Quy hoạch có thể kéo dài thời gian thực hiện nhưng quyền lợi của người dân trong khu vực vẫn phải bảo đảm

Ngày 17-1, UBND TPHCM đã nghe các sở, ngành, quận, huyện báo cáo biện pháp bảo đảm quyền lợi người dân trong khu vực quy hoạch.

Năm 2013 phải chấm dứt dự án treo

Theo chỉ đạo của Thành ủy TPHCM, trong năm 2013 phải chấm dứt tình trạng dự án treo. Qua rà soát các dự án, Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) nhận định những trường hợp các quận, huyện, sở, ngành TP đã có văn bản chấp thuận địa điểm đầu tư nhưng chưa có pháp lý về quyết định thu hồi đất thì chưa xem là dự án nên các quyền của người sử dụng đất vẫn bảo đảm thực hiện theo Luật Đất đai. Tuy nhiên trên thực tế,  trường hợp do TP, Sở TN-MT chấp thuận địa điểm đầu tư thì việc xây dựng, cải tạo, sửa chữa công trình của người dân còn bị hạn chế.

Tại cuộc họp, Sở TN-MT kiến nghị TP một số biện pháp xử lý các dự án treo. Đối với dự án do quận, huyện chấp thuận địa điểm đầu tư, nếu tỉ lệ diện tích bồi thường dưới 50% , TP chỉ đạo chấm dứt thời hạn thực hiện, không chấp nhận gia hạn, quận, huyện có trách nhiệm công khai, người dân được thực hiện các quyền lợi và nghĩa vụ theo pháp luật.
Từ năm 2001 đến cuối năm 2011, TPHCM có gần 10.000 ha đất được giao,
cho thuê để làm dự án nhà ở. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Nếu diện tích bồi thường trên 50%, TP cho phép gia hạn một lần (thời hạn là 12 tháng), trường hợp này người sử dụng đất vẫn được bảo đảm quyền lợi  theo quy định tại khoản 2, điều 29 Luật Đất đai. Bên cạnh đó, TP giao Sở Xây dựng và Sở Quy hoạch - Kiến trúc đề xuất hướng giải quyết hạn chế quyền xây dựng, cải tạo và sửa chữa công trình.

Đối với các dự án do TP chấp thuận địa điểm đầu tư, trường hợp tỉ lệ bồi thường dưới 50%, nếu tiến độ chậm trễ do lỗi của chủ đầu tư thì tiến hành thu hồi, xem xét giải quyết quyền và nghĩa vụ của người dân theo quy định. Trường hợp tỉ lệ bồi thường trên 50%, nếu xét thấy phần diện tích còn lại khó thỏa thuận  bồi thường, giải phóng mặt bằng thì cho điều chỉnh lại quy mô. Trường hợp tỉ lệ bồi thường từ 80 đến dưới 100%, cơ quan Nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ chủ đầu tư sớm hoàn tất việc thu hồi đất.

Đối với các dự án phúc lợi công cộng, giao quận, huyện phối hợp với các sở, ngành làm việc với chủ đầu tư, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Trường hợp dự án không còn nhu cầu thực hiện, không còn phù hợp quy hoạch thì hủy bỏ quyết định thu hồi đất, khôi phục quyền lợi, nghĩa vụ người dân theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã giao Sở TN-MT rà soát, xây dựng các tiêu chí, phương án xử lý các dự án.

Hỗ trợ thỏa đáng

Cuộc họp cũng bàn về hướng giải quyết quyền lợi cho người dân trong khu vực quy hoạch. Hai vấn đề nổi cộm của TP hiện nay là nhà ở, công trình thuộc diện được cấp phép xây dựng tạm không được bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án khiến người dân không dám xây dựng. Thứ hai là đất nông nghiệp không sử dụng đúng mục đích sẽ không được hỗ trợ, đền bù. Tuy nhiên, theo các quận, huyện, TP đang trong quá trình đô thị hóa, vì nhiều lý do diện tích đất nông nghiệp sử dụng thuần  mục đích còn rất ít.

Trước đó, Hội đồng Thẩm định, Bồi thường TP cũng đã trình dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 35/QĐ-UBND quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trong đó, đề xuất trường hợp được cấp phép xây dựng tạm nhưng nếu chưa hết thời gian trên giấy phép tạm mà Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án thì được hỗ trợ bằng 50% đơn giá xây dựng mới.
 
Theo Nghị định 64/CP về cấp phép xây dựng, giấy phép xây dựng tạm được cấp trong trường hợp “đất ở nằm trong dự án đã có quy hoạch 1/500 nhưng chưa có quyết định thu hồi đất”. Do đó, nếu đất thuộc vùng quy hoạch nhưng chưa có quy hoạch chi tiết 1/500 và chưa có quyết định thu hồi thì được bồi thường 100%.  Dự thảo cũng đề xuất đối với hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp nhưng không trực tiếp sử dụng  thì được tính hỗ trợ bằng 80% mức hỗ trợ cho đối tượng đang trực tiếp sử dụng.

Không gia hạn 29 dự án nhà ở

Theo kết quả rà soát của Sở TN-MT, từ năm 2001 đến cuối năm 2011, UBND TP đã ra quyết định giao, cho thuê, chuyển mục đích sử dụng đất cho 2.772 dự án, tổng diện tích 21.786 ha. Trong đó, chiếm diện tích lớn nhất là các dự án nhà ở với 9.356 ha cho 921 dự án nhà ở, còn lại 1.003 dự án kinh doanh và 798 dự án phúc lợi công cộng. Vừa qua, Sở TN-MT đã yêu cầu các quận, huyện không tiếp tục gia hạn 29 dự án nhà ở đã được chấp thuận địa điểm đầu tư và khôi phục quyền lợi người dân.

Theo Thu Sương (Người Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
Khai Son Town 8,500 - 18,294
Sari Town 24,640 - 31,680
Saroma 65,000 - 211,754
Mandala Luxury Apartment 3,193 - 4,195
Athena Complex 1,179 - 3,258
Hưng Phúc Happy Residence Premier 3,734 - 5,151
Bảo Ninh Sunrise 4,160 - 7,040
Napoleon Castle I 550 - 770
Nhà phố Pax Residence 1,750 - 3,000
Paradise Bay 3,000 - 4,000
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.