửa đổi cần có quy chế rõ ràng để bịt các kẻ hở dẫn đến tiêu cực. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng đề nghị sửa cụm từ “bồi thường theo quy định của pháp luật” trong khoản 3 điều 58 dự thảo Hiến pháp thành “bồi thường theo giá thị trường” nhằm bảo đảm quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất. Đó là kỳ vọng của ĐB Quốc hội và nhân dân trong lần ban hành Luật đất đai 2013 này. Thực tế thời gian qua, nhiều vị quan chức địa phương cố tình vận dụng sai, không áp dụng đúng theo quy định của luật đất đai, nhằm mục đích đem lại lợi ích cho chủ đầu tư, còn người dân sẽ rơi vào cảnh bần cùng!

 (0 (0)

Trả lời
Ý Kiến Cử Tri     Phú Quang - 07/11/2013 2:04 PM     Trả lời

Lần chỉnh lý, bổ sung dự thảo Luật đất đai lần này tuy có nhiều điểm tiến bộ hơn LĐĐ 2003; nhưng vẫn còn nhiều điều khoản chưa rõ rang, mập mờ nước đôi (Chẳng hạn NN thu hồi đất thuộc mục tiêu phát triển KTXH, giá bồi thường theo Pháp luật,quy chế thu hồi dự án treo...). Người dân kỳ vọng vào QH sang suốt xây dung khuôn khổ Pháp lý để bảo vệ quyền lợi của họ! Không biết Ban soạn thảo Luật đất đai 2013 có kịp thời tiếp thu, bổ sung các ý kiến chính đáng, hợp lý từ các ĐB, báo chí, cử tri cả nước!

 (0 (0)

Trả lời
Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn