Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch-Đầu tư trình bổ sung thêm 4 dự án sân golf. Nếu được phê duyệt, Khánh Hòa sẽ có 9 sân golf, nhưng mới có 2 sân golf đi vào hoạt động…

Sân golf hại lúa

Từ cuối năm 2008, tại vùng đất trồng lúa, xoài và đìa nuôi tôm ở xã Cam Hòa (huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) đã thực hiện việc thu hồi 172ha đất xây dựng dự án sân golf và biệt thự sinh thái Cam Ranh, của Công ty CP Đầu tư Dầu khí Sông Hồng (nay là Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nha Trang) với tổng mức đầu tư 1.400 tỷ đồng. Nhưng nay, trên cánh đồng đã bị san phẳng mọc đầy cỏ dại, ông Hoàng Hiến (thôn Cửu Lợi 3) chua chát: "Mảnh đất lúa hai vụ của tôi cho thu hoạch mấy tấn lúa mỗi năm đã bị thu hồi từ 4 năm nay. Nay dự án nằm treo, không còn đất sản xuất nên tui quay lại xin canh tác tạm mà họ nhất định không cho.”

Ông Hoàng Hiến (thôn Cửu Lợi 3, xã Cam Hòa, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa) trên cánh đồng lúa đã bị thu hồi làm sân golf.

Còn ông Nguyễn Đình Lực (thôn Cửu Lợi 2) cho biết, năm 2009, huyện Cam Lâm ra quyết định thu hồi gần 4ha đất hương hỏa của dòng họ để làm sân golf nhưng ông không đồng ý. Gần đây, Phó Chủ tịch xã Nguyễn Trọng Phường và cán bộ địa chính đã dẫn nhân viên dự án đến đòi mua ruộng lúa này làm sân golf. Được biết, nhân viên dự án đã tiến hành các bước thu gom khoảng 20ha đất lúa 2 vụ của nhiều hộ dân khác. Hiện, vùng đất lúa của dân đang nằm đan xen vào giữa vùng nền sân golf nên xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất do hoạt động san lấp nền gây ra. Dân đã phải chuyển đổi cây trồng dù năng suất lúa ở đây rất cao.

Ông Nguyễn Trọng Phường khẳng định không biết việc thu gom đất lúa của dự án sân golf. Cũng theo ông Phường, dự án đã thu hồi cả đất vườn xoài và hơn 100ha đất đìa tôm, làm ảnh hưởng đến đời sống của dân. Vậy mà, sau khi rầm rộ san nền, mọi hoạt động của dự án đều đình trệ, làm cho người dân bức xúc.

Sáng 12.7, ông Nguyễn Hoàng Vũ – Trưởng ban quản lý Dự án sân golf Cam Hòa cho biết, hiện nay diện tích đất lúa chiếm 4,6% trong số 172ha dự án. Công ty đã có kế hoạch mua thêm đất lúa nhưng chưa tiến hành vì điều kiện tài chính và vì chưa chính thức xin phép chính quyền.

Đua nhau làm sân golf… treo

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện toàn tỉnh có 5 dự án sân golf với tổng diện tích khoảng 400ha và đang xin bổ sung 4 sân golf, tổng diện tích gần 270ha. Trong số 9 sân golf, chỉ có 2 đã hoạt động đó là sân golf trong Khu du lịch giải trí Nha Trang và sân golf 18 lỗ của Vinpearland. Ngoài 2 sân golf nói trên, chỉ có mỗi sân golf ở Cam Hòa đã san nền, 6 sân golf khác chưa có động tĩnh gì.

Trong số 9 sân golf, chỉ có 2 đã hoạt động đó là sân golf trong Khu du lịch giải trí Nha Trang và sân golf 18 lỗ của Vinpearland.

Trong khi đó, những sân golf được đăng ký ở Khánh Hòa đều có diện tích và kinh phí thực hiện rất “khủng”. Ví như: 2 sân golf 134,3ha trong “đại dự án” khu nghỉ dưỡng có diện tích trên 1.500ha, “bao trùm” cả xã đảo Cam Lập (TP. Cam Ranh) hay sân golf trị giá 100 triệu USD trong Dự án Khu đô thị “vĩ đại” ven biển Tu Bông rộng hơn 2.000ha…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, toàn bộ đất dự án sân golf đều ở các vùng đồi, đất độ màu kém. Tuy nhiên, theo báo cáo về tình hình quản lý đất đai đối với các dự án sân golf của Sở Tài nguyên - Môi trường Khánh Hòa, hiện nay, toàn bộ các sân golf của các dự án đều là một phần của các dự án lớn nhiều mục tiêu như khu du lịch, trung tâm thương mại, nhà biệt thự để bán... Vì vậy, không thể phân định rõ đâu là đất sân golf đâu là đất có giá trị làm khách sạn, khu đô thị...

Theo Dân Việt
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Tên dự án Triệu đồng
6th Element 2,153 - 3,884
Hausbelo 1,133 - 1,873
Felix City 920 - 1,380
Ha Tien Venice Villas 3,162 - 5,900
Hoa Khải New Land 550 - 625
The Link - L3 L4 L5 1,961 - 5,432
Grand Gardenville 14,000 - 39,600
Khu dân cư Nam Long TAT 450 - 600
D - One 1,400 - 2,100
Victoria Garden 925 - 2,425
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Gem Riverside Thăng Long Home Căn hộ quận 3 Đất Nhơn Trạch
Căn hộ Dream Home Riverside Q7 Saigon Riverside Bella Villa Đức Hòa  Căn hộ quận 6 Đất nền Biên Hòa
Căn hộ vincity quận 9 Victoria Village Quận 2 Căn hộ The Coastal Hill Căn hộ Quận 11 Đất nền quận Thủ Đức
Căn hộ Sonata Residence  Eco Town Long Thành Căn hộ Emerald Precinct Đất chia lô quận 8 Đất nền quận 12
Căn hộ Samsora Riverside The Arena Cam Ranh Căn hộ Napoleon Castle I Dự án Paradise Riverside Đất Thủ Dầu Một
Căn hộ Palm Garden quận 2 FLC Quảng Bình Căn hộ The Palace Residence Saigon Metro Mall Đất Bà Rịa
Căn hộ Empire city Sapphire Khang Điền Quận 9 Dự án Bella Vista Dự án Vincity Grand Park Đất Phú Quốc
Chung cư The Terra Hào Nam Căn hộ Dragon Fairy Nha Trang Vũng Tàu Regency Dự án Hamubay Đất nền Phan Thiết
Rome Diamond Lotus Quận 2 Căn hộ raemian city quận 2 Dự án Green Mark Dự án five star eco city Biệt thự biển Phan Thiết
Dự án Moonlight Park View Dự án The Grand Manhattan Dự án Ventosa quận 5 Dự án Harina View Thủ Đức Biệt thự biển Hội An
Căn hộ Sunshine City Sài Gòn The Western Capital Dự án Ray River Residence Dự án Long hậu riverside Dự án Cam ranh City Gate
Căn hộ La Cosmo Long Phú Residence The Ascent Thảo Điền River Silk City Căn hộ Green Star Sky Garden
Dự án Green City BNC Dragon Officetel Golden King Harbor Center Malibu hội an
        Dự án Lago Centro Long An