Sở TN&MT vừa báo cáo UBND TP về kết quả rà soát tiến độ thực hiện các khu đất do doanh nghiệp nhà nước hoặc doanh nghiệp cổ phần hóa được UBND TP, Bộ Tài chính cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng theo quy hoạch của TP.

Qua kiểm tra, rà soát 155 khu đất của 72 doanh nghiệp có 16 doanh nghiệp không thực hiện báo cáo tiến độ chuyển mục đích sử dụng đất của 30 khu đất. Khi tiến hành khảo sát thực địa, phần lớn các khu đất để trống hoặc cho thuê.

Theo Sở TN&MT, từ năm 2008 đến 2010, Bộ Tài chính và UBND TP triển khai chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất đối với các doanh nghiệp. Đây là chủ trương phù hợp với tình hình thực tế, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện chưa đánh giá đầy đủ năng lực tài chính, chưa xem xét tính khả thi trong phương án liên doanh liên kết của doanh nghiệp, dẫn đến các doanh nghiệp chậm triển khai thực hiện dự án, ảnh hưởng đến tiến độ chuyển mục đích sử dụng đất.

Sở TN&MT kiến nghị TP hủy bỏ chủ trương chấp thuận địa điểm đầu tư đối với 47 khu đất có diện tích 484.345 m2 do văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư hoặc văn bản gia hạn hết hạn. Đối với các khu đất đang bỏ trống hoặc doanh nghiệp đang cho thuê lại hoặc doanh nghiệp tự nguyện giao lại mặt bằng thì thu hồi giao trung tâm phát triển quỹ đất quản lý để tổ chức bán đấu giá hoặc thực hiện theo quy hoạch.

 Sở cũng cho rằng thực tế có nhiều dự án bồi thường kiểu “da beo” nên không triển khai được. Nếu thu hồi đất của chủ đầu tư thì cũng rất khó xác định chi phí đã đầu tư trên đất để trả lại cho chủ đầu tư. Nếu giao cho chủ đầu tư khác thì cũng khó tiếp tục thực hiện vì vấn đề bồi thường. Cộng thêm khó khăn chung của thị trường bất động sản, Sở TN&MT kiến nghị TP có chủ trương giãn tiến độ đầu tư dự án trong thời hạn 2-3 năm. Đồng thời, cần quy định giao đất cho các dự án có quy mô lớn, hạn chế giao đất nhỏ lẻ, manh mún nhằm sử dụng đất đai đúng mục đích, tiết kiệm và có hiệu quả.

Việt Hoa (Pháp luật Tp)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
Khu dân cư Đại Nam 650 - 836
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an