Với hiện trạng được đánh giá là nguy hiểm tổng thể, nếu không sớm có giải pháp, thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Chờ văn bản của Sở Xây dựng

Như VOV online đã thông tin, khu tập thể P16A Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ - Hà Nội đang trong tình trạng rất mất an toàn nhưng nhiều hộ dân vẫn chưa chịu di dời tạm cư vì chưa thống nhất về mức hỗ trợ và lo lắng về tương lai khi chưa biết “số phận” của khu tập thể sẽ được xử lý thế nào.

Theo Quyết định 48/2008/QĐ-UB của UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quy chế cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội, thì đối với nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp ở cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ và đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng yêu cầu phải phá dỡ khẩn cấp, nếu chưa xác định được chủ đầu tư dự án thì UBND quận, huyện có trách nhiệm tổ chức di chuyển ngay các hộ đang sử dụng đến tạm cư tại quỹ nhà của Thành phố để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân. Các hộ gia đình phải di dời được bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp về tạm cư, tái định cư theo quy định.

Phía sau khu tập thể P16A Thụy Khuê giáp với khu vực xây dựng công trình cao ốc quốc tế Hồ Tây

“Kết quả kiểm định chất lượng công trình của đơn vị kiểm định độc lập khẳng định nhà nguy hiểm mức D, tức là rất nguy hiểm. Nếu Sở Xây dựng ra văn bản kết luận chính thức nguy hiểm mức D thì hướng giải quyết sẽ căn cứ Quyết định 48 của UBND Thành phố Hà Nội, bố trí người dân tái định cư ở khu mới”, ông Đỗ Anh Tuấn- Phó Chủ tịch Quận Tây Hồ cho biết.

Về phương hướng xử lý khu tập thể này, Phó Chủ tịch Quận Tây Hồ cho rằng, việc cải tạo để người dân tiếp tục sử dụng là không khả thi, trước hết vì công trình đã quá cũ và không an toàn. Mặt khác, khu nhà nằm trong quy hoạch xây dựng công trình công cộng và là một phần bị thu hồi cho dự án phát triển giao thông.

“Người dân có nguyện vọng muốn biết rõ ràng về khu vực tái định cư. Tuy nhiên, theo Quyết định 48 thì phải có quy trình vì hiện tại khu nhà chưa có chủ đầu tư. Với trách nhiệm của mình, Quận đã thực hiện phối hợp với chủ đầu tư hỗ trợ các hộ di chuyển tạm cư. Quận cũng rà soát số lượng nhà tái định cư trên địa bàn báo cáo Thành phố chỉ đạo hướng giải quyết cuối cùng”, ông Tuấn nói.

Đừng đùa với tử thần

Kết quả kiểm tra chất lượng công trình của đơn vị kiểm định độc lập cho thấy, mức độ nguy hiểm của kết cấu nhà, công trình nhà tập thể P16A Thụy Khuê được đánh giá tổng thể nguy hiểm (mức D); Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết: “Hiện chủ đầu tư thuê đơn vị đo quan trắc lún của nhà tập thể P16A Thụy Khuê từng ngày một để xem xét biến dạng công trình thay đổi từng ngày như thế nào. Việc này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến người dân đang sống ở đây. Quận cũng chỉ đạo UBND phường Thụy Khuê thường xuyên kiểm tra tính nguy hiểm của nhà”.

Không quá khi nói rằng nhà tập thể P16A Thụy Khuê có thể xả ra sự cố đáng tiếc bất cứ lúc nào. Vì khu nhà được xây dựng cách đây gần 80 năm, người dân cơ nới làm biến dạng công trình, xuống cấp nghiêm trọng và đang lún nứt. Kết quả kiểm tra cũng cho thấy, kết cấu móng nhà hiện rất yếu cộng với hiện tượng lún nứt đang xảy ra khiến khu nhà đứng trước nguy cơ đổ sập.

Ngay đầu tháng 1 vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 07/VP-QHXDGT giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở: Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường và UBND quận Tây Hồ khẩn trương tổ chức kiểm tra, nghiên cứu các ý kiến phản ánh, đề xuất của quận Tây Hồ, báo cáo TP xem xét, xử lý; đồng thời giao UBND quận Tây Hồ có trách nhiệm áp dụng ngay các biện pháp cần thiết, theo thẩm quyền và quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Tiếp đó, ngày 11/3/2013, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Khôi tiếp tục có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng cùng các sở, ngành và UBND quận Tây Hồ khẩn trương thực hiện nhiệm vụ đã được giao tại văn bản số 07/VP - QHXDGT, báo cáo UBND TP kết quả thực hiện và đề xuất biện pháp giải quyết vụ việc trước ngày 22/3/2013

Tuy nhiên, điều lo lắng bây giờ là ngoài 12 hộ nhận tiền hỗ trợ tạm cư và đã di chuyển tới nơi an toàn thì số hộ còn lại vẫn đang sinh sống tại khu nhà này mặc dù biết rằng nguy hiểm đang cận kề. Công tác tuyên truyền, vận động người dân đến nơi an toàn vẫn đang được tiến hành. Tuy nhiên, liệu khu nhà có đứng vững để chờ các bên đạt được sự thống nhất cuối cùng hay không?./.

Ngọc Thành (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.