Đất nông nghiệp lấn chiếm sử dụng ổn định từ trước 15-10-1993 được xem xét cấp giấy mà không phải nộp tiền sử dụng đất.

Ngày 28-12, Ủy ban Kinh tế của QH, Đoàn đại biểu QH TP.HCM và Bộ TN&MT đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các cơ quan chức năng và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Củ Chi
(TP.HCM) về các vấn đề bất cập trong sửa đổi Luật Đất đai (LĐĐ).

Dự thảo LĐĐ sửa đổi có quy định (Điều 88): Đất đã sử dụng ổn định từ trước 15-10-1993 không có tranh chấp, phù hợp quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất; riêng trường hợp sử dụng đất ở do lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Bà Nguyễn Thị Phướng - Phó Chánh Văn phòng UBND huyện Củ Chi cho biết nhiều cựu chiến binh rất tâm tư, cho rằng quy định này bất hợp lý, người lấn chiếm đất công nghiễm nhiên được hưởng lợi kép. Cụ thể, đối với đất nông nghiệp lấn chiếm thì vừa được công nhận QSDĐ, vừa không phải đóng góp nghĩa vụ gì với Nhà nước. Khi họ bán đất tiền tỉ thì cũng hưởng trọn. Lẽ ra nên quy định những trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp cũng phải thực hiện một phần nghĩa vụ nào đó với Nhà nước, tương tự như trường hợp đất ở có nguồn gốc lấn chiếm thì khi được cấp GCN phải nộp tiền sử dụng đất.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu (đứng) cho biết sửa đổi Hiến pháp lần này cũng đang xem xét về cơ chế trưng mua hay thu hồi đất. Ảnh: BM

Bà Phướng cho biết trong huyện còn 1.215 thửa đất chưa cấp GCN QSDĐ, gồm khoảng 130 ha đất nông nghiệp và 6 ha đất ở, có nguồn gốc do người dân lấn chiếm đất công (đất nghĩa địa, đất đồn bót…) và họ đã sử dụng ổn định từ trước 15-10-1993, yêu cầu được cấp GCN. “Không cấp GCN thì người dân khiếu nại và thực tế thì họ sử dụng ổn định đã 20 năm rồi, chính quyền địa phương không thể thu hồi lại được. Nhưng cấp GCN thì cũng ngại khi thanh tra vào” - bà Phướng cho hay.

Cũng tại buổi hội thảo, ông Lê Minh Tấn - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đề nghị cần sửa đổi cơ chế thu hồi đất trong dự thảo LĐĐ theo hướng: Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia thì Nhà nước thực hiện trưng dụng. Đối với đất sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế thì Nhà nước trưng mua. Đối với các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai thì Nhà nước thu hồi. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết sửa đổi Hiến pháp lần này cũng đang xem xét cơ chế trưng mua hay thu hồi đất. Nếu QSDĐ là quyền tài sản hoàn chỉnh thì sẽ thực hiện trưng mua, còn không thì vẫn áp dụng biện pháp thu hồi.

Theo Bình Minh (PLTP)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An