Thiếu thốn mọi thứ, không kế sinh nhai, nhiều hộ dân ở khu tái định cư Nam Mỹ, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng phải bỏ nhà, lưu lạc kiếm sống

Đầu năm 2007, người dân sống trong vùng thấp, bị lũ lụt ở thôn Nam Mỹ đã được sự hỗ trợ của Nhà nước để di dời đến khu tái định cư. Tuy nhiên, sau khi sống ở khu này một thời gian, nhiều hộ đã trở về chỗ cũ.

Ông Trần Thanh Hùng, trưởng thôn Nam Mỹ, cho biết khu tái định cư này được xây dựng năm 2007 dành cho những hộ dân sống ven sông Cu Đê thường xuyên chịu cảnh ngập lụt và sạt lở trong mùa mưa. Năm 2007, mỗi hộ dân di dời được hỗ trợ 12 triệu đồng, năm 2009 số tiền hỗ trợ tăng lên thành 21 triệu đồng. Trên khu tái định cư này có 62 ngôi nhà dân được xây dựng nhưng hiện tại có 29 nhà ở trong tình trạng không thường xuyên sử dụng, mặc dù hệ thống điện, trường mẫu giáo được xây dựng tương đối khang trang và đầy đủ.

Ông Nguyễn Thái Sơn, một người dân được tái định cư ở nơi này, cho biết gia đình ông được cấp hỗ trợ 400 m2 đất và 12 triệu đồng để xây nhà. “Sau khi xây nhà thì còn dư lại một mảnh vườn, gia đình tôi định trồng rau cải thiện bữa ăn nhưng đất vườn cằn cỗi, rau không mọc nổi” - ông Sơn rầu rĩ. Nhiều hộ dân thấy tình cảnh như thế nên đành quay về chỗ cũ để sinh sống, đến mùa bão lũ lại trở lên trú ngụ. Có nhiều gia đình đóng cửa đi luôn không quay trở lại.

Khu tái định cư Nam Mỹ sử dụng nguồn nước từ suối Dốc Ớt. Vào mùa khô hạn, nguồn nước cạn kiệt. Người dân phải xuống tận trung tâm xã Hòa Bắc cách đó hơn 1 km để gánh nước về dùng.

Bà Nguyễn Thị Kim Quý cho biết: “Nước uống còn không đủ nên muốn trồng rau, nuôi gà cũng chịu”. Nhiều người dân nơi đây cho biết gà nuôi thả vườn không sống được ở khu tái định cư này. Không trồng được rau, không nuôi được gà, người dân sống dựa vào nguồn thực phẩm do những người bán hàng rong chở từ TP Đà Nẵng lên. Cả khu tái định cư chỉ trông chờ vào 2 người bán hàng với rất ít thực phẩm mà chủ yếu là rau héo, cá ươn.

Trường mẫu giáo đến hè cũng đóng cửa nên trẻ em lại lâm vào tình trạng thiếu chỗ học, chỗ chơi. Hè đến, các em chỉ biết quanh quẩn ở nhà. Trường mẫu giáo trong năm học cũng chỉ tổ chức học một buổi, trẻ em không được học bán trú nên bắt buộc phải có người đưa đón và giữ sau buổi học.
 

Mong được hỗ trợ việc làm

Người dân ở khu tái định cư Nam Mỹ sống rất bấp bênh, chủ yếu dựa vào nghề bứt mây, đốn củi. Nguồn mây, củi cũng dần cạn nên thu nhập từ đó cũng teo tóp. Chị Hoàng Thị Thêm cho biết: “Lên khu tái định cư này, chúng tôi tránh được nỗi lo thiên tai nhưng lại gặp cảnh túng thiếu, nghèo đói. Mong muốn của chúng tôi là được hỗ trợ một việc làm phù hợp để định cư lâu dài”. Ông Hồ Tăng Phúc, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, cho biết hiện xã đang hướng dẫn người dân Nam Mỹ nghề trồng nấm. Thế nhưng, với đầu ra không ổn định và thiếu nước triền miên, người dân lại không mấy thiết tha với nghề này.

Theo Người Lao động
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khu đô thị WaterPoint Long An 1,700 - 1,800
Sailing Club Resort 15,000 - 17,910
Rome Diamond Lotus 3,009 - 6,313
Udic Westlake 2,079 - 3,201
ST City 723 - 1,200
Nova Hill 7,000 - 14,000
Tecco Tower 848 - 1,040
Bella Vista 194 - 361
Tăng Long Angkora Park 360 - 1,350
Sky Center City 285 - 1,121
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.