Các giao dịch về nhà đất có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, nên nếu lược bỏ đi bất kỳ một thủ tục, trình tự, điều kiện nào hiện có thì chỉ có thể làm cho tình trạng tranh chấp về đất đai, nhà ở vốn đã rất phức tạp càng thêm phức tạp hơn, là góc nhìn vấn đề từ một luật sư trước việc Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đề xuất phương án hủy bỏ quy định bắt buộc công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản.

Việc Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đề xuất phương án hủy bỏ quy định bắt buộc công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản, và thay đổi thành “…được thực hiện theo nhu cầu của các bên” được cho là để thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, song cần nhìn nhận dưới góc độ pháp lý và thực tiễn trong quản lý đất đai thì quy định này sẽ tạo nên những rủi ro lớn trong giao dịch, tiềm ẩn nhiều “mầm mống” phát sinh một loạt các tranh chấp, tạo gánh nặng cho cơ quan, chính quyền, tòa án, gây tổn thất kinh tế lớn và tiềm ẩn mất ổn định trong nhân dân.

Quan điểm của người viết không đồng thuận với nội dung phương án sửa đổi nêu trên tại Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, bởi lẽ các giao dịch về nhà đất có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế, nên nếu lược bỏ đi bất kỳ một thủ tục, trình tự, điều kiện nào hiện có thì chỉ có thể làm cho tình trạng tranh chấp về đất đai, nhà ở vốn đã rất phức tạp càng thêm phức tạp hơn, gây nguy hại to lớn đến an sinh xã hội và sự phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế.

Trong quan hệ cuộc sống giao dịch hiện nay còn mang nặng yếu tố tình cảm, chủ quan,… mà chúng ta áp dụng quan điểm để cho người dân tự quyết định việc có hay không thực hiện công chứng dựa trên nguyên tắc tự nguyện, tự thỏa thuận, theo nhu cầu của các bên trong giao dịch, là chưa hợp lý. Nhà nước cần chủ động đặt ra các quy định mang tính bắt buộc về thủ tục công chứng các hợp đồng, giao dịch về bất động sản để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Công chứng từ trước đến nay đang đóng vai trò là thiết chế quản lý các hợp đồng, giao dịch về bất động sản, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm tính an toàn cho các giao dịch này, bởi lẽ:

Công chứng sẽ giúp bảo đảm tính hợp pháp của nội dung các giao dịch. Việc công chứng sẽ giúp cho các bên hiểu rõ hơn về quyền và nghĩa vụ của mình trong giao dịch về quyền sử dụng đất qua việc tư vấn, giải thích của các công chứng viên; đặc biệt góp phần đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ về thuế và tài chính đối với nhà nước.

Ngoài ra việc công chứng còn góp phần hạn chế các giao dịch “bất động sản ma” (không có thật), góp phần hạn chế các yếu tố lừa đảo, lừa dối trong các giao dịch về quyền sử dụng đất, nhất là trong các trường hợp thừa kế theo di chúc, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp phát sinh tranh chấp thì việc công chứng sẽ nâng cao giá trị chứng minh của chứng cứ (hợp đồng, giao dịch đã được công chứng) trong hồ sơ, các bên tham gia giao dịch phải đưa ra chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và tòa án sẽ thuận lợi hơn khi xem xét các chứng cứ, chứng minh để có thể ra phán quyết công minh.

Có thể nói, thủ tục công chứng lâu nay được xem là ý nghĩa bảo lãnh đối với các hợp đồng, giao dịch về bất động sản. Công chứng viên được coi là thẩm phán phòng ngừa.

Thực tế trong thời gian qua cho thấy, chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng của Đảng, Nhà nước ta là hoàn toàn đúng đắn, đã tạo điều kiện cho người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng loại hình dịch vụ công này. Các tổ chức hành nghề công chứng ra đời ngày càng phát triển với số lượng công chứng viên rất đông đảo, trình độ chuyên môn nghề nghiệp ngày càng cao, hoạt động công chứng ngày càng chuyên nghiệp, cung cấp dịch vụ chất lượng tốt, có nhiều công cụ hỗ trợ hiện đại (như hệ thống dữ liệu thông tin công chứng…) để thủ tục công chứng nhanh chóng, chính xác, và an toàn, hạn chế tối đa các rủi ro tiềm ẩn. Việc sử dụng các dịch vụ công chứng thể hiện trình độ nhận thức pháp luật nâng cao của người dân và xã hội, tạo nên một xã hội hiện đại, chuyên nghiệp.

Tóm lại, việc quy định yêu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản là rất cần thiết và hợp lý trong điều kiện nước ta hiện nay, nó không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tăng cường công tác quản lý đất đai mà còn có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia giao dịch.

Luật sư Quản Văn Minh

Ủy viên BCH TW Hội luật gia Việt Nam,

Giám đốc Công ty Luật Số 5 – Quốc gia

Chinhphu.vn
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
TSG Lotus Sài Đồng 1,645 - 8,878
Galaxy Long Hải Village 480 - 1,600
The Royal River 2,625 - 3,375
Tiến Lộc Garden 680 - 1,275
Tân An Riverside 720 - 2,080
Palado Vạn An 1,700 - 2,700
The Residence 1 650 - 1,071
Para Draco 16,000 - 27,429
Hậu Giang Pearl 1,620 - 2,808
Khu đô thị An Hạ Lotus 528 - 2,816
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
Dự án khu dân cư đại nam Dự án bến cát center city 2 Dự án Beau Rivage nha trang Cát tường phú hưng Dự án Lago Centro Long An
Căn hộ river panorama quận 7 Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc FLC Lux City Quy Nhơn